Ông Tất Thành Cang đổ tội, cho rằng bị lừa bằng tài liệu giả

Ông Tất Thành Cang khai báo, bị lãnh đạo của Sadeco và những người đại diện vốn Thành ủy làm giả tờ trình, báo cáo không trung thực, che giấu thông tin khi xin ý kiến.

Cơ quan điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án Tề Trí Dũng và đồng phạm can tội "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước  gây thất thoát lãng phí" xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn(Sadeco) và các đơn vị liên quan.

Bản kết luận điều tra làm rõ hành vi của nhiều bi can. Trong đó, có vai trò của ông Tất Thành Cang - cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM.

Trong quá trình điều tra, ông Tất Thành Cang đã khai báo cụ thể một số nội dung.

Bút phê hai chữ “đồng ý”

Ông Tất Thành Cang khai báo về hành vi. Tuy nhiên, ông Cang lại đổ tội cho thuộc cấp ở IPC và Sadeco.

Ông Cang cho rằng, mình đã bị qua mặt bằng tài liệu giả, người báo cáo đã không trung thực và che giấu thông tin.

{keywords}
Trong vụ án này, ông Tất Thành Cang bị xác định là bút phê "đồng ý" vào một tờ trình, khi đó ông là Phó Bí thư thường trực Thành uỷ TP.HCM.

Theo kết luận điều tra, ông Tất Thành Cang giữ chức vụ Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM  từ ngày 5/2/2016 đến 7/1/2019. Theo quy chế, ông Cang phụ trách một số lĩnh vực, trong đó có “chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện dự toán ngân sách Đảng bộ được Ban thường vụ Thành ủy thông qua, việc thực hiện quyết định chủ trương đầu tư các dự án, công trình, các chương trình đầu tư phát triển của Đảng bộ…”.

Trong vụ án này, trách nhiệm của ông Tất Thành Cang được xác định là đã đồng ý, chấp thuận chủ trương phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim. Cụ thể,  ông Tất Thành Cang đã bút phê “đồng ý” trong tờ trình số 1148-TTr/VPTU.

Sadeco có vốn góp của các cổ đông Nhà nước gồm: IPC, Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận), Văn phòng Thành ủy và các tổ chức khác.

Cuối tháng 4/2017, ông Huỳnh Phước Long, là đại diện vốn Văn phòng Thành ủy và ông Trần Công Thiện, Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận có nhiều tờ trình gửi Văn phòng Thành ủy.

Nội dung các tờ trình là đề xuất cho phép nhóm đại diện quản lý vốn biểu quyết thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần, với giá 10 ngàn đồng/cổ phần và phát hành cho cổ đông chiến lược là 40 ngàn đồng/cổ phần để tăng vốn điều lệ cho Sadeco.

Ngày 28/4/2017, ông Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy ký tờ trình số 1148 trên gửi Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang xin chủ trương, đề xuất “xem xét, thuận chủ trương để Văn phòng Thành ủy biểu quyết chấp thuận cho Sadeco phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ…”

Sau khi nhận tờ trình 1148, ngày 16/5, ông Tất Thành Cang đã bút phê “đồng ý” vào đó.

Trên cơ sở đồng ý của ông Tất Thành Cang, hai ngày sau, ông Phạm Văn Thông ký thông báo số 495-TB/VPTU, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư thường trực Thành ủy là “giao Văn phòng Thành ủy chỉ đạo người đại diện quản lý vốn đầu tư của Đảng bộ TP tại Sadeco thực hiện chủ trương…”.

Ông Tất Thành Cang cho là bị… lừa

Có tờ trình 1148 và thông báo 495, ông Huỳnh Phước Long và ông Trần Công Thiện đã tiến hành biểu quyết đồng ý bán 9 triệu cổ phần với giá 40 ngàn đồng/cổ phần cho đối tác chiến lược là Công ty Nguyễn Kim. Từ đó, công ty này thâu tóm doanh nghiệp Nhà nước.

{keywords}
Ông Tất Thành Cang khai rằng, bị bà Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng giám đốc Sadeco và ông Huỳnh Phước Long - là đại diện vốn Văn phòng Thành uỷ làm giả tờ trình để đưa vào tờ trình 1148

Quá trình điều tra, ông Tất Thành Cang khai, theo tờ trình trên, ông chỉ đồng ý cho đại diện nguồn vốn Văn phòng Thành ủy biểu quyết tại đại hội cổ đông của Sadeco. Vốn của Văn phòng Thành ủy chỉ chiếm 16,7%, nên ông không biết đại hội cổ đông của Sadeco năm 2017 sẽ chọn phương án nào.

Ông Cang khai báo, đã làm đúng và ông đổ tội cho thuộc cấp.

Cụ thể, ông Tất Thành Cang cho rằng, ông Huỳnh Phước Long và bà Hồ Thị Thanh Phúc - Tổng giám đốc Sadeco đã làm giả, hợp thức hóa tờ trình 12 (chỉ nêu tiêu chí chọn cổ đông chiến lược, không nêu cụ thể cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim) thay cho tờ trình 13 (nêu cụ thể cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim) để làm căn cứ đưa vào tờ trình 1148, trình cho Văn phòng Thành ủy xin ý kiến của ông Cang.

Ông Cang khai, người đại diện vốn đã báo cáo không trung thực, che giấu việc lựa chọn Công ty Nguyễn Kim, không cung cấp đầy đủ thông tin khi xin ý kiến Thành ủy.

Nhưng kết luận điều tra có nói rõ, ông Tất Thành Cang với vai trò là Phó Bí thư thường trực, nắm rõ quy định việc bán cổ phần phát hành thêm của Sadeco phải thực hiện đấu giá và thẩm định giá theo quy định… nhưng ông vẫn phê duyệt “đồng ý”, mà không chỉ đạo đấu giá để chọn cổ đông chiến lược.

{keywords}
Vụ Sadeco bán rẻ 9 triệu cổ phần cho công ty Nguyễn Kim đã khiến 19 người dính vào vòng lao lý.

Việc ông Cang bút phê “đồng ý”, với giá phát hành 40 ngàn đồng/cổ phần cho một cổ đông chiến lược là sai và hành vi đủ yếu tố cầu thành tội  “vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Lý do ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt tạm giam

Lý do ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt tạm giam

Ông Tất Thành Cang bị khởi tố, bắt tạm giam vì sai phạm liên quan đến việc phát hành, bán 9 triệu cổ phiếu cho Công ty Nguyễn Kim tại Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn.

Phước An

tin nổi bật

Nhà xưởng bốc cháy ngùn ngụt trong cơn mưa lớn ở Hà Nội

Tối 5/7, xảy ra vụ cháy lớn giữa lúc mưa to. Vụ cháy thiêu rụi 250m2 nhà xưởng của Công ty Cổ phần Roson Việt Nam (thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội)

Tước quyền sử dụng giấy phép 3 tháng với báo Pháp luật Việt Nam điện tử

Phạt báo Pháp luật Việt Nam 13 lỗi vi phạm với tổng số tiền 325 triệu đồng. Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ TT&TT cũng quyết định tước quyền sử dụng giấy phép trong 3 tháng với báo Pháp luật Việt Nam điện tử.

Bắt 10 đối tượng gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng bằng súng khiến 5 người thương vong

Viện KSND tỉnh TT-Huế vừa phê chuẩn lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với 10 đối tượng liên quan đến vụ hỗn chiến bằng dao, súng trên cầu Lăng Cô khiến 5 người thương vong.

Phạm nhân trốn khỏi trại giam của Bộ Công an

Phạm nhân Bùi Văn Út, 28 tuổi, đang thụ án tội trộm cắp tài sản đã trốn khỏi trại giam của Bộ Công an tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.

23 quận, huyện ở Hà Nội từ chối nhận tiền hỗ trợ mua tủ đựng vắc xin

Chỉ có 7 quận, huyện mua tủ lạnh bảo quản vắc xin gồm: Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Sóc Sơn, Thường Tín, Mê Linh, Long Biên và Phú Xuyên. Còn 23 đơn vị gửi lại tiền với lý do không có nhu cầu mua tủ lạnh đựng vắc xin trang bị cho các trạm y tế.

Bí thư TP.HCM nhận lỗi việc chậm trễ khen thưởng lực lượng y tế tuyến đầu

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi đã không kiểm tra, mới đây mới biết việc chậm chễ khen thưởng cho lực lượng y tế tuyến đầu.

Hà Nội mưa lớn, tài xế hì hục hắt nước ra khỏi ô tô

17h30 chiều 5/7, một trận mưa lớn trút xuống trung tâm thủ đô và nhiều khu vực lân cận khiến nhiều tuyến phố chìm trong nước. Người dân gặp khó khăn khi di chuyển từ nơi làm việc về nhà.

Hà Nội mưa xối xả, tối muộn vẫn ngồi chờ nước rút

Mưa nặng hạt cuối ngày kèm theo gió giật, sấm chớp khiến nhiều tuyến đường nhanh chóng ngập úng, người dân tan làm "chật vật" về nhà. Đến 20h30, nhiều người vẫn ngồi vỉa hè để chờ nước rút.

Thương cụ ông 70 tuổi bị phá nát ruộng dưa, nhiều người gửi tiền giúp đỡ

Thương cảm với hoàn cảnh của cụ ông Phan Văn Tôn bị phá nát ruộng dưa, nhiều mạnh thường quân, câu lạc bộ thiện nguyện đã đứng ra kêu gọi giúp đỡ hàng chục triệu đồng.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

Liên quan đến vụ án Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã kháng cáo xin giảm nhẹ tội.

Cô giáo mầm non tử vong nghi uống thuốc chuột tự vẫn

Một cô giáo mầm non được người thân phát hiện nằm gục, nghi uống thuốc diệt chuột. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã không qua khỏi.

Người phụ nữ được cứu sau khi trôi dạt hơn 9 giờ trên biển

Sau hơn 9 tiếng trôi dạt trên biển, người phụ nữ may mắn được một tàu cá phát hiện và cứu nạn thành công.

Mỗi năm Nhà nước chi 1.000 tỷ đồng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Thông tin này được được ra tại hội thảo góp ý xây dựng bộ công cụ đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định số 89/2021 do Viện Khoa học tổ chức Nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 5/7.

Dân ùn ùn làm hộ chiếu từ tờ mờ sáng, Bộ Công an ra khuyến cáo quan trọng

Trước việc hàng nghìn người dân đến làm hồ sơ cấp mới, đổi hộ chiếu mẫu mới, đại diện Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an ra khuyến cáo quan trọng.

Vừa được giảm án, ông Nguyễn Đức Chung lại sắp hầu tòa phúc thẩm

Ngày 11/7 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở KH&ĐT cùng một số đơn vị liên quan.