Năm 2017, Frank Wang - Uông Tao lọt vào danh sách 100 tỷ phú giàu nhất làng công nghệ của Forbes với vị trí thứ 77 cùng khối tài sản trị giá 3,2 tỷ USD. Ở thời điểm đó, CEO 36 tuổi là tỷ phú trẻ nhất châu Á.

Ông trùm drone Uông Thao: Theo đuổi ước mơ công nghệ trở thành tỷ phú trẻ nhất châu Á khi 36 tuổi, từng lọt top những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes - Ảnh 1.
 

Uông Thao sinh năm 1980 trong một gia đình khá giả ở Hàng Châu (Trung Quốc), cha anh là một kỹ sư cao cấp và mẹ anh là một doanh nhân. Khi còn nhỏ, Wang Tao đã có niềm đam mê với bầu trời sau khi đọc một cuốn truyện tranh về cuộc phiêu lưu của những chiếc trực thăng đỏ.

Sau khi học xong cấp 3 ở Hàng Châu, anh vào Khoa Điện tử của Đại học Sư phạm Hoa Đông với niềm yêu thích và ước mơ về máy bay. Tuy nhiên, sau khi theo học tại Đại học Sư phạm Hoa Đông, anh cảm thấy không thể thực hiện ước mơ ở đây nên đã kiên quyết bỏ học. Uông Thao nộp đơn vào Harvard và các trường nổi tiếng ở nước ngoài khác, nhưng điểm của anh không đạt. Anh nộp hồ sơ được vào trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, Trung Quốc để tiếp tục học.

Đồ án tốt nghiệp là đề tài nghiên cứu hệ thống điều khiển thiết bị bay không người lái. Tuy nhiên, khi đó sinh viên đại học khó có thể tự quyết định hướng đi của các đề án tốt nghiệp. Vì vậy, khi đề tài này được đưa ra đã bị giáo viên phản đối. Uông Thao không vì thế mà bỏ cuộc, anh còn tìm thêm hai sinh viên cũng rất thích nghiên cứu đề án này để thuyết phục thầy đồng ý với hướng nghiên cứu của mình. Cuối cùng giảng viên cũng đồng ý.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, một vài người trong số họ bắt đầu đầu tư vào nghiên cứu. Tất nhiên, nghiên cứu này không dễ dàng như người ta tưởng tượng. Họ muốn nghiên cứu hệ thống điều khiển bay của thiết bị bay không người lái - drone.

Ông trùm drone Uông Thao: Theo đuổi ước mơ công nghệ trở thành tỷ phú trẻ nhất châu Á khi 36 tuổi, từng lọt top những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes - Ảnh 2.
 

Đối với nghiên cứu này, họ đã dành hơn nửa năm làm việc, nhưng lại thất bại trong giai đoạn trình diễn cuối cùng khiến anh mất đi cơ hội ra nước ngoài học tiếp. Những tưởng rơi vào tình thế tuyệt vọng thì giáo sư Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông Lý Trạch Tương đã thay đổi số phận của anh, anh tiếp tục học tại trường dưới sự dẫn dắt của vị giáo sư này.

Ông trùm drone Uông Thao: Theo đuổi ước mơ công nghệ trở thành tỷ phú trẻ nhất châu Á khi 36 tuổi, từng lọt top những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes - Ảnh 3.
 

Trong quá trình học sau đại học, Uông Thao đã thành lập công ty của riêng mình là DJI Innovation and Technology, ở Thâm Quyến. Khi công ty mới thành lập, không thể tuyển được nhân tài nào. Nhiều người thấy công ty nhỏ nên bỏ đi, thậm chí có người còn bán một số thông tin nội bộ của công ty cho các đối thủ khác.

Ông trùm drone Uông Thao: Theo đuổi ước mơ công nghệ trở thành tỷ phú trẻ nhất châu Á khi 36 tuổi, từng lọt top những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes - Ảnh 4.
 

Uông Thao cũng gọi lịch sử này là bóng tối trước bình minh. Trước tình hình như vậy, anh không lựa chọn từ bỏ mà mời giáo sư của mình đến cùng lên kế hoạch cho tương lai và các khái niệm công nghệ cốt lõi của công ty. Việc bổ sung một người cố vấn có thể nói là một tia sáng trong bóng tối, không chỉ mang lại nguồn vốn cho công ty, mà còn thu hút nhiều nhân tài xuất sắc.

Ngay sau đó, sản phẩm đầu tiên của hệ thống điều khiển từ xa cho drone đã chính thức ra mắt. Mặc dù sản phẩm đã được công chúng công nhận nhưng nhiều đại lý cho biết doanh số bán hàng tháng của hệ thống điều khiển thiết bị bay không người lái. 

Lý do bởi người dùng cần tự tải xuống các loại mã, ứng dụng phức tạp nên họ chọn từ bỏ. Khi Uông Thao biết được tình huống này, anh bắt đầu triển khai một số cải tiến bộ điều khiển liên quan và các bộ phận ban đầu của sản phẩm. Với sự cải tiến liên tục của việc chế tạo UAV hỗ trợ, cuối cùng họ đã cho ra mắt sản phẩm UAV đầu tiên của mình - "DJI Genie" vào năm 2013.

Sự xuất hiện của sản phẩm này cũng đã phân bổ lại nhân sự trong thị trường chụp ảnh trên không. Bản thân "DJI Genie" mang theo một chiếc máy ảnh, rất dễ vận hành và được nhiều lĩnh vực săn đón.

Sau đó, anh tiếp tục cho ra mắt Elf, chỉ trong 7 năm, doanh số bán thiết bị bay không người lái do anh chế tạo đã đứng đầu trong nước. Năm 2015, anh trở thành tỷ phú đầu tiên trong ngành công nghiệp thiết bị bay không người lái với giá trị 532 triệu USD. Chỉ một năm sau, anh đứng thứ 14 trong danh sách Người giàu Hurun với khối tài sản 3,5 tỷ USD. Sau đó, nó càn quét thị trường châu Âu và Mỹ và thiết lập vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp thiết bị bay không người lái.

Ông trùm drone Uông Thao: Theo đuổi ước mơ công nghệ trở thành tỷ phú trẻ nhất châu Á khi 36 tuổi, từng lọt top những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes - Ảnh 5.
 

Uông Thao không giỏi vận hành thị trường vốn, và anh ấy hy vọng sẽ giao công ty DJI cho những người mà anh tin tưởng.

Vì vậy, ngay từ khi DJI thành lập, anh đã chấp nhận rất ít tổ chức đầu tư, anh chỉ có một yêu cầu duy nhất đối với các nhà đầu tư, đó là phải hiểu tuyệt đối về DJI và các sản phẩm của mình.

Lý do khiến DJI có thể nhanh chóng đánh bật đối thủ và chiếm lĩnh thị trường là họ nắm bắt chính xác nhu cầu của thị trường tiêu dùng cá nhân. Tuy nhiên, khởi nghiệp không dễ như Uông Thao tưởng tượng, anh không hiểu hoạt động của công ty, không đề cập đến mô hình kinh doanh. Số dư của công ty dần dần không thể hỗ trợ cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, tiền quỹ của anh đã chạm đáy và dường như không còn lối thoát.

Ông trùm drone Uông Thao: Theo đuổi ước mơ công nghệ trở thành tỷ phú trẻ nhất châu Á khi 36 tuổi, từng lọt top những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes - Ảnh 6.
 

Thời điểm khó khăn nhất, Lục Địch - một người bạn của gia đình Uông Thao, đã đầu tư 90 nghìn USD và kéo anh ra khỏi khủng hoảng. Sau đó, Lục Địch chịu trách nhiệm về công việc tài chính trong DJI, là một trong những cổ đông lớn nhất của DJI.

Năm 2008, DJI cho ra mắt máy bay XP3.1. Sau đó, DJI tung ra các sản phẩm như "Điều khiển bay trực thăng ACEONE" và "Điều khiển bay nhiều cánh quạt Wukong". Vào năm 2012, DJI đã có mọi thứ cần thiết cho một chiếc thiết bị bay không người lái hoàn chỉnh: phần mềm, cánh quạt, giá treo, gimbal và điều khiển từ xa. Một năm sau, chiếc máy bay bốn cánh quạt được cài đặt sẵn đầu tiên của DJI "DJI Genie" đã được ra mắt.

Ông trùm drone Uông Thao: Theo đuổi ước mơ công nghệ trở thành tỷ phú trẻ nhất châu Á khi 36 tuổi, từng lọt top những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes - Ảnh 7.
 

Thành công của DJI không thể tách rời sự chăm chỉ ngày đêm và trạng thái sẵn sàng cống hiến của Uông Thao. Là người đứng đầu tập đoàn hàng chục tỷ, quyết định cuộc sống của hơn 4.000 nhân viên, Uông Thao chưa bao giờ cho phép bản thân thảnh thơi.

Trong năm 2014, DJI đã bán được 400.000 máy bay không người lái, tăng đều đặn 2-3 lần một năm. Năm 2012, lợi nhuận hàng năm của công ty là 8 triệu USD, năm 2015 tăng lên 250 triệu USD, chiếm 70% thị trường tiêu dùng cá nhân toàn cầu. Ngày nay, định giá của DJI đã vượt quá 10 tỷ USD. Năm 2022, anh được Forbes ghi nhận với tài sản 4,8 tỷ USD.

Có người từng hỏi Uông Thao, bí quyết thành công trong khởi nghiệp là gì? Anh ấy đã trả lời: “Không có thành công nào có thể đạt được nếu không làm việc chăm chỉ, không có sự giàu có nào có được bằng sự thảnh thơi và không có công nghệ cao nào từ trên trời rơi xuống. Việc theo đuổi sự xuất sắc đòi hỏi vô số đêm khuya suy ngẫm, chuỗi ngày làm việc liên tục và lòng can đảm để theo đuổi ước mơ".

Ông trùm drone Uông Thao: Theo đuổi ước mơ công nghệ trở thành tỷ phú trẻ nhất châu Á khi 36 tuổi, từng lọt top những người có sức ảnh hưởng nhất thế giới của Forbes - Ảnh 8.
 

(Theo Trí Thức Trẻ, Sohu)

Mục sở thị cảnh sát Italy dùng drone theo dõi công dân vi phạm phong tỏa Covid-19

Mục sở thị cảnh sát Italy dùng drone theo dõi công dân vi phạm phong tỏa Covid-19

Là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19, Italy đang phải phong tỏa đất nước và drone là công cụ giúp cảnh sát theo dõi người dân có tuân thủ hay không.