Ông Nguyễn Thiện Nhân nói gì từ vụ Cát Tường?

 30 nghìn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, 39 nghìn nhà thuốc tư nhân, trong khi lực lượng thanh tra ngành y tế chỉ có 250 người thì không cách nào giám sát nổi nếu không dựa vào nhân dân, đoàn thể.

30 nghìn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, 39 nghìn nhà thuốc tư nhân, trong khi lực lượng thanh tra ngành y tế chỉ có 250 người thì không cách nào giám sát nổi nếu không dựa vào nhân dân, đoàn thể.

Phát biểu ngày 24/12 tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai nghị quyết Quốc hội về kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2014, Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho hay Quy chế giám sát, phản biện của MTTQ và các đoàn thể chính trị vừa được ban hành hôm 19/12 vừa qua.

Với quy chế này, công tác giám sát, phản biện của MTTQ sẽ được triển khai trong thực tiễn.

Lấy ví dụ ngành y tế, ông Nhân cho hay, khi vụ bác sĩ ở thẩm mỹ viện Cát Tường xảy ra, các cơ quan quản lý nhà nước vào cuộc kiểm tra, giám sát các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân.

{keywords}

Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Thanh tra, giám sát phải dựa vào nhân dân

Qua đó đặt ra một vấn đề “có thể kiểm soát tất cả các cơ sở y tế khám chữa bệnh không, có đủ người chuyên trách nhà nước làm hay không”?

Ông cho hay, với 30 nghìn cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, 39 nghìn nhà thuốc tư nhân, trong khi lực lượng thanh tra ngành y tế gồm cả địa phương chỉ có 250 người thì không cách nào giám sát nổi.

Hay như ngành lao động vừa qua phát hiện 11 nghìn tỷ đóng BHXH của các doanh nghiệp không được đóng, ảnh hưởng quyền lợi người lao động. Thanh tra lao động trên cả nước chỉ có vỏn vẹn 450 người.

Ngành nông nghiệp cũng hẩm hiu nhân sự không kém, huy động cả kỹ sư tham gia thanh tra thị trường phân bón, thuốc trừ sâu kém chất lượng, làm giả có khoảng 900 người nhưng thị trường có hơn 700 nghìn cơ sở bán thuốc trừ sâu..

Nếu chỉ dùng lực lượng nhà nước làm công việc này thì không thể làm xuể. Công tác giám sát, kiểm tra vì thế dựa vào các tổ chức, đoàn thể xã hội, nhân dân là lực lượng tốt nhất mà hiệu quả, theo Chủ tịch MTTQ Việt Nam.

“Chế tài Nhà nước làm được, làm đúng nhưng thanh tra, giám sát phải dựa vào nhân dân mà chính là đoàn thể quần chúng, Mặt trận. Chứ thanh tra cả nước chỉ có vài trăm người thì không thể kiểm sát được hết hàng vạn cơ sở”.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho hay, với quy chế phản biện, giám sát, có thể huy động nhân dân tham gia giám sát qua các tổ chức xã hội.

“Triển khai giám sát nhưng không phải để tìm cái xấu mà phải khẳng định cái tốt và phát hiện điển hình để giới thiệu học tập thi đua cùng điển hình kinh tế” - ông phát biểu và kêu gọi các địa phương phối hợp triển khai thực hiện.

L.Thư - H.Nhì

tin nổi bật

Cổng chào mừng năm mới ở Nha Trang bị sập

Cổng chào cao chừng 5m nằm trên đường Trần Phú, giáp biển TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị đổ sập, khiến người đi đường hoảng loạn.

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử

Cơ quan chức năng quận Long Biên và gia đình nam sinh nhảy cầu Chương Dương xuống sông Hồng tự tử vẫn đang nỗ lực tìm kiếm nạn nhân.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Hải Phòng khởi công đường Đỗ Mười kéo dài

Dự án này được xây dựng nhằm nâng cao năng lực thông hành, kết nối trung tâm thành phố với huyện Thủy Nguyên, góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng đồng thời tạo không gian mới phát triển đô thị.

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Du khách chen chân lên chùa Tam Chúc ngày mùng 6 Tết

Ngày 27/1 (mùng 6 Tết), hàng vạn du khách đổ về chùa Tam Chúc (Hà Nam) tham quan, chiêm bái khiến mọi ngả đường lên chùa đều trong tình trạng chen chân.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Chật vật lên động Hương Tích trong ngày khai hội chùa Hương

Ngày khai mạc Lễ hội chùa Hương Xuân Quý Mão 2023, lượng người đổ về động Hương Tích rất đông, các lối lên xuống đều chật cứng.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Lấy lý do đi khai xuân, tài xế xin bỏ qua vi phạm nồng độ cồn

Khi bị lực lượng CSGT phát hiện vi phạm nồng độ cồn, nhiều tài xế lấy lý do đi khai xuân đầu năm để xin bỏ qua vi phạm.

Nhảy bổ trước mặt cảnh sát cướp trầu cau lấy may đầu năm

Khi kiệu rước trầu cau được đưa tới đền Mẫu, nhiều thanh niên đã nhảy bổ vào cướp với quan niệm lấy lộc đầu năm, dù lực lượng an ninh ra sức ngăn cản. Hình ảnh tại Lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn, Hà Nội).

Nghìn du khách đội mưa viếng chùa Hương Tích, xoa tượng hổ cầu hết bệnh

Dù thời tiết bất lợi nhưng hàng nghìn du khách thập phương đội mưa đến chùa Hương Tích (Can Lộc, Hà Tĩnh) thăm quan, thắp hương cầu bình an. Nhiều người dân xức dầu lên "thần hổ", xoa lên người mình để cầu hết bệnh.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Ngày đầu làm việc, ô tô xếp hàng kín các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội

Ngay trong sáng làm việc đầu tiên của năm mới, ô tô đã phải xếp hàng dài ở các trung tâm đăng kiểm chờ tới lượt vào kiểm định.