Ông Võ Kim Cự chắc chắn không được giám sát Formosa

Nếu cuộc giám sát Formosa tới đây có vấn đề cần UB Kinh tế tham gia, thì thành phần chắc chắn sẽ không có ông Võ Kim Cự để đảm bảo khách quan.

- Nếu cuộc giám sát Formosa tới đây có vấn đề cần UB Kinh tế tham gia, thì thành phần chắc chắn sẽ không có ông Võ Kim Cự để đảm bảo khách quan.

Việc ông Võ Kim Cự, người ký quyết định cho Formosa thuê đất 70 năm, trở thành ủy viên UB Kinh tế QH, tạo ra nhiều băn khoăn.

Vấn đề này được báo Lao động đặt ra tại họp báo kết thúc kỳ họp QH hôm nay. Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nhận định đây là hai việc hoàn toàn khác nhau.

"Theo điều 30 luật Tổ chức QH, ĐB có quyền đăng ký vào bất cứ UB nào của QH. Ông Cự là cử nhân Tài chính ngân sách, đồng thời là thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Với học vấn như vậy, ông Cự tham gia UB Kinh tế là phù hợp", ông Phúc nói.

{keywords}

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc

Còn việc ông Cự từng đứng đầu, là Chủ tịch, Bí thư Hà Tĩnh và cho Formosa thuê đất 70 năm, theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Thanh tra CP đã xác định là không đúng thẩm quyền của địa phương và ông Cự đã nhận trách nhiệm. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản báo cáo CP, CP đã giao Bộ KH&ĐT vào Hà Tĩnh xem xét, xác định có đủ điều kiện cấp phép 70 năm không.

"Sau đó các bộ ngành cũng vào xem xét lại và cho thấy việc cấp phép có đủ điều kiện", Tổng thư ký QH nói.

Báo Người đại biểu nhân dân băn khoăn việc ông Võ Kim Cự là thành viên UB Kinh tế có ảnh hưởng gì đến các hoạt động giám sát của UB này, nếu có, liên quan đến Formosa không.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định nếu cuộc giám sát đối với Formosa do UB Khoa học, công nghệ và môi trường chủ trì tới đây có vấn đề cần UB Kinh tế tham gia, thì thành phần chắc chắn sẽ không có ông Cự để đảm bảo khách quan.

Báo VietNamNet đặt vấn đề đảm bảo khách quan, độc lập khi giám sát một vấn đề, trong đó phải xác định trách nhiệm các cá nhân liên quan, mà một trong các cá nhân đó đang là ĐBQH.

Phó chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng khẳng định các UB đều là cơ quan chuyên môn của QH, có đầy đủ chức năng, và nhấn mạnh việc giao UB này giám sát trong điều kiện hiện nay là "hoàn toàn có thể tin tưởng về hiệu quả".

{keywords}

Phó chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng

Ông Hùng nhắn nhủ báo chí và cử tri đồng hành, hỗ trợ UB Khoa học, công nghệ & môi trường trong cuộc giám sát này. Đây là cuộc giám sát sẽ đem lại cơ sở để QH tiếp tục xem xét quyết định việc xử lý sự cố môi trường biển miền Trung, ông Hùng khẳng định về giá trị pháp lý của việc giao một UB chuyên môn giám sát Formosa.

Báo Tổ quốc phản ánh dư luận rằng nên xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết hiện "không có cơ sở nào để xem xét lại tư cách ĐBQH của ông Cự". Sau này khi các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan thì việc này sẽ được tiếp tục xem xét.

C.Hoàng - T.Hạnh

tin nổi bật

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Việt Nam giúp Campuchia vượt qua đau khổ, chia ly do chiến tranh

Sáng 24/6, tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2022).

'Quyết liệt khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, bảo vệ sức khỏe người dân'

Chiều 23/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế.

Bộ trưởng Nội vụ: TP.HCM quản lý biên chế chưa chặt, có phần buông lỏng

Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê bình ngành Nội vụ thành phố không chặt chẽ, buông lỏng trong quản lý dẫn đến số lương chênh lệnh so với biên chế Thủ tướng giao.

Hủy quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba với công ty Việt Á

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Việt Nam lên tiếng khi Trung Quốc có ý định biến Biển Đông thành vùng nội thủy

Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán.

Dù thế giới đổi thay, quan hệ Việt Nam - Campuchia vẫn đời đời bền vững

Cho dù tình hình thế giới và khu vực có những đổi thay, song trước sau như một, Việt Nam luôn coi trọng và sẽ làm hết sức mình cùng với Campuchia giữ gìn, vun đắp mối quan hệ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tổng Bí thư nói về việc kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng sau kỳ họp thứ 3.

Ngành tuyên giáo đã khơi dậy ý chí, khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh

Trưởng Ban Tuyên giáo nhấn mạnh việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất cao trong Đảng và trong xã hội về các đường lối, chủ trương, quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đại hội XIII.

Cán bộ ở TP Thủ Đức liên tục nghỉ việc

Áp lực công việc lớn, thời gian làm việc quá tải khiến nhiều cán bộ ở TP Thủ Đức xin nghỉ việc…là tình trạng mà nhiều phường ở TP Thủ Đức cho biết khi làm việc với Bộ Nội vụ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV

Sáng 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH thuộc đơn vị bầu cử số 1, đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng.

Quảng Ninh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại Quảng Ninh do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký làm Trưởng ban.