- Từ một lò gạch bỏ hoang được thuê lại, sau gần 30 năm trời gắn bó, ông Đinh Văn Thiểm ở Nghĩa Thái (Nghĩa Hưng, Nam Định) đã có cơ ngơi hàng tỷ đồng, doanh thu hàng năm hơn 40 tỷ đồng (khoảng gần 2 triệu USD). Người dân trong làng thường gọi ông với cái tên thân mật: ông ‘lợn Tây’ triệu đô.
Từ lò gạch bỏ hoang
Giống lợn Tây của ông Thiểm có giá 1,4 triệu đồng/con lợn 1 tháng tuổi, song vẫn không đủ bán, người mua phải đặt trước khoảng 1 tháng mới có lợn giống.
|
Lúc đó, dưới ao thì nuôi cá, cây trồng trên bờ cũng như đàn gà, vịt
cứ lớn nhanh như thổi vì gặp đất mới. Tuy nhiên, đang thời kỳ làm ăn
thuận lợi thì dịch cúm gia cầm ập đến trang trại của ông. Gà, vịt
bắt đầu chết lác đác, cuối cùng ông phải tiêu hủy khoảng 50 tấn gà,
vịt, lỗ gần 1 tỷ đồng năm đó.
“Bị thua lỗ lớn như vậy vợ con tôi khóc lắm nhưng tôi quyết tâm làm
lại vì không chăn nuôi nữa tôi chẳng biết làm gì”, ông Thiểm nói.
Cũng chính từ lần thua lỗ đó mà ông có quyết tâm phải kiếm được số
tiền nhiều hơn để bù vào số tiền đã mất trước đó. Song, để vượt qua
giai đoạn khó khăn, ông phải lấy tiền lãi từ nuôi cá làm vốn nuôi gà
và xoay ngược lại. Kết quả, ông đã gây dựng lại được đàn gà 30.000
con, cùng với 4.000 con vịt, thu lời khoảng trên 100 triệu đồng mỗi năm.
Đến năm 2010, ông quyết định chuyển đổi sang nuôi lợn bởi thấy nuôi gà,
vịt nhiều dịch bệnh, giá cả thị trường bấp bênh, con giống không đảm
bảo, đặc biệt, lãi thu được rất ít, nhiều khi còn chỉ hòa vốn, thậm
chí không may là lỗ nặng.
Thu 40 tỷ từ giống lợn Tây, ao cá
“Bắt tay vào nuôi giống lợn cỏ, lợn mán nhưng ngay lứa đầu tiên tôi đã
lỗ mất 600 triệu đồng”, ông Thiểm giải thích. Khi thấy lợn ăn khỏe,
ông cứ thế thúc cho ăn thật nhiều để lợn mau lớn. Đến ngày xuất
chuồng, ông mới vỡ lẽ bởi thương lái nào tới mua cũng chê lợn béo
quá, nhiều mỡ không ngon thịt. Thế là ông đành phải ngậm ngùi, chấp
nhập lỗ để bán với giá rẻ mạt.
Nhờ vào trại lợn Tây sinh sản và ao cá mà ông Thiểm mỗi năm thu được khoảng 40 tỷ đồng. |
Thất bại thêm một lần nữa nhưng không làm ông nhụt chí, ông lại tiếp
tục tìm hiểu để đúc rút kinh nghiệm. Trong quá trình tìm kiếm thông
tin về lợn, ông thấy giống lợn Tây khỏe, có ngoại hình to lớn, rất
ít bệnh tật. “Nhưng tôi thấy nuôi lợn Tây bị phụ thuộc vào nguồn
giống quá nhiều. Do đó, tôi quyết định đầu tư 20 con lợn mẹ giống
Đức, Nga, Đan Mạch và lợn bố là giống của Canada, Mỹ để tạo ra giống
lợn Tây như ngày hôm nay”, ông Thiểm nói.
Sau khi nuôi được vài lứa, ông thấy giống lợn này ăn hết ít cám hơn
lợn bình thường mà lại lớn nhanh, khỏe mạnh, ông rất mừng và quyết
định mở rộng đàn lợn lên quy mô lớn hơn.
Theo ông Thiểm, hiện trang trại của ông có 200 con lợn sinh sản, mỗi năm
cung cấp ra thị trường khoảng 4.000 con giống với giá bán 1,4 triệu
đồng/con lợn giống một tháng tuổi, khoảng 60 tấn lợn hơi, 25 tấn cá
thịt và cá giống cùng với hàng tấn vải, nhãn.
Chia sẻ riêng về giống lợn Tây, ông Thiểm cho hay, giống này được người
chăn nuôi rất ưa chuộng. Bằng chứng là con giống lợn Tây của ông làm ra
không bao giờ đủ để bán ra thị trường. Người nào muốn mua thường phải
đặt hàng trước 1 tháng mới có.
Ngoài ra, ông còn tiết lộ, để có giống lợn Tây tốt nhất, người nuôi
cần phải tuân thủ 4 khâu: lợn mẹ phải được tiêm đầy đủ các loại vắc
xin cần thiết; lợn con đẻ ra phải được chăm sóc đặc biệt; không để
lợn con đi ỉa bởi nếu không sức đề kháng của lợn sẽ kém, dễ nhiễm
các bệnh khác; ngoài ra còn phải lưu ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ
cũng sẽ giúp phòng chống bệnh dịch từ môi trường bên ngoài tốt hơn.
Dẫn PV đi thăm trang trại lợn rồi cả khu ao nuôi cá quy mô 3ha được tạo
nên từ thung lũng, lò gạch bỏ hoang, ông Thiểm vừa đưa tay quyệt vội
những giọt mồ hôi trên trán vừa cười nói: “Giờ đây mỗi năm trang trại
này cho thu khoảng 40 tỷ đồng, theo đó tôi có thể đút túi tiền lãi
khoảng 2 tỷ đồng. Gia đình cũng có của ăn của để chứ không còn nghèo
đói như trước nữa”.
Bảo Hân