Ông Đinh La Thăng phản bác toàn bộ cáo trạng vụ Ethanol Phú Thọ

Tại cuối phiên tòa xét xử vụ Ethanol Phú Thọ, ngày 9/3, ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT PVN) trình bày: “Tôi phản bác toàn bộ cáo trạng”.

Bị cách ly, khi được dẫn giải vào phòng xử án lấy lời khai, ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch PVN, cựu Trưởng Ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học) đề nghị HĐXX cho bị cáo được ngồi trong phòng xử án để theo dõi diễn biến phiên tòa.

Từ đó, khi HĐXX trả lời thẩm vấn, bị cáo sẽ nói đúng vào trọng tâm.

Chủ tọa phiên tòa giải thích, việc cách ly bị cáo để lấy lời khai là đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo các lời khai độc lập, khách quan.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

chưngTrả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Thăng trình bày: Chính phủ cho phép PVN được chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên thực hiện các dự án đặc thù, trong đó vốn đầu tư PVN chiếm trên 50%.

Theo lời khai của ông Đinh La Thăng: Chủ trương chung của PVN là ưu tiên sử dụng dịch vụ trong ngành dầu khí và phải tuân theo quy định của pháp luật.

Việc phát huy nội lực của ngành dầu khí nhằm thực hiện Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị, chủ trương của Chính phủ. Theo đó, cần đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu dịch vụ trong ngành dầu khí lên 20- 25%.

Theo lời khai của ông Đinh La Thăng, kết luận Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị nêu, PVN cần phát huy nội lực, tăng cường doanh thu dịch vụ dầu khí, để tăng tỷ trọng doanh thu trong tập đoàn.

Chủ trương xuất phát từ bối cảnh, điều kiện lúc đó kinh tế biến động trên thế giới, lạm phát tăng nên Chính phủ chỉ đạo tăng cường phát huy nội lực, góp phần tăng trưởng, ổn định kinh tế vỹ mô. Đây là chủ trương mang tính chiến lược dài hạn...

Thực tế, PVN đã thực hiện đúng kết luận của Bộ Chính trị và chủ trương của Chính phủ. Nhờ vậy, doanh thu dịch vụ của ngành dầu khí tăng lên 30-35%.

Các dịch vụ của ngành dầu khí trước đây phải thuê nước ngoài thì bây giờ đã tự làm được hết. PVN trở thành điểm sáng.

Theo lời khai của ông Đinh La Thăng, mục tiêu không phải là chỉ định thầu, mà chỉ định thầu là biện pháp để thực hiện mục tiêu đó.

Trước bục khai báo, ông Đinh La Thăng trình bày: Tôi phản bác toàn bộ cáo trạng, nó không phù hợp với chứng cứ khách quan, không phù hợp với thực tiễn.

Với tư cách là Trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, bị cáo chỉ đôn đốc về mặt tiến độ, không làm thay nhiệm vụ của chủ đầu tư.

Ông Đinh La Thăng Khai: Chủ đầu tư phải được toàn quyền quyết định, tôi chỉ quyết định về mặt chủ trương và đôn đốc tiến độ.

Ngoài ra, PVN chỉ chỉ đạo được đối với dự án thông qua người đại diện vốn. PVB chỉ có hơn 39% vốn nên không có quyền quyết định dự án.

Lời khai 'nhắm mắt làm sai' trong vụ Ethanol Phú Thọ

Lời khai 'nhắm mắt làm sai' trong vụ Ethanol Phú Thọ

Chiều nay (9/3), phiên tòa xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần thẩm vấn.

T.Nhung

tin nổi bật

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.

Giám đốc dính lao lý vì đập phá tài sản người khác

Không đòi được nhà cho thuê, vị giám đốc kéo theo 20 nhân viên tới san bằng căn nhà, phá tan tài sản của khách thuê.

Thuê 22 'xế hộp' mang đi cầm cố để trả nợ tín dụng đen

Làm ăn thua lỗ, không có tiền vay tín dụng đen và trả tiền thuê xe, Nhựt thành lập công ty rồi đi thuê hàng chục chiếc ô tô, mang đi cầm cố lấy tiền trả nợ.

Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo nhận án tù vì lừa hơn 1.000 người

Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng nay (9/8), TAND Hà Nội tuyên án nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Cựu thiếu tướng vụ bảo kê 'trùm' buôn lậu xăng kháng cáo

Tòa án quân sự Quân khu 7 đã nhận được đơn kháng cáo của 8 bị cáo trong vụ cựu sỹ quan quân đội bảo kê “trùm” buôn lậu xăng.

Cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam được giảm án

Xét thấy trong quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích tốt, có thêm tình tiết giảm nhẹ mới nên TAND cấp cao tại TP.HCM đã giảm 1 năm 6 năm tù cho cựu nhà báo Nguyễn Hoài Nam.

Mâu thuẫn gia đình, con trai đâm chết cha lãnh 20 năm tù

Khi bị anh trai cầm gậy đập vào đầu, Hoàng cuống cuồng vùng vẫy khiến chiếc kéo đang cầm trên tay anh ta đâm liên tiếp vào người cha ruột.