Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác cán bộ

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh việc tập trung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ở các lĩnh vực, vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng.

Chiều nay (4/11), tại Hưng Yên, đoàn kiểm tra số 143 của Ban Bí thư đã làm việc với Tỉnh uỷ Hưng Yên về kết quả kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Quy định 08 của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên. 

{keywords}
Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: TV

Đoàn kiểm tra do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa làm trưởng đoàn.

Tại cuộc làm việc, ông Bùi Ngọc Quý - Vụ trưởng Vụ các vấn đề xã hội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã có báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và quy định 08 tại Hưng Yên.

Theo đó, thông qua học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 và Quy định 08, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu cấp uỷ, cơ quan, đơn vị đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã cụ thể hoá việc nhận diện 27 biểu hiện suy thoái theo Nghị quyết của Trung ương thành 82 biểu hiện, qua đó giúp cán bộ, đảng viên dễ nhận diện, từ đó có giải pháp phòng, chống hiệu quả. 

Trong năm 2019, 2020, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và các cấp uỷ đã phát hiện, xử lý kỷ luật 746 đảng viên. Trong đó có 167 đảng viên vi phạm những điều đảng viên không được làm; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý.

Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa bày tỏ sự đồng tình với báo cáo được đoàn kiểm tra nêu. Báo cáo đã nêu rõ bức tranh toàn diện trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII và Quy định 08 của Ban Chấp hành Trung ương tại Hưng Yên. 

Bí thư Tỉnh uỷ Hưng Yên cho biết, từ thông báo kết luận của đoàn kiểm tra, Ban Thường vụ sẽ đề ra kế hoạch với những biện pháp cụ thể, gắn với xây dựng, triển khai kế hoạch hành động để khắc phục những hạn chế đã được nêu.

Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho hay, kết quả kiểm tra và báo cáo kết quả tự kiểm tra thể hiện rõ kết quả những nội dung quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 và Quy định 08.

{keywords}
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa. Ảnh: TV

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị tỉnh Hưng Yên cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIX của Đảng bộ tỉnh.

Trong đó, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác chính trị, tư tưởng, tự phê bình và phê bình. Chú trọng việc nêu gương và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, đề cao tinh thần tự giác hành động của người đứng đầu, cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ, đảng viên.

Ông cũng nhấn mạnh cần tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ chủ chốt và người đứng đầu đủ phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Thực hiện nghiêm nguyên tắc của Đảng trong công tác cán bộ, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ; kết hợp chặt chẽ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị cấp uỷ, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo của cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, cần tập trung rà soát, sửa đổi, ban hành mới, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm tạo động lực phấn đấu, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp; đồng thời siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác cán bộ, quản lý cán bộ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng. Tập trung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ở các lĩnh vực, vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Giải quyết dứt điểm những vụ việc vi phạm, còn tồn đọng, những vấn đề phát sinh mới gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

“Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm cán bộ vi phạm. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Hương Quỳnh

Đề nghị kỷ luật nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Đề nghị kỷ luật nguyên Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật bà Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế;  khiển trách Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn...

tin nổi bật

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Chính phủ thực hiện Nghị quyết về phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Sáng 5/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Chính phủ thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.

Sự gương mẫu của vợ, chồng, con là tiêu chí để lấy phiếu tín nhiệm cán bộ

Sự gương mẫu của bản thân và vợ, chồng, con trong việc chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như trách nhiệm nêu gương của cán bộ là một trong những tiêu chí được xem xét khi lấy phiếu tín nhiệm.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thực hiện nghiêm trách nhiệm chính trị

Những quy định mới mẻ, phù hợp của Đảng về trách nhiệm chính trị nhanh chóng đi vào đời sống. Có thể nói, việc để các ông Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam nghỉ hưu, không chờ đến hết nhiệm kỳ là kết quả đáng chú ý của những quy định này.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.