Ông Võ Văn Thưởng: Tỉnh táo ứng xử với thông tin trên mạng

Thái độ ứng xử với thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nói.

- Thái độ ứng xử với thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, tránh tối đa chuyện một mặt coi thường, một mặt thì quá coi trọng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nói.

Phát biểu tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 chiều nay, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng cho hay, trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Đại hội 12, những công tác của Ban đã góp phần định hướng, ổn định tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, truyền thông tin chính thống có giá trị, kịp thời, góp phần ổn định tình hình tư tưởng trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Khó từ sự nông nổi, yếu kém của cán bộ

Theo ông, đây là 1 năm có nhiều khó khăn thách thức cho công tác tuyên giáo với hàng loạt các sự việc xảy ra từ hạn hán miền Trung, ô nhiễm môi trường ở các tỉnh ven biển, tai nạn máy bay, bão lũ, sự bộc lộ yếu kém của các dự án lớn hàng ngàn tỷ, những yếu kém về công tác cán bộ... làm cho lòng dân, suy nghĩ của cán bộ đảng viên rất băn khoăn.

{keywords}

Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng

Ông cho hay, cái khó đến từ nhiều nguyên nhân như thiên tai, sự chống phá của các thế lực thù địch, nhưng nó cũng đến từ sự đơn giản, nông nổi, yếu kém của cán bộ.

"Nói thật với các đồng chí, cái khó đến từ yếu kém của chúng ta, trong công tác cán bộ, trong các dự án, phát ngôn, các loại ý kiến tác động đến tình hình công tác tư tưởng ghê gớm lắm, mà hầu hết khắc phục còn khó khăn hơn những cái đến từ thiên nhiên hay sự cố khác", ông Thưởng nói.

Học chính trị không phải để bổ nhiệm vào chức vụ này hay kia

Về giải pháp năm 2017, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh một số nội dung cần thực hiện. 

Thứ nhất là nâng cao chất lượng tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cấp ủy và thực hiện nhiệm vụ theo  chức năng nhiệm vụ để đẩy mạnh việc thực hiện chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Triển khai thực hiện nghị quyết TƯ 4 về tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, phòng chống tự diễn biến, tự chuyển hóa nội bộ.

Theo ông, đây là nội dung rất quan trọng, việc triển khai thực hiện vấn đề trong công tác tham mưu thì chất lượng tham mưu được đặt lên hàng đầu.

Công tác của tuyên giáo phải góp phần đội ngũ cán bộ đảng viên, tổ chức các cấp nhận thức đầy đủ và rõ về sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức trong mỗi cơ quan, mỗi đơn vị, trong mỗi tổ chức đảng và mỗi cá nhân mình.

Ngoài ra, cần làm sao nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc học tập lý luận chính trị, chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nghị quyết của Đảng, đổi mới việc học tập để mang lại hiệu quả nhất định.

"Học chính trị để thúc đẩy phát triển tư duy, để rèn luyện phương pháp luận giải quyết các vấn đề thực tiễn, để bồi dưỡng ý chí chiến đấu vì mục tiêu lý tưởng chứ không phải học chính trị để hướng tới một bằng cấp, một điều kiện cần để bổ nhiệm vào chức vụ này, chức vụ kia. 

Đây là điều khó khăn nhất chúng ta phải làm trong nhiệm kỳ này", ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Ông chia sẻ thêm: "Coi chuyện học chính trị như điều kiện để bổ nhiệm mới đẻ ra nhiều tiêu cực trong việc học tập. 

Cán bộ đi học ít hỏi nhau hôm nay học có nội dung gì mới, phương pháp gì hấp dẫn, nhưng phần nhiều hỏi môn này thầy thế nào, kinh phí đóng ra sao..., hay dùng từ 'chống trượt', ngồi nghe những từ đó băn khoăn lắm. Điều này phải nghiên cứu để làm cho tốt".

Làm chủ định hướng dư luận xã hội

Về nhiệm vụ thứ hai, theo ông, phải làm chủ định hướng dư luận xã hội trong bối cảnh thông tin đa chiều, mạng xã hội nở rộ.

"Cách thức tiếp cận thông tin của mỗi người dân ngày càng đa dạng, sự chia sẻ thông tin nhanh nhạy chưa từng có, trong nhiều trường hợp chịu sự tác động ảnh hưởng của số đông, chưa biết đúng sai nhưng thấy số đông tung hô thì cũng ké vào đó tung hô một chút", ông Thưởng nêu.

Ông cho hay, phải dự báo chính xác những vấn đề có thể nảy sinh để có thông tin một cách kịp thời, trách nhiệm khi có sự cố.

"Thái độ ứng xử thông tin trên mạng phải bình tĩnh, tỉnh táo, phù hợp tính chất của từng vấn đề, tránh tối đa chuyện một mặt coi thường, một mặt thì quá coi trọng. Cả 2 thái độ này đều không đúng hết", Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nhấn mạnh.

Yêu cầu thứ 3 được ông nêu là không ngừng nâng cao bồi dưỡng chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo. Mỗi người phải không ngừng nỗ lực, rèn luyện, nâng cao trình độ lý luận, khả năng tư duy, phương pháp giải quyết các vấn đề tư tưởng nảy sinh.

Chuẩn bị phương án phản bác hiệu quả luận điệu sai trái

Chuẩn bị phương án phản bác hiệu quả luận điệu sai trái

Thường trực Ban Bí thư yêu cầu ngành Tuyên giáo chủ trì chuẩn bị phương án, biện pháp để đấu tranh, phản bác có hiệu quả các luận điệu sai trái.

Bắt đối tượng đăng tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Bắt đối tượng đăng tin bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hoá bắt quả tang một đối tượng thực hiện đăng tải video bôi nhọ, hạ uy tín các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Nghiêm trị hành vi sử dụng internet phá hoại nội bộ, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc

Nghiêm trị hành vi sử dụng internet phá hoại nội bộ, xâm hại lợi ích quốc gia, dân tộc

Gần 800 tài khoản facebook, 300 kênh Youtube do các đối tượng đăng tải thông tin xuyên tạc, bịa đặt nhằm chống phá Nhà nước.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng và ông Đỗ Hùng Việt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định của Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho ông Cao Tường Huy.