Ông Dương Trung Quốc hỏi GĐ viện Tim có dám nhường chức cho người tài hơn

"Anh Tuấn (Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) thấy có người rất yêu nước, giỏi hơn thì có dám nhường chức không?", ĐB Dương Trung Quốc đặt vấn đề.

Trao đổi với báo chí bên lề QH sáng nay liên quan đến cuộc tranh luận về nhân tài hôm qua, ông Dương Trung Quốc cho rằng ĐB Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc BV Tim Hà Nội) có lẽ giống rất nhiều người, hiểu về quan điểm học tập Bác Hồ cái gì là cứ nguyên vẹn như thế.

“Thời đại thay đổi nhiều. Tôi cứ đặt câu hỏi đơn giản, anh Tuấn thấy có người rất yêu nước, giỏi hơn có dám nhường chức không. Kể cả anh dám nhường chức cho người khác nhưng trong cơ chế hiện nay họ có bổ nhiệm không nếu người đó là ông Việt kiều yêu nước rất giỏi”, ĐB kỳ cựu đặt vấn đề.

{keywords}
Ông Dương Trung Quốc: Thời đại bây giờ khác rồi, ngay cả yêu nước cũng đã khác

Theo ông Quốc, nếu có bổ nhiệm đi chăng nữa thì người đó có làm việc được trong cơ chế này không.

“Ở đây, phải hiểu rõ, thời kỳ cụ Hồ có những đặc thù, chúng ta vừa mới giành được độc lập, phần lớn các trí thức tài năng đều được đào tạo ở chế độ cũ nên phải đặt đại nghĩa lên trên và thu hút vào. Giá trị quan trọng không phải là đãi ngộ và lòng yêu nước”, ĐB Dương Trung Quốc phân tích.

Ông cho rằng, thời đại bây giờ khác rồi và ngay cả yêu nước cũng đã khác nên đừng lấy chuẩn cũ làm cho bây giờ, quan trọng nhất, sâu sắc nhất của cụ Hồ là “dùng đúng người, đúng lúc, đúng chỗ”.

Người rất giỏi ở nước ngoài về thì đừng đề bạt họ làm lãnh đạo

“Bây giờ một người rất giỏi ở nước ngoài về thì đừng đề bạt họ làm lãnh đạo mà hãy sắp xếp một công việc phù hợp, môi trường hoạt động tốt để họ phát triển, một chế độ đãi ngộ, sự tôn trọng là đủ”, ông Quốc nói.

Ông cho rằng, muốn sức sống tư tưởng Hồ Chí Minh mãi mãi thì cũng phải để tư tưởng đó phát triển theo thời đại chứ không thể như cũ.

ĐB Dương Trung Quốc cũng bày tỏ không bằng lòng lắm ở chỗ: “Có thể khác biệt nhau trong lúc tranh luận nhưng đừng quy kết những chuyện xa rời tư tưởng. Quan trọng là tìm ra cốt lõi”.

Theo quan điểm của ông, công chức là đặc thù và quan trọng nhất với công chức là tính kỷ luật công vụ, làm cho tốt chức trách của mình, quan hệ với trên, với dưới, với dân.

Thứ 2, kỷ luật về chính trị tức là phải trung thành với chế độ. Không phải người này yêu nước hay không mà đã ở trong hệ thống anh phải trung thành với đất nước, quốc gia, với Đảng.

Đấy là tiêu chí còn đừng đòi hỏi tài năng của hệ thống công chức là cái gì đột phá vì anh phải làm đúng quy chuẩn, quy chế và anh phải làm tốt công việc của mình.

Ông cũng phân tích thêm, bây giờ cái gì cũng chức vụ, bằng cấp. Điều đó không phải không quan trọng và nó vẫn kích thích tâm lý ngày xưa là thích làm quan. Trong khi đó, bộ máy cần các công chức có tính chuyên nghiệp rất cao.

“Tại sao đội bóng đá Việt Nam chỉ cần có 2 nhân tố là người dẫn dắt giỏi và đá chuyên nghiệp, trung thực là thay đổi ngay”, ông so sánh.

Giải thích thêm về câu nói “công chức tài năng là phải đánh máy giỏi”, trong cuộc tranh luận hôm qua, ông Quốc cho hay: “Ở đây tôi nói, người đánh máy thì phải đánh máy giỏi, đừng để nhầm cách diễn đạt không đúng thôi. Cũng như bác sĩ công phải là bác sĩ giỏi. Bác sĩ giỏi không phải chỉ thực hiện chức trách nghề nghiệp mà làm tăng giá trị của bệnh viện công. Hay thầy giáo cũng như vậy”.

Theo ông, chữ công chức là ở nghĩa đó, nó tạo ra một chuẩn mực để có thể một hệ quy chiếu, hệ thống giá trị cho toàn xã hội.

ĐB tỉnh Đồng Nai nêu quan điểm, không phải tài năng là người xuất chúng mà nhân tài ngày xưa là anh nào dùng đúng việc anh đấy và điều đó mới phát huy được sức mạnh của xã hội.

Còn xuất chúng là chuyện khác chứ không phải chỉ công chức. Tư nhân họ cũng tranh thủ, mua chất xám và cái đó nên để luật khác làm còn luật Công chức rất chung, đừng đòi hỏi xuất chúng, còn nếu xuất chúng đã làm lãnh đạo rồi.

Thu Hằng

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’

Cuộc tranh luận giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương Trung Quốc diễn ra tại phiên thảo luận của QH.

tin nổi bật

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với hàng trăm doanh nhân tại châu Âu

Phát biểu trước hàng trăm doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.