Ông Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh hầu tòa ngày 22/1

Hôm nay (22/1), TAND TP Hà Nội đưa ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- PVN) và đồng phạm ra xét xử.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

{keywords}
Ông Đinh La Thăng 

Cùng hầu tòa với ông Đinh La Thăng còn có Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Vũ Thanh Hà (cựu TGĐ Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB), Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN), Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ PVC), Nguyễn Ngọc Dũng (cựu Phó TGĐ PVC);

Đỗ Văn Quang (cựu Trưởng Ban Kinh tế kế hoạch, PVC), Nguyễn Xuân Thủy (cựu Phó Trưởng Phòng đầu tư dự án, PVB), Khương Anh Tuấn (cựu Phó trưởng Phòng Thương mại, PVB), Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB), Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB), Đỗ Văn Hồng (cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp Dầu khí Kinh Bắc – PVC Kinh Bắc).

Yêu cầu kỷ luật loạt cán bộ

Theo cáo trạng, trong vụ án này còn có những người liên quan nhưng chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự, có người hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm nhưng thuộc trường hợp miễn trách nhiệm hình sự hoặc đã qua đời.

Cụ thể, ông Vũ Quang Nam (là Phó TGĐ PVN từ năm 2006-2012). Ông Nam là Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, phụ trách pháp lý.

Ngày 24/3/2009, ông Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, kết luận đồng ý chủ trương chỉ định thầu Tổ hợp PVS/Alfa Laval/Delta- T thực hiện gói thầu EPC dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ.

Hành vi nêu trên của ông Nam là đồng phạm với các bị cáo đã bị khởi tố trong vụ án này. Tuy nhiên, do ông Nam đang bị ung thư phổi giai đoạn IV, thuộc danh mục các bệnh hiểm nghèo, nên không xem xét trách nhiệm hình sự.

Ông Trần Ngọc Hà (nguyên là Tổ phó Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu), đã cùng các bị cáo khác lập hồ sơ yêu cầu, nhưng không đưa các tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu để chỉ định được cho liên danh nhà thầu PVC thực hiện dự án.

Hành vi này của ông Hà bị coi là đồng phạm với các bị can khác tại PVB đã bị khởi tố trong vụ án này. Do ông Hà bị bệnh hiểm nghèo, nên không bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Ông Trần Văn Tặng (nguyên là Phó Trưởng phòng Dự án đầu tư, thành viên Tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu) có hành vi cùng với các bị cáo khác ký báo cáo thẩm định đánh giá kết cấu, nội dung hồ sơ yêu cầu phù hợp với quy định hiện hành, đề xuất bị cáo Vũ Thanh Hà ra quyết định phê duyệt hồ sơ yêu cầu cho liên danh nhà thầu. Hành vi nêu trên của ông Tặng đồng phạm với các bị cáo đã bị khởi tố trong vụ án.

Nhưng vì ông Tặng đã chết năm 2011 nên không bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Ngoài ra, còn có các trường hợp liên quan khác tại PVN, PVB, Pvoil, PVC, DMC như ông Trần Ngọc Cảnh (nguyên Ủy viên HĐQT, TGĐ PVN), Hoàng Xuân Hùng (Ủy viên HĐQT), Nguyễn Doãn Toàn (Phó Ban Quản lý đấu thầu), một số thành viên HĐQT, Ban TGĐ PVB...

CQĐT xác định, những người nêu trên đều tham gia thực hiện công việc theo nhiệm vụ được phân công, giao việc và không biết Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện gói thầu TK05, dự án Ethanol Phú Thọ nên không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự.

Cơ quan an ninh điều tra đã có văn bản yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật.

Ông Đinh La Thăng quyết liệt chỉ đạo sai và chiêu trò của Trịnh Xuân Thanh

Ông Đinh La Thăng quyết liệt chỉ đạo sai và chiêu trò của Trịnh Xuân Thanh

Liên quan đến vụ Ethanol Phú Thọ, ngày mai (22/1), TAND TP Hà Nội đưa ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT, TGĐ Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) và đồng phạm ra xét xử.

T.Nhung

  

tin nổi bật

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.