Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Đoàn tàu' kinh tế TP.HCM cần thêm 'dầu' để chạy

Chiều 9/11, trong phiên thảo luận tại Quốc hội, ĐB Nguyễn Thiện Nhân (đoàn TP.HCM) đã có phát biểu liên quan đến phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp sau đợt bùng phát dịch lần thứ 4.

XEM VIDEO:

 

Ông phân tích, khi thực hiện phương châm “ai ở đâu ở đấy” thì việc hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ duy trì tối thiểu. Bình quân giai đoạn đó chỉ có khoảng 2 nghìn doanh nghiệp hoạt động, chiếm 0,7% tổng số doanh nghiệp toàn thành phố. Tức là khoảng hơn 99% doanh nghiệp ngừng hoạt động, kéo theo người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập trong hơn 3 tháng.

“Ảnh hưởng nặng nề, dự báo năm nay tăng trưởng TP âm 5%”, ĐB Nguyễn Thiện Nhân thông tin. Để khắc phục hậu quả, ông cho biết TP đã tổ chức nhiều cuộc toạ đàm với chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khoa học. Qua đó, xác định có 4 giải pháp cần nhanh chóng thực hiện để vực dậy kinh tế TP.HCM. 

Thứ nhất, tổng kết bài học sâu sắc bài học về Covid-19 trong 2 năm qua để thực hiện phòng chống dịch tốt hơn nữa. Đối với TP.HCM cần đưa số người nhiễm bình quân một ngày từ mức 1.000 người hiện nay xuống dưới 500 người.

Thứ hai, cần hỗ trợ người đã nhiễm Covid-19 và những gia đình có đã người mất vì Covid-19 để phục hồi sức khoẻ, có điều kiện quay trở lại làm việc.

{keywords}
ĐB Nguyễn Thiện Nhân

Thứ ba, hỗ trợ thu hút trở lại hàng trăm nghìn lao động đã trở về quê. Đồng thời bổ sung đáp ứng nhu cầu lao động mới. TP đã và đang làm. Hiện số lao động còn thiếu khoảng 8%.

Thứ tư, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Đối với việc phục hồi sản xuất kinh doanh, nguyên Bí thư TP.HCM đặt vấn đề: "Vậy doanh nghiệp đang cần gì?"

“Mặc dù kinh tế TP năm nay dự kiến tăng trưởng âm 5%, song các tiền đề vật chất tinh thần quan trọng nhất của nơi đóng góp 23% GDP cả nước vẫn còn nguyên vẹn”, ông Nhân nói.

Ông thông tin thêm, thiết bị công nghệ máy móc của 288 nghìn doanh nghiệp vẫn còn nguyên, lãnh đạo các doanh nghiệp, cán bộ, hơn 90% người lao động, hệ thống giao thông, đường, hạ tầng, các hợp đồng kinh tế, quan hệ kinh tế cơ bản vẫn còn nguyên. Trong khi đó, ý chí doanh nghiệp người dân vươn lên mạnh mẽ hơn. Vậy doanh nghiệp còn cần thiếu gì để phục hồi?

Trả lời câu hỏi này, ông Nhân cho biết sau khoảng 4 tháng ngưng sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp không có thu nhập, không tiền để mua nguyên liệu vật tư, để trả tiền lương, trang trải tiền điện nước, chi phí vận tải.

“Đoàn tàu kinh tế TP.HCM vẫn còn nguyên đầu tàu, các toa tàu, đường ray, trưởng tàu, lái tàu, trưởng toa, 92% nhân viên toa tàu", ông Nhân ví von và cho biết "đoàn tàu" này cần kinh phí để mua dầu, khi chạy trở lại, bán được vé sẽ có tiền trả nợ vay.

{keywords}
Khu trung tâm thành phố nhìn từ sông Sài Gòn. Ảnh: Thanh Tùng

Ông đưa ra những tính toán cho con số hỗ trợ để vực dậy 288 nghìn doanh nghiệp và 400 nghìn các hộ kinh doanh của TP.

Với thực trạng doanh nghiệp phần lớn là nhỏ và vừa, quy mô vốn là 41 tỉ đồng, 14 lao động, doanh thu mỗi năm là 27 tỉ đồng, ông Nhân cho rằng chỉ khoảng 20% doanh nghiệp tự khởi động không cần hỗ trợ nhưng còn 80% cần phải được hỗ trợ để có vốn lưu động.

“Chúng tôi dự báo 20% tự khởi động lại không cần hỗ trợ. Nhưng khoảng 80% cần hỗ trợ nhà nước. Với mức bình quân cho vay 5 tỷ cho 1 doanh nghiệp, 25 triệu hộ kinh doanh cá thể. Tổng mức vay là 440.000 tỷ đồng thì sẽ khởi động lại được", ông Nhân nói.

Đồng thời, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng hỗ trợ cho vay thông qua giảm 3% lãi suất sẽ cần nguồn lực là 28.200 tỷ đồng, cũng là phù hợp nếu so với số thuế đóng góp của doanh nghiệp mỗi năm là 277.000 tỷ đồng, gấp hơn 9 lần số tiền bỏ ra thì theo ông là “đáng làm về mặt xã hội”.

Với cộng đồng doanh nghiệp cả nước, ông Nhân cũng kiến nghị dành 4% GDP hỗ trợ doanh nghiệp, nên có thể tính toán sử dụng nguồn đầu tư công chưa dùng hết trong năm nay để hỗ trợ doanh nghiệp và phòng chống dịch.

“Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Trần Thường

Đề nghị thận trọng với chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2022

Đề nghị thận trọng với chỉ tiêu tăng trưởng GDP 6,5% năm 2022

ĐBQH cho rằng, chỉ tiêu tăng trưởng GDP với kỳ vọng tăng bình quân 6,5% cần đánh giá thận trọng hơn vì từ nay đến tháng 6/2022 phải có giai đoạn phục hồi, sau đó mới phát triển được.

tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Chủ tịch nước: Ít có vụ việc Thanh tra sở làm được, thường 'ngồi chơi, xơi nước'

Với tổ chức thanh tra sở, Chủ tịch nước nhận xét thực tế “ít có vụ việc Thanh tra sở làm được”, thường “ngồi chơi, xơi nước”, không phát huy được nhiều. Ông đề nghị phải tính toán kỹ để tổ chức này gọn nhẹ nhưng có hiệu lực.

Đề nghị nêu rõ trang bị tàu bay, tàu thuyền loại gì cho cảnh sát cơ động

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung nội dung về nguyên tắc trang bị, hoạt động tàu bay và tàu thuyền cho lực lượng cảnh sát cơ động, bảo đảm tàu bay trang bị phục vụ đúng cho mục đích, tránh lãng phí.

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".