- Chiến lược gia lão làng Lê Thụy Hải dành lời khen cho màn ra mắt của U22 Việt Nam tại SEA Games 29, thắng to Đông Timor 4-0. Ông bảo Văn Hậu quá tốt, nhưng thích nhất vẫn là bàn thắng của Công Phượng...

U22 Việt Nam mở hàng trên đất Malaysia với nụ cười trên môi thầy trò HLV Hữu Thắng và sắc đỏ trên khán đài cũng như người hâm mộ quê nhà. Cú đúp của Văn Hậu, Đức Chinh và Công Phượng mang lại chiến thắng giòn giã 4-0 cho đội nhà trước U22 Đông Timor, đúng bằng kết quả ở vòng loại U23 châu Á tháng trước nhưng lối chơi khác hẳn do thời tiết thuận lợi.

{keywords}
HLV Lê Thụy Hải thích nhất bàn thắng của Công Phượng bởi sự đơn giản. Ảnh: Song Ngư

Chia sẻ góc nhìn cùng VietNamNet sau trận đấu, HLV Lê Thụy Hải nhìn nhận: "Kết quả hôm nay của U22 Việt Nam như thế là quá tuyệt vời, tạo tâm lý tốt cho toàn đội. Trận ra quân bao giờ cũng quan trọng và cũng phải nói là chúng ta gặp đối thủ không đáng ngại.

Nhìn chung toàn đội hôm nay chơi được, đáng khen, chơi tự tin, giữ cự ly đội hình tốt, dâng lên kiểm soát bóng và tổ chức được. Tôi chỉ chê một điểm, U22 Việt Nam thực hiện việc lôi kéo đối phương vào một chỗ tốt rồi thì nên lật cánh đổi hướng nhiều hơn, tạo tấn công bất ngờ".

Vì lẽ đó, ông đã "chấm" bàn thắng của chân sút số 10: "Tôi thích nhất bàn thắng của Công Phượng. Vì sao, vì nó đơn giản. Tại sao chúng ta cứ phải bật tường trung lộ, làm cho khó hơn trong khi có thể chọn đơn giản. Bật tường thì tốt nhưng muốn bật tường thì phải đông. Gặp đối thủ mạnh hơn không thể chơi như thế được".

HLV Lê Thụy Hải cho rằng, trong hiệp 2 U22 Việt Nam nên đá cầm chừng lại, không cần tấn công nhiều nữa vì chỉ khiến cầu thủ mất sức, chưa kể dính thẻ không cần thiết, trong khi SEA Games là cả một chặng đường dài.

{keywords}
Ông đánh giá cao Văn Hậu không phải ở cú đúp bàn thắng mà khả năng lên công về thủ đều hay, phán đoán tốt. Ảnh: Song Ngư

Theo nhà cầm quân này, U22 Việt Nam vẫn thiếu một trung phong thực thụ. Bởi nếu Đức Chinh làm tốt vai trò nay thì đã không chỉ ghi 1 bàn. Hơn nữa sự kết hợp giữa Đức Chinh với hàng công vẫn chưa được tốt.

Nhận xét về Văn Hậu, một hậu vệ nhưng lại là tác giả cú đúp bàn thắng, HLV Lê Thụy Hải nói: "Văn Hậu thì quá tốt rồi. Nếu Văn Hậu không tốt thì đâu được đá ở vị trí ấy, bởi nó vốn thuộc về Văn Thanh. Nhưng Văn Thanh đã phải hi sinh lấp vào vị trí khuyết của U22 Việt Nam. Tuy nhiên phải nói đó là một sự thay thế xứng đáng.

Tôi nói Văn Hậu hay không phải vì cậu ấy ghi 2 bàn thắng, mà điểm nổi bật của Văn Hậu là lên công về thủ đều tốt, khả năng cắt bóng đối phương cũng như phán đoán được ý đồ của đội bạn để có cách đối phó".

Sau cùng ông gửi gắm niềm tin vào đám trẻ nhà bầu Đức cũng như U22 Việt Nam, một lứa cầu thủ hay nhất có thể hiện thực hóa giấc mơ vàng SEA Games mà ông cũng như người hâm mộ Việt Nam mong chờ.

Video trận U22 Việt Nam 4-0 U22 Đông Timor:

Lâm Hoàng (ghi)