'Ông trùm' lan đột biến sở hữu 3 chậu lan 32 tỷ lý giải nguyên nhân những chậu lan giá tiền tỷ

Với người yêu hoa lan đột biến thì không phải ai cũng sẵn sàng bán đi chậu cây mà mình may mắn có được. Phải sau rất nhiều cơ duyên, anh mới được chủ nhân của các chậu lan tin tưởng chuyển nhượng.

Thương vụ chuyển nhượng hoa lan đột biến gene tại Bình Phước hôm 10/6 vừa qua gây xôn xao vì giá trị của 3 chậu cây lên tới 32 tỷ đồng. Trong đó, cây Bảo Duy 5 cánh trắng giá 12 tỷ đồng, một cây Bảo Duy 5 cánh trắng khác giá 9,9 tỷ đồng và một cây Da Vàng 10 tỷ đồng.

Những cây lan bị người không chơi lan ví "như cây rau muống". Thế nên, mức giá tiền tỷ của chúng đi cùng sự nghi ngờ vô cùng lớn.

Nổi tiếng mát tay chăm lan, sở hữu nhiều giống lan đột biến quý tại Bình Phước, anh Nguyễn Thanh Xuân (sinh năm 1985) – chủ nhân của 3 chậu lan quý nói trên đã có những chia sẻ thật lòng để lý giải cho đam mê của những người chơi lan.

Trong hàng triệu tấn lan phi điệp mới may mắn được 1 cây đột biến

Anh Xuân cho biết, với người yêu hoa lan đột biến thì không phải ai cũng sẵn sàng bán đi chậu cây mà mình may mắn có được, vì thế phải sau rất nhiều cơ duyên, anh mới được chủ nhân của các chậu lan tin tưởng chuyển nhượng.

Đây là 1 trong 8 giao dịch trị giá 50 tỷ đồng mà anh tham gia hôm 10/6 vừa qua và cũng chưa phải thương vụ "khủng" nhất trong giới chơi lan.

"Ngoài Da Vàng và Bảo Duy còn có giao dịch 5ct Xuân Phúc, 5ct Bảo Quyên hay 5ct Vô Thường", anh Xuân tiết lộ.

{keywords}
Anh Nguyễn Thanh Xuân (bên phải) cạnh chậu lan Bảo Duy 5 cánh trắng trị giá 9,9 tỷ đồng được chuyển nhượng hôm 10/6.

Sở dĩ giá trị của chậu cây lên đến hàng chục tỷ đồng vì đây đều là những loài hoa rất quý, đẹp và vì thế, nó có khả năng tạo ra giá trị cao về kinh tế trong tương lai nhờ nhân giống và bán lại.

"Trong hàng ngàn, hàng triệu tấn lan phi điệp có khi may mắn được 1 cây, vì lý do nào đó như môi trường sống mà xảy ra quá trình đột biến gene, hình thành nên một số mặt hoa đẹp và hiếm. Nếu đặt mặt hoa đột biến với dòng truyền thống thông thường sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn để phải công nhận dòng đột biến rất đẹp.

Có được một cây như vậy đã là rất khó, rất may. Khó hơn nữa là chăm sóc, kiểm soát độ ẩm để cây không bị thối. Nếu như lan Hồ Điệp chỉ cần rải hạt là cây lên được thì lan đột biến phải nhân giống rất cực. Vì thế, cộng thêm yếu tố công sức, thời gian và đam mê của người chơi cho loài hoa này, khiến cho hoa lan đột biến có giá trị rất cao", anh Xuân chia sẻ.

Bởi vì sở hữu nhiều chậu hoa tiền tỷ, nên chủ nhân của các chậu lan cho biết, khu vườn được đặt trong sự giám sát 24/24h, lắp đặt camera cảm biến hồng ngoại và có các biện pháp an ninh như đi tuần 1 tiếng/1 lần, nhất là thời điểm ban đêm để giảm rủi ro an ninh xuống mức bằng không.

"Đó hoàn toàn không phải là công việc nhàn nhã như mọi người vẫn nghĩ. Chi tiền tỷ mua chậu lan nhưng cũng cần bỏ rất nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc để chăm cây sau này. Đó chính là giá trị của cây, mà giá trị này rất khó đong đếm hay quy ra tiền mặt", anh Xuân tâm sự.

Trước khi thành công, đã phải trả giá bằng rất nhiều cây lan quý bị chết

Là người yêu thích trồng lan và nhân giống bán nhiều năm nay, 3 cây lan 32 tỷ vừa mua sẽ hoàn thiện hơn cho khu vườn – nơi mà anh Xuân đang nhân giống hàng trăm loại lan đột biến khác nhau như Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, nhạn quế, lan Hồ Điệp, Chơn Thành, Hiển Oanh. Đổ nhiều công sức, tiền bạc để sở hữu các dòng lan đột biến độc lạ, anh Xuân cho biết, đây là công việc vừa thỏa mãn đam mê vừa giúp anh làm kinh tế.

Tuy nhiên, những ngày đầu tìm kiếm, nhân giống hoa lan, anh Xuân và đồng nghiệp gặp không ít khó khăn. Những kinh nghiệm chăm sóc lan mà anh có được là nhiều lần kinh qua trải nghiệm từng vô tình làm chết những cây lan quý.

"Bài học trả giá bởi rất nhiều cây mà mình yêu thích, trong đó có những cây rất đắt tiền. Lan là loại sống kí sinh trên 1 giá thể khác như vỏ thông hoặc cành cây nên làm sao để tạo điều kiện sống phù hợp không hề dễ.

Rồi phải biết được tình trạng cây yếu hay khỏe để có chế độ phù hợp như dùng phương thuốc nhập khẩu từ Mỹ phù hợp với cây lan. Khi cây mẹ khỏe thì cây con mới khỏe và có thể tách ra được", anh Xuân trải lòng.

{keywords}
Anh Thanh Xuân bên vườn lan đột biến với nhiều năm gây dựng.
{keywords}
Lan Hồng Minh Châu trong vườn lan của anh Thanh Xuân tại Bình Phước.
{keywords}
Nhiều loại lan quý được chủ nhân kỳ công tìm kiếm để đưa về vườn nhân giống.

Với người bán lan đột biến, uy tín là điều quan trọng nhất

Nổi tiếng vì sở hữu những dòng lan tiền tỷ, thậm chí giới chơi lan đặt biệt danh "ông trùm lan đột biến" nhưng anh Xuân cũng chia sẻ, anh gặp phải không ít ý kiến trái chiều, nhất là sau thương vụ mua cây lan trị giá 32 tỷ đồng được chia sẻ rộng rãi.

Sự trăn trở lớn nhất của người thợ lan này là làm sao để mọi người có thể hiểu được giá trị của dòng lan đột biến – khi chúng còn khá xa lạ với nhiều người.

"Người Việt rất yêu thích hoa lan, nhưng dòng đột biến thì chưa được biết đến nhiều. Chúng tôi cũng xác định là cần thời gian mới có thể giới thiệu, quảng bá để mọi người cảm nhận vẻ đẹp và những giá trị của loại lan này.

Thời gian qua, có khá nhiều người biết đến thương vụ chuyển nhượng chậu lan Bảo Duy và Da Vàng. Cộng đồng người yêu hoa lan thì thích thú nhưng cũng có ý kiến trái chiều, đặt dấu chấm hỏi cho giá trị thực sự của chậu hoa.

Tôi nghĩ rằng, việc của những người trồng lan như tôi là dành thời gian tâm huyết để tìm thứ mình đam mê, tập trung cho khu vườn, chia sẻ với những người cùng yêu thích lan để lan tỏa. Sau đó là tính chuyện làm kinh tế cho gia đình tốt hơn. Sẽ còn cần nhiều thời gian để mọi người hiểu giá trị của lan đột biến", anh Xuân tâm sự.

Thú chơi lan đột biến và những giá trị kinh tế mang lại khiến cho nhiều người đổ đi nhân giống và kinh doanh loài hoa quý này. Tuy nhiên, thị trường rộng lớn với đủ chủng loại và mức giá khác nhau khiến những người mới chơi lan đột biến gặp nhiều khó khăn trong phân định loại cây thực sự có giá trị.

Theo anh Nguyễn Thanh Xuân, rất khó để chỉ nhìn cây mà đoán được cây đó thuộc giống gì. Nếu nhân giống công nghiệp thì cây lan đó chỉ có tuổi thọ 3-5 năm. Do đó, phải chờ cây nở ra hoa thì mới dựa vào đó để xác định cây đột biến, thuộc dòng gì. Ngoài ra, người mua nên chọn nhà vườn uy tín để được hỗ trợ cách chăm cây.

"Trên thị trường và nhất là giới chơi lan, uy tín của người bán rất quan trọng, bởi nếu bán sai cây cho người khác đồng nghĩa với việc nhà vườn đó mất hết uy tín và sẽ không còn được ai đón nhận", anh Xuân khẳng định.

(Theo Nhịp Sống Việt - Tổ quốc)

tin nổi bật

Đang chiếm top 1 thế giới, thế mạnh Việt Nam đột ngột xin giảm thành tích

Không chỉ nhập siêu, ngành điều còn xin hạ chỉ tiêu xuất khẩu xuống còn 3,2 tỷ USD, tức giảm 600 triệu USD so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm.

Bắt cua đồng mùa nắng nóng kiếm tiền triệu mỗi ngày

Nắng nóng đỉnh điểm, cua đồng không chịu nổi nắng nóng cũng là lúc những người săn cua đội nắng để mưu sinh. Giá cua cao giúp tăng thêm nguồn nhu nhập cho người dân.

Kỷ lục đón hơn 100 ngàn khách/ngày, sân bay Nội Bài quá tải

Khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Sản lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt 100.000 lượt khách.

Thịt lợn, gà đồng loạt tăng giá, hải sản đắt “cắt cổ” theo giá xăng dầu

Giá hải sản tăng tới 200%; thịt lợn, gà tăng vọt sau nhiều tháng rớt xuống đáy... phản ánh rõ những tác động từ sự leo thang của giá xăng, dầu.

Đặc sản Quảng Ninh được ví như cua hoàng đế nhưng bán với giá siêu rẻ

Là loại cua chỉ ăn được chân và càng cùng lớp gạch béo ngậy, loại cua này được ví như cua hoàng đế nhưng lại có giá “siêu rẻ”, chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, thậm chí có nơi còn bán theo con với giá 19.000 đồng.

iPhone 11, 12 và iPhone 13 vào đợt giảm "kịch sàn", chiếc rẻ nhất chỉ từ 10 triệu đồng

Cuối tháng 6, các đại lý có một đợt điều chỉnh lớn, giảm giá 3 mẫu iPhone 11,12 và 13 xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Ùn ùn đi du lịch, khách gặp quả đắng nhớ đời vì bị bẫy dịch vụ lởm

Đi du lịch mùa cao điểm, nhiều khách sập bẫy dịch vụ "treo đầu dê, bán thịt chó" và bị chặt chém với giá trên trời.

Hàng không trễ chuyến, khách vạ vật ở sân bay, hãng đổ lỗi do "ông trời"

Lịch trình bay của hành khách có điểm đầu hoặc điểm đích là Hà Nội hoặc TPHCM những ngày qua bị chậm liên tục. Các hãng đổ lỗi do thời tiết xấu hoặc những nguyên nhân bất khả kháng.

Muối Sa Huỳnh tăng giá kỷ lục

Giá muối tăng kỷ lục, diêm dân Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang có thu nhập khá từ nghề này. Thương hiệu muối này cũng đã được đăng ký thương hiệu.

Giá vé máy bay 'nhảy múa', chặng Hà Nội - TP.HCM giá 5,5 triệu đồng

Giá vé máy bay từ Hà Nội đến các thành phố du lịch như Nha Trang, Phú Quốc và Đà Lạt đều tăng cao. Trong khi đó, giá trên chặng Hà Nội - TP.HCM đã chạm mốc 5,5 triệu đồng.

Giá thép giảm lần thứ 7 liên tiếp

Giá thép trong nước ngày 27/6 tiếp tục giảm thêm 300.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm thứ 7 của giá thép trong nước kể từ ngày 11/5.

Biến đồng trũng thành đầm sen 7ha, lội bùn hái hoa, cắt đài thu về chục triệu

Những ngày này, người dân thị trấn Thạch Hà đang lội xuống bùn hái đài sen. Cánh đồng sen hơn 7ha này cho thu hoạch cao, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Nho đen không hạt giá 40 nghìn đồng/kg, nguồn gốc đáng ngờ

Loại nho ngọt lịm và không có hạt được rao bán giá chỉ từ 40.000-80.000 đồng/kg, được quảng cáo là nho bắp không hạt Ninh Thuận nhưng thực chất đây là hàng Trung Quốc.