Ông Đinh La Thăng phản bác toàn bộ cáo trạng vụ Ethanol Phú Thọ

Tại cuối phiên tòa xét xử vụ Ethanol Phú Thọ, ngày 9/3, ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch HĐQT PVN) trình bày: “Tôi phản bác toàn bộ cáo trạng”.

Bị cách ly, khi được dẫn giải vào phòng xử án lấy lời khai, ông Đinh La Thăng (cựu Chủ tịch PVN, cựu Trưởng Ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học) đề nghị HĐXX cho bị cáo được ngồi trong phòng xử án để theo dõi diễn biến phiên tòa.

Từ đó, khi HĐXX trả lời thẩm vấn, bị cáo sẽ nói đúng vào trọng tâm.

Chủ tọa phiên tòa giải thích, việc cách ly bị cáo để lấy lời khai là đúng quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo các lời khai độc lập, khách quan.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

chưngTrả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Thăng trình bày: Chính phủ cho phép PVN được chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên thực hiện các dự án đặc thù, trong đó vốn đầu tư PVN chiếm trên 50%.

Theo lời khai của ông Đinh La Thăng: Chủ trương chung của PVN là ưu tiên sử dụng dịch vụ trong ngành dầu khí và phải tuân theo quy định của pháp luật.

Việc phát huy nội lực của ngành dầu khí nhằm thực hiện Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị, chủ trương của Chính phủ. Theo đó, cần đẩy mạnh tăng trưởng doanh thu dịch vụ trong ngành dầu khí lên 20- 25%.

Theo lời khai của ông Đinh La Thăng, kết luận Nghị quyết số 41 của Bộ Chính trị nêu, PVN cần phát huy nội lực, tăng cường doanh thu dịch vụ dầu khí, để tăng tỷ trọng doanh thu trong tập đoàn.

Chủ trương xuất phát từ bối cảnh, điều kiện lúc đó kinh tế biến động trên thế giới, lạm phát tăng nên Chính phủ chỉ đạo tăng cường phát huy nội lực, góp phần tăng trưởng, ổn định kinh tế vỹ mô. Đây là chủ trương mang tính chiến lược dài hạn...

Thực tế, PVN đã thực hiện đúng kết luận của Bộ Chính trị và chủ trương của Chính phủ. Nhờ vậy, doanh thu dịch vụ của ngành dầu khí tăng lên 30-35%.

Các dịch vụ của ngành dầu khí trước đây phải thuê nước ngoài thì bây giờ đã tự làm được hết. PVN trở thành điểm sáng.

Theo lời khai của ông Đinh La Thăng, mục tiêu không phải là chỉ định thầu, mà chỉ định thầu là biện pháp để thực hiện mục tiêu đó.

Trước bục khai báo, ông Đinh La Thăng trình bày: Tôi phản bác toàn bộ cáo trạng, nó không phù hợp với chứng cứ khách quan, không phù hợp với thực tiễn.

Với tư cách là Trưởng ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, bị cáo chỉ đôn đốc về mặt tiến độ, không làm thay nhiệm vụ của chủ đầu tư.

Ông Đinh La Thăng Khai: Chủ đầu tư phải được toàn quyền quyết định, tôi chỉ quyết định về mặt chủ trương và đôn đốc tiến độ.

Ngoài ra, PVN chỉ chỉ đạo được đối với dự án thông qua người đại diện vốn. PVB chỉ có hơn 39% vốn nên không có quyền quyết định dự án.

Lời khai 'nhắm mắt làm sai' trong vụ Ethanol Phú Thọ

Lời khai 'nhắm mắt làm sai' trong vụ Ethanol Phú Thọ

Chiều nay (9/3), phiên tòa xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần thẩm vấn.

T.Nhung

tin nổi bật

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.

Kháng nghị tăng án đối với các bị cáo vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết là không nghiêm, không có tác dụng nên VKSND Cấp cao tại TP.HCM  đã có kháng nghị, đề nghị tăng án đối với các bị cáo.

Kẻ giết người sa lưới sau hơn 12 năm bỏ trốn

Sau gần 12 năm gây án, kẻ tham gia vào nhóm giết người đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Lúc này, anh ta đã kịp lấy vợ, sinh con.

Nghĩ bị coi thường, người đàn ông giết, hiếp vợ bạn để trả thù

Nghĩ bị bạn coi thường mình, Bình đột nhập vào nhà ông Tâm giết rồi hiếp vợ ông này để trả thù.

Giả là thợ sửa chữa trộm hơn 5 tỷ đồng sang Campuchia chơi đá gà

Giả vờ là thợ sửa chữa nhà vệ sinh, máy lạnh…Đăng đột nhập vào hơn 20 gia đình ở TP.HCM trộm hơn 5,3 tỷ đồng rồi sang Campuchia chơi đá gà.

Hoãn phiên xử cựu Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến vì cựu GĐ Sở Xây dựng bị hậu Covid-19

Do cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Trọng Tuấn sức khỏe yếu do hậu Covid-19 nên sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến hầu tòa phúc thẩm

Sau phiên sơ thẩm, cựu Phó chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến và một loạt thuộc cấp có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

Hé lộ thêm mắt xích trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia

Do một đối tượng trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia vừa bị bắt theo lệnh truy nã, phiên tòa đã phải tạm dừng để trả hồ sơ, điều tra bổ sung.

Xin con nuôi để mang sang Trung Quốc bán

Thấy Hội hứa ngon ngọt sẽ coi cháu Kh. như con ruột, chị T. đã trao con trai mới 21 ngày tuổi cho “mẹ mìn” mà không ngờ bé bị bán sang Trung Quốc.

Từ bệnh nhân thận trở thành kẻ điều hành đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia

Khi qua Trung Quốc ghép thận, Huyền được dụ dỗ về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận mang sang Campuchia cho một bác sỹ người Singapore. Mỗi người đưa sang Campuchia thành công, Huyện được nhận từ 10-15 ngàn USD.

Diễn biến bất ngờ, HĐXX hoãn phiên tòa xử ông Tất Thành Cang

Do một bị cáo bị nhiễm Covid-19 và đại diện Công ty Nguyễn Kim cũng vắng mặt, sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên xét xử phúc thẩm ông Tất Thành Cang và các đồng phạm.

Nửa tháng sống trong địa ngục của bé gái bị cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ tới chết

Đánh đập, bóp cổ, bắt con gái người tình quỳ hàng tiếng vẫn chưa hả dạ, Trang còn bắt bé phải chui vào ở cùng với chó. Sự tàn ác của cha đẻ và “dì ghẻ” đã cướp đi sinh mạng của bé gái 8 tuổi ở Sài Gòn.

Vụ trộm gần 5 tỷ của ca sĩ Nhật Kim Anh: 2 tên trộm khẳng định không bị nhục hình

Trong khi các luật sư bào chữa cho rằng bị cáo bị bức cung, dùng nhục hình thì Sơn lại thừa nhận hành vi phạm tội và khẳng định không bị dùng nhục hình.