Ông Đinh La Thăng xin nhận hết trách nhiệm thay cho nữ bị cáo

Chiều nay (12/3), tại phiên tòa xử vụ sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ, bị cáo Đinh La Thăng xin được nhận hết trách nhiệm thay cho cựu TGĐ PVN, nữ bị cáo duy nhất trong vụ án.

Được quyền nói lời sau cùng, bị cáo Đinh La Thăng trình bày: "Bản thân tôi luôn làm việc vì lợi ích của đất nước, của nhân dân, hoàn toàn không có sự vụ lợi cho người khác.

Tôi làm việc hết sức quyết liệt, với trách nhiệm làm thế nào để chủ trương của Đảng, sự chỉ đạo của Chính phủ phải đi vào thực tiễn, hoàn toàn không có tư lợi gì ở đây cả.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Mục đích động cơ là làm việc tốt nhất để ra được sản phẩm theo sự chỉ đạo của Chính phủ, kết luận số 41 của Bộ Chính trị”.

Bị cáo Thăng trình bày tiếp: “Tôi nghĩ rằng, hoạt động của doanh nghiệp không phải lúc nào cũng có thắng lợi tất cả.

Dù dự án này chủ đầu tư là đơn vị khác, không phải của tập đoàn. Nhưng kinh tế thị trường, đầu tư ai cũng muốn hiệu quả, làm đúng để cho ra sản phẩm tốt. Nhưng đã là kinh tế thị trường thì không tránh được rủi ro”.

Trong lời nói sau cùng của mình, cựu Chủ tịch HĐQT PVN xin HĐXX cho cựu TGĐ PVN Trần Thị Bình được hưởng lượng khoan hồng, xin được nhận hết phần trách nhiệm cả về hình sự và dân sự cho bị cáo Bình.

“Hoàn cảnh gia đình của chị Bình rất khó khăn, mong HĐXX miễn TNHS cho chị. Nếu HĐXX vẫn quy trách nhiệm cho chị Bình, tôi xin nhận trách nhiệm cho chị cả phần hình sự và dân sự.

Mong HĐXX xem xét cho các bị cáo khác. Việc tôi làm tôi chịu trách nhiệm, nếu sai có mình tôi chịu, không có đồng phạm... Đối với tôi, dự án này tôi không có gì sai xót, tôi vô tội”, lời bị cáo Đinh La Thăng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh trong lời nói sau cùng đã cám ơn gia đình, bạn bè hơn 3 năm qua lúc nào cũng ở bên cạnh. Bị cáo bày tỏ sự cảm kích đến các quản giáo ở Trại tạm giam T14 đã chăm sóc, thể hiện tình người với bị cáo.

Nói lời sau cùng trong nước mắt

Trong lời nói sau cùng của mình, các bị cáo: Đỗ Văn Quang (cựu Trưởng Ban Kinh tế kế hoạch, PVC), Phạm Xuân Diệu (cựu TGĐ PVC), Nguyễn Ngọc Dũng (cựu Phó TGĐ PVC), Lê Thanh Thái (cựu Trưởng Phòng Kinh doanh, PVB), Khương Anh Tuấn (cựu Phó trưởng Phòng Thương mại, PVB), Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB), Hoàng Đình Tâm (cựu Kế toán trưởng PVB) đều xin được trả tự do tại tòa.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Ngọc Dũng (cựu Phó TGĐ PVC) đã không cầm được nước mắt.

Bị cáo này trình bày: “Với tôi tai nạn này quá lớn. Tôi nhận thức rằng, bản thân mọi việc nên làm đúng pháp luật, pháp luật là thượng tôn. Và đặc biệt cần đặt niềm tin đúng chỗ. Cuộc đời chúng ta có nhiều rủi ro không lường trước được...”

Bị cáo Trần Thị Bình (cựu Phó TGĐ PVN) vừa khóc vừa nói lời sau cùng: “Cả đời tôi chưa xin xỏ ai cái gì bao giờ. Hôm nay, ở đây tôi thiết tha đề nghị HĐXX xem xét bối cảnh xảy ra hành vi phạm tội của tôi trong vụ án này”.

Trong nước mắt, cựu Phó TGĐ PVN mong được hưởng sự khoan hồng, được tại ngoại để được ở cùng người chồng đau ốm vào những ngày cuối đời.

Tối nay, HĐXX kết thúc phiên tòa, nghỉ nghị án và sẽ tuyên án vào 16h ngày 15/3.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: 'Hai người làm tốt, gọi là đồng chí, không phải đồng phạm'

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh: 'Hai người làm tốt, gọi là đồng chí, không phải đồng phạm'

Chiều nay (12/3), phiên tòa xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại dự án Ethanol Phú Thọ tiếp tục với phần tranh luận. Tranh luận với đại diện VKS, bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói: "Hai người làm tốt, gọi là đồng chí, không phải đồng phạm".  

T.Nhung

tin nổi bật

Kêu oan từ sơ thẩm lên phúc thẩm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn bị đề nghị bác kháng cáo

Theo đại diện VKS, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ thu thập được, có thể khẳng định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp kêu oan là không có căn cứ nên đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của bà Diệp.

Xác định bị trầm cảm, bà Dương Thị Bạch Diệp vẫn minh mẫn kêu oan tại tòa

Mặc dù đang mắc nhiều bệnh, có dấu hiệu trầm cảm, nhưng khi được bác sĩ khám và xác định là đủ sức khỏe dự phiên tòa, bà Dương Thị Bạch Diệp tỏ ra khá minh mẫn, liên tục kêu oan.

Bác sỹ tới tòa khám tâm thần cho bà Dương Thị Bạch Diệp

Sáng nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã cho mời bác sỹ tới khám tâm thần cho bà Dương Thị Bach Diệp ngay tại tòa. Sau 20 phút thăm khám, bác sỹ khẳng định bị cáo có đủ sức khỏe để tham dự phiên tòa.

Triệu tập gấp bác sĩ tới tòa vụ xử bà Dương Thị Bạch Diệp

Luật sư Phan Trung Hoài cho hay, Bệnh viện 30/4 - Bộ Công an đã có giấy chuyển bà Diệp tới Bệnh viện tâm thần TP.HCM để khám vì bà này có dấu hiệu bị tâm thần.

Sức khỏe hồi phục, bà Dương Thị Bạch Diệp đã có thể hầu tòa

Hơn một tháng trước, bà Dương Thị Bạch Diệp bị rối loạn tiền đình, đau thắt ngực, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, trào ngược dạ dày... phải nhập viện để theo dõi và điều trị nên phiên phúc thẩm đã phải tạm hoãn.

Người phụ nữ bị phạt 12 năm tù vì hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Chiều 30/9, TAND tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Tiền (46 tuổi ngụ TP Châu Đốc) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Nam sinh bị tài xế lùi xe cán chết, đề nghị triệu tập pháp y

Cho rằng có nhiều mâu thuẫn trong 2 bản kết luận giám định pháp y cũng như lời khai của các nhân chứng không thống nhất, luật sư và đại diện bị hại đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập người làm chứng và đại diện pháp y tới tòa.

‘Nổ’ có 5 ngàn tấn vàng gửi ở Mỹ, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của giám đốc cả tin

Lập 3 công ty rồi “nổ” có 5 ngàn tấn vàng đang gửi tại ngân hàng nước Mỹ, Hiệp đã khiến 2 giám đốc ở 2 công ty lớn “sập bẫy”.

Người mẹ lo việc cho chồng con, tin hàng xóm mất cả tỷ dành dụm

Dù mất số tiền lớn nhưng suốt quá trình điều tra tới ngày ra tòa, bà Quyên liên tục xin giảm án cho kẻ đã lừa đảo gia đình mình.

Xét xử người từng chi 20 tỷ chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi

Bị cáo Trần Trí Mãnh ở An Giang bị xét xử tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Đây là người từng chi 20 tỷ đồng để chạy điều chuyển Đại tá Đinh Văn Nơi.

Cán bộ Trung tâm y tế trộm thuốc Covid-19 miễn phí, bán ra ngoài giá 'khủng'

Biết rõ thuốc Molnupiravir 400 mg được quản lý nghiêm ngặt, chỉ cấp phát thí điểm miễn phí điều trị cho trường hợp nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; chưa cho phép mua bán trên thị trường, nhưng Thừa vẫn lấy trộm mang ra ngoài bán.

Níu kéo tình cảm không thành, nam thanh niên đổ xăng đốt người yêu

Níu kéo T. đừng bỏ mình không được, Đức tạt xăng lên người T. châm lửa đốt khiến nạn nhân tử vong.

Vác dao truy sát nhau vì tiếng nẹt pô

Bực tức vì bị nhắc nhở khi nẹt pô, Khải chạy về gọi đồng bọn, vác dao đi truy sát đối thủ để trả thù.

Mua gần 1kg ma túy cất để dùng dần, lãnh án chung thân

Nguyễn Cao Tâm bị tòa tuyên phạt mức án tù chung thân sau 8 tháng bị công an bắt quả tang khi đang cất giấu gần 1kg ma túy tại nhà nghỉ, bạn Tâm cũng lĩnh 4 năm tù về cùng tội danh.

Không có tiền đóng viện phí, giết vợ rồi tự tử để giải thoát

Vợ bệnh nặng nhiều năm khiến kinh tế và tinh thần của hai vợ chồng suy kiệt. Trong lúc cùng quẫn vì không có tiền chi trả viện phí, người đàn ông ở TP.HCM đã giết vợ rồi tự sát.