Ông Đinh La Thăng lãnh án 10 năm tù

Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, sáng nay (22/12), TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với các ông Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường và 18 bị cáo.

XEM CLIP TÒA TUYÊN ÁN:

 

Theo cáo buộc, dự án đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư, ứng ngân sách Nhà nước hơn 9.800 tỷ đồng để triển khai.

Với vai trò Bộ trưởng là người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TPHCM - Trung Lương tại Bộ GTVT, ông Đinh La Thăng đã ký văn bản đề nghị tiếp tục tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Thanh Tùng


Sau khi được Thủ tướng có văn bản đồng ý chủ trương cho bán quyền thu phí, ông Đinh La Thăng đã điện thoại cho Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) giới thiệu công ty của ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính mua quyền thu phí.

Quá trình tổ chức bán đấu giá, ông Thăng ký quyết định về việc thành lập Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí và tổ thường trực giúp việc hội đồng, giao cho ông Nguyễn Hồng Trường làm Chủ tịch.

{keywords}
Bị cáo Đinh La Thăng
{keywords}
Cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường. Ảnh: Thanh Tùng

Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, ông Đinh Ngọc Hệ có nhiều hành vi cắt giảm, che giấu doanh thu nhằm chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỷ đồng của Nhà nước.

Trong vụ án, VKSND Tối cao còn xác định nhiều người liên quan có sai phạm nhưng chưa tới mức phải xử lý hình sự. 

Trong suốt quá trình xét xử, các bị cáo đã không thừa nhận tội danh mà cáo trạng đã truy tố.

Ông Đinh La Thăng phủ nhận việc giới thiệu Đinh Ngọc Hệ với bị cáo Dương Tuấn Minh (cựu Tổng giám đốc Công ty Cửu Long), để Minh tạo điều kiện cho Công ty Yên Khánh của Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM- Trung Lương.

Hệ cũng khẳng định ông Thăng không giới thiệu bị cáo với Minh.

{keywords}
HĐXX đang tuyên án đối với các bị cáo

 

Trong bản luận tội trước đó, VKS đề nghị tuyên ông Đinh La Thăng 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Cùng tội danh này, cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nhận mức án đề nghị 6-7 năm tù.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc") bị VKS đề nghị án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13-14 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt đề nghị là chung thân.

HĐXX nhận định sai phạm

Theo nhận định của HĐXX, trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và quá trình xét hỏi tại phiên tòa, có đủ cơ sở kết luận quá trình điều tra, truy tố là đúng quy định pháp luật.

Vì mối quan hệ cá nhân, bị cáo Đinh La Thăng đã tạo điều kiện và gây áp lực với cấp dưới để Đinh Ngọc Hệ tiếp cận với Đề án bán đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Các bị cáo cấp dưới, dưới sự chỉ đạo của ông Đinh La Thăng đã thực hiện một loạt hành vi trái pháp luật để Đinh Ngọc Hệ có điều kiện lừa đảo, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Khi bị cáo Đinh Ngọc Hệ kéo dài thời gian thanh toán tiền trúng đấu giá không đúng quy định, ông Đinh La Thăng và các bị cáo nguyên là cán bộ Tổng Công ty không quyết định chấm dứt hợp đồng.

Cụ thể, Hệ đã chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ năng lực tài chính của Công ty Yên Khánh và Khánh An; dùng thủ đoạn đăng ký 2 công ty tham gia đấu giá, nhưng khi tổ chức đấu giá thì chỉ đạo chỉ Công ty Yên Khánh tham gia.

Các cán bộ Bộ GTVT đã lỏng lẻo trong kiểm soát để Công ty Yên Khánh của Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cáo tốc TP.HCM- Trung Lương 5 năm.

Sau khi trúng đấu giá, Đinh Ngọc Hệ đã chây ì không chịu thanh toán tiền như hợp đồng đã ký kết.
Không những vậy, Hệ dùng phần mềm can thiệp vào hệ thống thu phí để trục lợi, chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Hành vi phạm tội của bị cáo Đinh La Thăng đã tạo điều kiện để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng. Vì vậy, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án.

Bị cáo với vai trò là thứ trưởng Bộ GTVT, Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí tuyến đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương Nguyễn Hồng Trường, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, biết được mối quan hệ cá nhân giữa ông Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ nên có những chỉ đạo không đúng quy định, tạo điều kiện cho công ty của Hệ trúng đấu giá quyền thu phí.

Dù nắm rõ các quy định về bán đấu giá tài sản Nhà nước nhưng chỉ đạo cho đơn vị trúng thầu nộp tiền làm 3 lần, trái với quy định Thông tư liên tịch của Bộ GTVT; ký quyết định phê duyệt giá khởi điểm bán đấu giá quyền thu phí.

Trong đó cho phép Hội đồng bán chỉ định khi chỉ có 1 người tham gia đấu giá; ký văn bản thông báo cho Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Đinh Ngọc Hệ đủ điều kiện tham gia đấu giá.

Khi công ty của Hệ không nộp tiền mua bán quyền thu phí, bị cáo chỉ chỉ đạo yêu cầu Hệ thanh toán chứ không chấm dứt hợp đồng.

Tuyên án các bị cáo

Vì các lẽ trên, có đủ cơ sở kết luận, bị cáo Đinh La Thăng, Nguyễn Hồng Trường, Dương Tuấn Minh và các bị cáo nguyên là cán bộ của Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long, phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn đối với người khác để trục lợi.

Bị cáo Phạm Văn Diệt và các bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên Công ty Yên Khánh đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy cần phải có hình phạt tương xứng với hành vi, mức độ phạm tội của các bị cáo. Cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian để răn đe, phòng ngừa chung.

HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT) 10 năm tù. Tổng hợp với bản án trước đó, buộc bị cáo Đinh La Thăng phải chấp hành hình phạt là 30 năm tù;

Bị cáo Nguyễn Hồng Trường (nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT) 4 năm 6 tháng tù;

Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long) 4 năm tù;

Các bị cáo nguyên là cán bộ của Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long cũng phải lãnh từ 2 năm tới 3 năm 6 tháng tù;

Đinh Ngọc Hệ (nguyên Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn- Bộ Quốc Phòng) lãnh án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13 năm tù về tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn đối với người khác để trục lợi. Hình phạt chung cho cả 2 tội là chung thân. Tổng hợp với bản án 30 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù chung thân.

Phạm Văn Diệt (nguyên Tổng đốc điều hành Công ty Đức Bình, một trong các công ty của Đinh Ngọc Hệ) 10 năm tù, tổng hợp bản án 14 năm trước đó, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt là 24 năm tù.

Tô Ngọc Hùng (Kế toán trưởng, phụ trách toàn bộ tài chính của Công ty Yên Khánh) 9 năm tù.

Các nhân viên cấp dưới của bị cáo Hệ cũng phải lãnh từ án treo tới 7 năm tù giam.

Về dân sự, buộc bị cáo Đinh Ngọc Hệ giao số tiền hơn 725 tỷ đồng để nộp ngân sách của Nhà nước.

 

Ông Đinh La Thăng: "Vi phạm về thủ tục là không thể tránh khỏi"

Ông Đinh La Thăng: "Vi phạm về thủ tục là không thể tránh khỏi"

Trình bày lời nói sau cùng trước khi tòa tuyên án, ông Đinh La Thăng cho rằng, việc vi phạm về thủ tục là không thể tránh khỏi, làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít.

Thanh Phương- Thanh Tùng

tin nổi bật

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.

Đâm chết người vì khoản nợ, bé trai bị đưa vào trại giáo dưỡng

Không trả tiền đã vay nợ, Dang bị anh Đ. đánh nên cậu ta bực tức rút dao đâm chết người. Do khi thực hiện hành vi phạm tội, Dang mới gần 14 tuổi nên chỉ bị đưa đi trại giáo dưỡng.

Cầm dao mổ heo đâm con trai tử vong, cha lĩnh án chung thân

Sau khi đâm thấu bụng con trai, Ngọc bình thản đi lau vết máu, thu dọn hiện trường mà không tham gia cùng hàng xóm đưa con đi cấp cứu. Kết cục, người con tử vong, cha bị tòa tuyên phạt án chung thân.

Quan hệ tình dục bạo dâm, nam thanh niên mất mạng

Yêu cầu bạn tình trói tay, bịt mắt, quấn băng keo vào mặt, miệng rồi khóa trái cửa để mình tự tìm cách cởi trói, nhưng anh T. đã không tự thoát ra được mà phải chịu cái chết tức tưởi.

Người phụ nữ òa khóc ở tòa, ẩn ức bị chửi đánh đã thiêu sống chồng

Sau khi cãi vã vì nghi chồng có bồ nhí, Ngọc chạy đi mua xăng về thiêu sống người “đầu gối tay ấp” với mình.

Ông Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù

Sau hai ngày xét xử, TAND huyện Đức Hoà đã tuyên án vụ "Tịnh thất Bồng Lai". Ông Lê Tùng Vân bị tuyên phạt 5 năm tù; các bị cáo khác từ 3 - 4 năm tù.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Các bị cáo 'thần thánh hóa' ông Lê Tùng Vân trước tòa

Trong phiên xử buổi chiều, bị cáo Lê Tùng Vân bất ngờ xuất hiện và các bị cáo khác liên tục bảo vệ, thậm chí là có những phát ngôn “thần thánh hoá” đối với ông trước toà.

Lĩnh 15 năm tù, bồi thường hơn 2 tỷ vì đốt nhà mình làm cháy nhà hàng xóm

Bị cáo Đặng Thanh Tùng ở Kiên Giang tự phóng hỏa đốt nhà mình nhưng không ngờ lửa cháy sang 3 nhà hàng xóm, gây thiệt hại hơn 2 tỷ đồng.

Vụ hành hạ bé gái tới chết, kiến nghị tội danh giết người với người bố

Quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án bé gái 8 tuổi bị hành hạ tới chết được các luật sư đồng tình.

Vụ 'Tịnh thất Bồng Lai': Ông Lê Tùng Vân bị đề nghị 4,5 - 5,5 năm tù

Trong ngày xét xử thứ 2, luật sư của “Tịnh thất Bồng lai” trình báo có 2 luật sư trong nhóm bị kẻ lạ hành hung nhưng phiên toà vẫn tiếp tục và đại diện Viện KSND đã đề nghị mức án cho từng bị cáo.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tới chết: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung

Sáng 21/7, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi) và Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi) vụ hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết. Trong đó, Thái là cha ruột bé gái, còn Trang là người tình của Thái.

Xét xử 'dì ghẻ' và người cha hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, rất đông người dân theo dõi

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt rất đông tại tòa với mong muốn theo dõi phiên xét xử người bố và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM đến chết.

Tòa chiếu lại cảnh bố và 'dì ghẻ' hành hạ bé 8 tuổi đến chết

Trước ngày xét xử, TAND TP.HCM đã lắp một màn hình lớn để chiếu lại một số hành động đánh đập, hành hạ của Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối với cháu A.