Ông Võ Văn Thưởng: Tỉnh táo ứng xử với thông tin trên mạng

Thái độ ứng xử với thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nói.

- Thái độ ứng xử với thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, tránh tối đa chuyện một mặt coi thường, một mặt thì quá coi trọng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nói.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 chiều nay, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng cho hay, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội 12, những công tác của Ban đã góp phần định hướng, ổn định tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, truyền thông tin chính thống có giá trị, kịp thời, góp phần ổn định tình hình tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Khó từ sự nông nổi, yếu kém của cán bộ

Theo ông, đây là 1 năm có nhiều khó khăn thách thức cho công tác tuyên giáo với hàng loạt các sự việc xảy ra từ hạn hán miền Trung, ô nhiễm môi trường ở các tỉnh ven biển, tai nạn máy bay, bão lũ, sự bộc lộ yếu kém của các dự án lớn hàng ngàn tỷ, những yếu kém về công tác cán bộ... làm cho lòng dân, suy nghĩ của cán bộ đảng viên rất băn khoăn.

{keywords}

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng

Ông cho hay, cái khó đến từ nhiều nguyên nhân như thiên tai, sự chống phá của các thế lực thù địch, nhưng nó cũng đến từ sự đơn giản, nông nổi, yếu kém của cán bộ.

"Nói thật với các đồng chí, cái khó đến từ yếu kém của chúng ta, trong công tác cán bộ, trong các dự án, phát ngôn, các loại ý kiến tác động đến tình hình công tác tư tưởng ghê gớm lắm, mà hầu hết khắc phục còn khó khăn hơn những cái đến từ thiên nhiên hay sự cố khác", ông Thưởng nói.

Học chính trị không phải để bổ nhiệm vào chức vụ này hay kia

Về giải pháp năm 2017, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện. 

Thứ nhất là nâng cao chất lượng tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy và thực hiện nhiệm vụ theo  chức năng nhiệm vụ để đẩy mạnh việc thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Triển khai thực hiện nghị quyết TƯ 4 về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa nội bộ.

Theo ông, đây là nội dung rất quan trọng, việc triển khai thực hiện vấn đề trong công tác tham mưu thì chất lượng tham mưu được đặt lên hàng đầu.

Công tác của tuyên giáo phải góp phần đội ngũ cán bộ đảng viên, tổ chức các cấp nhận thức đầy đủ và rõ về sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức trong mỗi cơ quan, mỗi đơn vị, trong mỗi tổ chức đảng và mỗi cá nhân mình.

Ngoài ra, cần làm sao nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nghị quyết của Đảng, đổi mới việc học tập để mang lại hiệu quả nhất định.

"Học chính trị để thúc đẩy phát triển tư duy, để rèn luyện phương pháp luận giải quyết các vấn đề thực tiễn, để bồi dưỡng ý chí chiến đấu vì mục tiêu lý tưởng chứ không phải học chính trị để hướng tới một bằng cấp, một điều kiện cần để bổ nhiệm vào chức vụ này, chức vụ kia. 

Đây là điều khó khăn nhất chúng ta phải làm trong nhiệm kỳ này", ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ông chia sẻ thêm: "Coi chuyện học chính trị như điều kiện để bổ nhiệm mới đẻ ra nhiều tiêu cực trong việc học tập. 

Cán bộ đi học ít hỏi nhau hôm nay học có nội dung gì mới, phương pháp gì hấp dẫn, nhưng phần nhiều hỏi môn này thầy thế nào, kinh phí đóng ra sao..., hay dùng từ 'chống trượt', ngồi nghe những từ đó băn khoăn lắm. Điều này phải nghiên cứu để làm cho tốt".

Làm chủ định hướng dư luận xã hội

Về nhiệm vụ thứ hai, theo ông, phải làm chủ định hướng dư luận xã hội trong bối cảnh thông tin đa chiều, mạng xã hội nở rộ.

"Cách thức tiếp cận thông tin của mỗi người dân ngày càng đa dạng, sự chia sẻ thông tin nhanh nhạy chưa từng có, trong nhiều trường hợp chịu sự tác động ảnh hưởng của số đông, chưa biết đúng sai nhưng thấy số đông tung hô thì cũng ké vào đó tung hô một chút", ông Thưởng nêu.

Ông cho hay, phải dự báo chính xác những vấn đề có thể nảy sinh để có thông tin một cách kịp thời, trách nhiệm khi có sự cố.

"Thái độ ứng xử thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, tránh tối đa chuyện một mặt coi thường, một mặt thì quá coi trọng. Cả 2 thái độ này đều không đúng hết", Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh.

Yêu cầu thứ 3 được ông nêu là không ngừng nâng cao bồi dưỡng chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo. Mỗi người phải không ngừng nỗ lực, rèn luyện, nâng cao trình độ lý luận, khả năng tư duy, phương pháp giải quyết các vấn đề tư tưởng nảy sinh.

Chuẩn bị phương án phản bác hiệu quả luận điệu sai trái

Chuẩn bị phương án phản bác hiệu quả luận điệu sai trái

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu ngành Tuyên giáo chủ trì chuẩn bị phương án, biện pháp để đấu tranh, phản bác có hiệu quả các luận điệu sai trái.

Bắt đối tượng đăng tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Bắt đối tượng đăng tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hoá bắt quả tang một đối tượng thực hiện đăng tải video bôi nhọ, hạ uy tín các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nghiêm trị hành vi sử dụng internet phá hoại nội bộ, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc

Nghiêm trị hành vi sử dụng internet phá hoại nội bộ, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc

Gần 800 tài khoản facebook, 300 kênh Youtube do các đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt nhằm chống phá Nhà nước.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng chống tham nhũng, tiêu cực Đà Nẵng được thành lập.

Chủ tịch nước: 'Nhiệt huyết thiếu đi tri thức là lửa thiếu đi ánh sáng'

Sáng 21/5, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức lễ tôn vinh trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.