Ông lớn nước ngoài và vết đen chuyển giá

 10 tháng đầu năm 2013, vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục gia tăng
- Thống kê nhanh về lượng vốn đầu tư nước ngoài trong 10 tháng đầu năm 2013 của Tổng cục Thống kê mới công bố gần đây cho thấy nguồn vốn FDI vào Việt Nam vẫn đang tăng lên trong thời gian vừa qua.

Số vốn thực hiện trong 10 tháng năm 2013 đạt gần 9,6 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, nguồn vốn đăng ký cũng đạt trên 19,2 tỷ USD, tăng hơn 65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó vốn đăng ký cấp mới tăng 79%, vốn đăng ký tăng thêm tăng 42,5%. Trong số các doanh nghiệp/ dự án FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm, đa phần được đăng ký dưới hình thức 100% vốn nước ngoài (gần 67%), tiếp đến là liên doanh (hơn 33%). Hình thức đầu tư theo BOT, BT, BTO và công ty cổ phần chỉ chiếm 0,23%. 

{keywords}
Cơ cấu vốn đầu tư nước ngoài theo hình thức đầu tư trong 10 tháng đầu năm 2013

Làn sóng đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore tiếp tục dẫn đầu trong danh mục các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Lượng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm của Nhật Bản tính trong 10 tháng đầu năm 2013 đạt hơn 4,842 tỷ USD, tiếp nối theo đó là Hàn Quốc và Singapore lần lượt là 4,019 tỷ USD và 3,985 tỷ USD. 

{keywords}
Cơ cấu vốn đầu tư nước ngoài theo quốc gia đầu tư trong 10 tháng đầu năm 2013

Số liệu trên đây chỉ ra rằng, Việt Nam đang ngày càng khẳng định là điểm đến đầu tư hấp dẫn, an toàn, hiệu quả cho các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, hàng loạt những DN nước ngoài tên tuổi lớn bị đưa vào vòng nghi vấn có hành vi chuyển giá do báo lỗ lớn và liên tục trong nhiều năm liền, như Metro Cash&Carry (2009), Coca Cola, PepsiCo, Adidas, Nestlé, và đặc biệt gần đây là Keangnam Vina và Hualon… thì phải chăng “đầu tư ngoại” cũng không hẳn là “được”…

Song hành cũng mối lo ngại mang tên “chuyển giá”

Hiện nay, nhiều DN nước ngoài lợi dụng hình thức nâng chi phí đầu vào, hạ thấp giá đầu ra để giảm số thuế TNDN phải nộp. Chiêu thức này thường được áp dụng tại các nước có mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao như Việt Nam (25%) nhằm nâng khống giá nguyên vật liệu, tăng khống chi phí quảng cáo tiếp thị... để giảm lợi nhuận đến mức thấp nhất, thậm chí hạch toán ra những con số lỗ “ảo” để trốn thuế. Khi tình trạng thua lỗ “ảo” của liên doanh kéo dài, các đối tác phía Việt Nam trong liên doanh sẽ không thể trụ nổi, đành ôm nợ, xin rút lui. Lúc đó, công ty liên doanh sẽ bị thôn tính thành doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Tại Việt Nam, công ty con cứ báo lỗ, trong khi đó tại bản xứ, công ty mẹ vẫn ung dung hưởng lợi. 

Theo kết quả kiểm tra mới đây, Tổng cục thuế đã chỉ ra rằng có tới 3.175 trong 5.531 doanh nghiệp FDI được kiểm tra có số lỗ luỹ kế đến thời điểm đánh giá, chiếm 57,4%. Đặc biệt, có 529 doanh nghiệp báo cáo lỗ nhưng vẫn tăng trưởng doanh thu, tập trung vào các ngành: dệt, may, da giày, dịch vụ hỗ trợ kinh doanh, chế biến và bảo quản nông sản, lâm sản, thuỷ sản... Tính theo địa bàn, nhiều tỉnh, thành phố tuy thu hút vốn FDI khá nhưng tỷ lệ FDI báo lỗ qua các năm cũng luôn luôn trên dưới 50%. Trong khi đó, cũng hoạt động trong cùng điều kiện môi trường sản xuất kinh doanh như vậy, các doanh nghiệp độc lập khác trong nước vẫn kê khai có lãi và nộp thuế TNDN.

Cụ thể hơn, kết quả thanh tra 122 doanh nghiệp FDI thuộc 23 địa phương trên cả nước trong giai đoạn từ năm 2007 đến 2012 cho thấy nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi nhưng đã kê khai lỗ hoặc lợi nhuận rất thấp để trốn thuế. Sau đợt thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế, các doanh nghiệp này buộc phải điều chỉnh giảm lỗ phát sinh và giảm chuyển lỗ với tổng số tiền là 2.252 tỷ đồng. Trong đó, giảm lỗ phát sinh 1.870 tỷ đồng, giảm số lỗ được chuyển vào kỳ tính thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra là 335 tỷ đồng.

Và kỳ vọng từ một sự thay đổi…

Theo thống kê từ Bảng xếp hạng V1000 - 1000 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam do Vietnam Report mới đây công bố, tính đến hết năm 2012, số thuế TNDN mà nhóm DN nước ngoài đóng góp chiếm 23,9% trong tổng số thuế của 1000 doanh nghiệp đại diện này. Tuy chưa phải là con số thực sự ấn tượng nhưng khi so với tỷ lệ 19,6% tương ứng của năm trước đó thì rõ ràng, năm 2012 đánh dấu một sự thay đổi có phần tích cực của nhóm DN nước ngoài về ý thức đóng góp cho ngân sách quốc gia. (Hình 3) Bên cạnh đó, không thể phủ nhận hiệu quả do nỗ lực của ngành thuế trong việc nâng cao giám sát nộp thuế của khối FDI mang lại.

{keywords}
Cơ cấu số thuế theo loại hình DN của BXH V1000 năm 2013

Như Elbert Hubbard từng nói “Nghệ thuật là con đường đẹp đẽ. Khoa học là con đường hiệu quả. Kinh doanh là con đường sinh lợi”. Mục tiêu của bất cứ người làm kinh doanh nào cũng là “lợi nhuận”. Tuy nhiên, nếu sinh lợi một cách “luồn lách” thì dù khéo léo đến đâu thì một ngày nào đó, cái giá phải trả sẽ đắt hơn rất nhiều so với phần lời kiếm được, có khi bằng tiền, bằng uy tín và thậm chí bằng cả “tính mạng” của doanh nghiệp. Cũng vì lẽ đó, sẽ còn lâu lắm, thậm chí có thể không bao giờ xuất hiện trong BXH V1000 những cái tên vốn được báo chí đặt cho biệt hiệu “vô địch chuyển giá” như Keangnam Vina và Hualon nếu không có sự thay đổi về nhận thức và ý thức kinh doanh để hướng tới mục tiêu công bằng hóa, lành mạnh hóa môi trường cạnh tranh trong thời gian tới đây.

Sáng 29/11/2013, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, TP. Hà Nội, Ban tổ chức V1000 gồm: Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), Báo VietNamNet và Tạp chí Thuế - Tổng Cục Thuế sẽ chính thức tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng V1000 năm 2013. Buổi Lễ được tổ chức nhằm mục đích khuyến khích, biểu đương và tôn vinh các doanh nghiệp có mức nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao, góp phần rất lớn vào sự phát triển và giàu mạnh của đất nước.

Linh Nga – Vietnam Report

tin nổi bật

Máy sấy đắt khách, điều hòa giá thấp vẫn khó bán

Thời tiết nồm ẩm khiến máy sấy, máy hút ẩm, dịch vụ giặt là đắt khách. Trong khi đó, mặt hàng điều hòa dù giá thấp nhưng vẫn khó bán.

Nhan nhản bãi xe 'lậu', thu giá cao ngất ở Hà Nội

Nhiều điểm trông giữ xe tự phát đua nhau mọc lên ở Hà Nội, thu giá tùy tiện, cao đến 2-3 lần so với quy định.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu khẩn trương hoàn thành phương án giá bán lẻ điện bình quân năm 2023.

Giá vàng tuần tới khó tăng

Với đà lao dốc của giá vàng thế giới phiên cuối tuần, nhiều chuyên gia dự báo giá kim loại quý khó tăng trong tuần tới.

Giá vàng giảm, một tuần lỗ ngay 1,4 triệu đồng/lượng

Sau tuần sôi động vía Thần Tài, giá vàng trong nước giảm. Nếu mua vàng từ đầu tuần, bán ra ở cuối tuần, người mua chịu khoản lỗ lên tới 1,4 triệu đồng/lượng.

'Mất hút' căn hộ bình dân, TP.HCM lo thị trường bất động sản thiếu bền vững

Theo nhu cầu thực tế, phân khúc căn hộ bình dân thường chiếm tỷ lệ cao nhất nhưng thời gian qua không có trên thị trường. Đây là dấu hiệu lệch pha cung cầu, là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển thị trường bất động sản thiếu bền vững tại TP.HCM.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh 'bốc hơi' 700 triệu USD, lương nhân viên cao nhất hệ thống

Tỷ phú Hồ Hùng Anh ghi nhận tài sản "bốc hơi" 700 triệu USD năm 2022 do cổ phiếu Techcombank (TCB) giảm mạnh, nhưng ngân hàng vẫn có kết quả kinh doanh khá tốt, lương nhân viên cao nhất trong hệ thống.

Nhà đất bỏ hoang đánh thuế cao, nhà đất lấn chiếm thẳng tay thu hồi

Đồng tình với đề xuất đánh thuế cao với nhà đất bỏ trống, không sử dụng, chậm sử dụng hoặc sử dụng chưa đúng mục đích; còn với nhà, đất lấn chiếm, các chuyên gia cho rằng cần thu hồi chứ không đánh thuế.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương 'bỏ nhận định chủ quan' về chi phí xăng dầu

Bộ Tài chính cho rằng việc Bộ Công Thương nhận định thị trường xăng dầu vừa qua bất ổn có nguyên nhân do các chi phí kinh doanh xăng dầu chưa được tính đúng, tính đủ trong cơ cấu giá cơ sở là "chủ quan, chưa chính xác".

Công ty than chi gần 5 tỷ đồng mua cá song làm Rằm tháng Giêng

Giá trúng thầu cung cấp cá song ngày Rằm tháng Giêng cho Công ty Tuyển than Cửa Ông - TKV là 4,99 tỷ đồng, đã bao gồm VAT và toàn bộ chi phí cần thiết để thực hiện gói thầu.

Giá vàng hôm nay 5/2: Đến hạn chốt lời, sẽ có nhiều đợt bán ra?

Hôm nay 5/2, giá vàng thế giới lao dốc xuống mức thấp nhất 3 tuần sau khi báo cáo việc làm tại Mỹ được công bố. Các nhà phân tích cho biết, có thể có nhiều đợt bán ra hơn vào tuần tới.

Giá vàng trong nước tiếp đà đi xuống

Giá vàng trong nước hôm nay (4/2) tiếp đà giảm nhanh cùng giá vàng thế giới. Trong 2 ngày qua, giá vàng miếng đã "bốc hơi" tới nửa triệu đồng/lượng còn giá vàng nhẫn cũng giảm rất mạnh.

Những phiên chợ độc đáo, mỗi năm chỉ họp 1 lần ở Việt Nam

Ở Việt Nam, có những phiên chợ độc lạ, mỗi năm chỉ họp một lần vào dịp Tết đến xuân về. Tại những phiên chợ này, người bán và người mua không quan trọng đắt rẻ mà chỉ mong lấy lộc đầu năm.

Ống luồn dây điện CVL đạt giải ‘sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM 2022’

Sản phẩm ống thép luồn dây điện và nhiều sản phẩm khác của công ty Cát Vạn Lợi vừa được bình chọn là “sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu TP.HCM năm 2022”.

Đề xuất gia hạn hơn 100.000 tỷ đồng tiền thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.