Ông Đoàn Ngọc Hải: Nhà hát trăm tuổi vốn chỉ có 3 bậc tam cấp

Ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định: Hai bậc tam cấp chiếm vỉa hè bị tháo dỡ tại nhà hát Công Nhân là do làm thêm. Nguyên thủy chỉ có 3 bậc.

- Ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định: Hai bậc tam cấp chiếm vỉa hè bị tháo dỡ tại nhà hát Công Nhân là do làm thêm sau này. Nguyên thủy chỉ có 3 bậc.

Sau khi 2 bậc tam cấp của nhà hát Công Nhân bị tháo dỡ tối 22/3, bên cạnh ý kiến đồng tình với cách làm cứng rắn của Phó chủ tịch quận 1, TP.HCM Đoàn Ngọc Hải để giành lại vỉa hè cho người đi bộ, không ít người cho rằng tháo dỡ bậc thềm của công trình nhà hát trăm tuổi là không có cơ sở.

{keywords}
Tối 22/3, ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đạo tháo dỡ 2 bậc thềm của nhà hát Công Nhân lấn chiếm vỉa hè 0,5m

Trao đổi với PV VietNamNet hôm nay, ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định: "Hai bậc tam cấp chiếm vỉa hè mà tôi yêu cầu tháo dỡ tại nhà hát Công Nhân là do làm thêm sau này. Nguyên thủy chỉ có 3 bậc mà thôi".

Phó chủ tịch UBND quận 1 cho hay ông đã căn cứ vào lộ giới và tư liệu hình ảnh của rạp hát trước đây để xử lý sai phạm.

"Tôi làm đúng theo quy định và phía nhà hát cũng không có ý kiến gì. Trừ công trình nằm trong diện bảo tồn, còn các công trình không thuộc diện này nếu lấn chiếm vỉa hè đều phải buộc tháo dỡ" - ông khẳng định.

{keywords}
Hai bậc thềm sau khi tháo dỡ phía nhà hát Công Nhân đã cho láng bê tông và trở thành nơi đậu xe máy. Vỉa hè trở nên thông thoáng cho người đi bộ
{keywords}
Rạp Nguyễn Văn Hảo trên tạp chí Life, trước khi đổi tên thành nhà hát Công Nhân

Chúng tôi đã tìm lại hình ảnh xưa của rạp hát Nguyễn Văn Hảo, do người nước ngoài chụp và đối chiếu với hiện tại, thì thấy đúng là rạp hát có 3 bậc thềm chính. Nếu tính luôn bậc thềm sát mặt đường thì hiện trạng ban đầu có 4 bậc. Có thể khẳng định sau khi ông Đoàn Ngọc Hải cho tháo dỡ 2 bậc thềm, rạp Công Nhân đã gần như trở về nguyên trạng ban đầu.

Nhà hát trăm tuổi trong diện cải tạo

Theo tìm hiểu của PV, nhà hát Công Nhân (tại số 30 Trần Hưng Đạo, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1) được xây dựng từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Đây là một trong những công trình kiến trúc, văn hóa và lịch sử của TP.HCM. Nhà hát có công năng phục vụ biểu diễn đa năng như sân khấu, chiếu phim... Với 3 tầng khán phòng và sức chứa hơn 1,200 khách, đây từng được mệnh danh là “thánh đường cải lương".

Trong năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có kế hoạch đề xuất cải tạo nhà hát Công Nhân.

Qua đó, UBND TP.HCM đã giao công ty cổ phần Tập đoàn C.T nghiên cứu lập đề xuất dự án đầu tư cải tạo, xây dựng mới công trình văn hóa tại nhà hát Công Nhân cùng với rạp Lao Động A-B theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BOT) từ nguồn kinh phí của doanh nghiệp.

Phá tam cấp nhà hát trăm tuổi, ông Đoàn Ngọc Hải: 'Tôi làm đúng…'

Phá tam cấp nhà hát trăm tuổi, ông Đoàn Ngọc Hải: 'Tôi làm đúng…'

Ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định việc tháo dỡ bậc tam cấp nhà hát Công Nhân đúng theo phương châm 'lấn một tấc cũng phải đập'...

Máy xúc, cần cẩu ra quân, ngổn ngang đại công trường dẹp vỉa hè

Máy xúc, cần cẩu ra quân, ngổn ngang đại công trường dẹp vỉa hè

Máy xúc, cần cẩu, khoan cắt bê tông... ra quân giành lại vỉa hè, đào tung các công trình lấn chiếm khiến hè phố Hà Nội như đại công trường.

Dẹp 'vỉa hè' trong công tác cán bộ

Dẹp 'vỉa hè' trong công tác cán bộ

Vỉa hè đường phố hanh thông, người dân có đường đi bộ; bổ nhiệm cán bộ đúng cách, sẽ tạo cơ hội, mở đường cho bậc hiền tài.

Cầu thang cho cụ bà 80 và loạt cây xanh bị đốn

Cầu thang cho cụ bà 80 và loạt cây xanh bị đốn

Cũng là giải tỏa vỉa hè, nơi thì chấp nhận để lại cái cầu thang vi phạm cho cụ bà 80 tuổi, nơi lại ra tay đốn hạ hàng trăm cây xanh đang tốt tươi.

Tuấn Kiệt