'Ông Vũ Đình Duy đi nước ngoài chữa bệnh chỉ là cái cớ'

Đại tá Công an cho rằng, đi chữa bệnh nước ngoài chỉ là cái cớ để người ta đi một cách hợp pháp thôi. Đây là lỗ hổng pháp luật.

Đại tá Công an cho rằng, đi chữa bệnh nước ngoài chỉ là cái cớ để người ta đi một cách hợp pháp thôi. Đây là lỗ hổng pháp luật.

Bên hành lang QH, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An trả lời báo chí về việc một số đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng lại viện cớ ra nước ngoài chữa bệnh sau đó bỏ trốn, điển hình là trường hợp Trịnh Xuân Thanh.

Trường hợp đang trong “tầm ngắm” của cơ quan tiến hành tố tụng nhưng vẫn xuất cảnh ra nước ngoài chữa bệnh như Trịnh Xuân Thanh, sau đó bỏ trốn (hiện Trịnh Xuân Thanh đã bị truy nã quốc tế). Nay ông Vũ Đình Duy cũng ra nước ngoài chữa bệnh mà chưa được sự cho phép của Bộ Công thương. Phải chăng ở đây có sự lỏng lẻo trong quản lý cán bộ?

- Chúng ta hoàn toàn thấy được sơ sở trong luật pháp. Trong công tác quản lý cán bộ, những cán bộ có vi phạm, có nguy cơ sai phạm dứt khoát cơ quan phải biết, phải phòng ngừa bỏ trốn, làm bậy.

{keywords}

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An

Bên cạnh đó có sự thiếu sót, sơ hở trong pháp luật tố tụng hình sự của chúng ta.

Hiện nay trong bộ luật tố tụng hình sự quy định rất chặt chẽ, cơ quan điều tra không thể vô cớ cấm người ta xuất cảnh được.

Không thể vô cớ khởi tố người ta về hình sự được, mà phải có tài liệu chứng cứ rất rõ ràng, khi đó mới có thể cấm xuất được.

Đây cũng là một sơ hở của pháp luật. Một vụ án lẽ ra chúng ta có thể kết thúc sớm nhưng bị can, đối tượng tình nghi phạm tội trốn ra nước ngoài như vậy rõ ràng bị kéo dài thời gian. Tôi cho rằng cần phải khắc phục.

Theo ông phải khắc phục như thế nào?

- Theo quan điểm của tôi, chúng ta phải có quy trình rất chặt chẽ, quản lý cán bộ từ lúc họ làm việc cho đến lúc phát hiện ra những dấu hiệu sai phạm và buộc họ phải chấp hành kỷ luật công chức, kỷ luật của cơ quan.

Anh đi đâu làm gì phải được trao đổi, thống nhất. Đây là những đơn vị hành chính thôi, còn trong lực lượng vũ trang, đặc biệt công an, quân sự thì không có chuyện này xảy ra. Tất cả đi đâu làm gì đều phải báo cáo đơn vị hết.

Tôi đề nghị nới lỏng quyền khởi tố điều tra và cấm xuất cảnh của cơ quan điểu tra, nếu không các đối tượng sẽ trốn hết.

Đây là một ví dụ điển hình về tội phạm tham nhũng, còn một điển hình trong thực tiễn hay gặp, đó là tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Sau khi có tiền trong tay, đối tượng có thể bỏ trốn một thời gian rất dài, cơ quan điều tra không tìm được, rồi đến một thời gian nhất định hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự, họ quay trở về, nghiễm nhiên như một người bình thường.

Người mất tài sản đương nhiên bị mất, còn người lấy tài sản của người ta thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Tôi cho rằng cần phải quy định lại, tôi quan niệm như vậy.

Trường hợp xin phép đi nước ngoài chữa bệnh rồi bỏ trốn luôn. Vậy thì phải ngăn ngừa điều này thế nào để không bị lợi dụng?

- Công chức nghỉ xin đi nước ngoài thì cũng phải được sự đồng ý của cơ quan. Anh đang làm việc thì làm sao có thể đi nước ngoài nếu cơ quan không đồng ý?

Trong khi đó anh còn đang là đối tượng có nguy cơ bị kỷ luật. Rõ ràng anh đi đâu thì phải tuân thủ sự đồng ý hay không đồng ý của cơ quan.

Còn người ta đi nước ngoài thì rõ ràng là quyền của họ nhưng quyền này phải nằm trong điều kiện cho phép.

Nếu anh là một công dân anh đi đâu thì tùy, còn đã là một công chức thì phải chịu sự ràng buộc của công chức của cơ quan mình.

Vì thế đi đâu anh phải báo cáo cơ quan nơi mình công tác chứ không thể không được. Nếu tự ý đi chữa bệnh nước ngoài, không được sự đồng ý của cơ quan là anh vi phạm kỷ luật.

Trường hợp của ông Vũ Đình Duy không được Bộ Công thương đồng ý cho đi nước ngoài nhưng ông Duy đã đi ra nước ngoài rồi, vậy phải làm thế nào để ngăn chặn được bất cập này?

- Ở đây chúng ta phải đánh giá ý thức tổ chức kỷ luật của ông Duy là quá kém, nếu vì tập thể, có ý thức tổ chức kỷ luật tốt thì chẳng bao giờ xảy ra chuyện này cả.

Tôi cho rằng, việc đi chữa bệnh ở nước ngoài chỉ là kiểu sính ngoại thôi. Nền y học của ta chữa bệnh tốt.

Chẳng qua việc đi chữa bệnh nước ngoài chỉ là cái cớ để người ta đi một cách hợp pháp thôi. Đây là lỗ hổng pháp luật mà chúng ta cần phải tính.

Đối với người chưa vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra chưa thể thực hiện được biện pháp tố tụng. Vậy để ngăn chặn đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật không thể viện cớ đi nước ngoài chữa bệnh sau đó bỏ trốn thì có biện pháp nào khác không thưa ông?

- Không có biện pháp gì đâu, khi phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì các đối tượng bị buộc tội đó mới nằm trong vòng cương tỏa của tố tụng, còn khi chưa làm gì thì không được, vì nếu thế sẽ xâm phạm quyền tự do của công dân.

Theo VOV

tin nổi bật

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Đại tướng Hun Manet: Quân đội Campuchia và Việt Nam cùng nhau bảo vệ tốt biên giới

Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định, lực lượng quân đội hai nước đã và đang cùng nhau bảo vệ tốt an ninh biên giới, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 29/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã chủ trì phiên họp thứ hai Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nữ anh hùng Nam Bộ với 100 trận đánh, quân thù khiếp sợ ‘treo giá’ 200 triệu

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lưu Nguyệt Hồng kể những ngày hoạt động cách mạng khiến kẻ thù khiếp vía. Quân địch treo thưởng ai bắt được bà thì thưởng 200 triệu tiền chính quyền cũ và 1 cây súng cối 12 ly.

Thủ tướng: Quân đội là tấm khiên vững chắc bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhân dân

Thủ tướng tin tưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam tiếp tục tiếp nối truyền thống anh hùng, sẽ là tấm khiên vững chắc bảo vệ Tổ quốc và Đảng, chế độ và Nhân dân.

Toàn quân giữ nghiêm kỷ luật Đảng

Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng sáng nay (25/7) tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân 6 tháng đầu năm 2022. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Tướng Hoàng Kiền: 'Mở đường Trường Sơn, nhân dân Lào giúp đỡ vô tư, không hề đòi hỏi'

Nói về tuyến đường Tây Trường Sơn, Thiếu tướng Hoàng Kiền nhấn mạnh, nhân dân Lào giúp đỡ bộ đội Việt Nam rất vô tư, không hề có đòi hỏi, kêu ca phàn nàn, bà con di dời làng bản đi chỗ khác để lấy chỗ cho bộ đội mở đường.

Tổng Bí thư: Cán bộ các cấp trong toàn quân phải thực hiện tốt việc 'tự soi, tự sửa'

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ tư. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì hội nghị.

'Siêu bệnh viện' trên biển của Hải quân Mỹ vừa thăm Việt Nam

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến với sức chức 1.000 giường bệnh, có khả năng thực hiện các ca phẫu thuật như lồng ngực, tim, chỉnh hình…

Truy thăng quân hàm với quân nhân hy sinh khi cứu bé trai

Bộ trưởng Quốc phòng có quyết định truy thăng quân hàm quân nhân chuyên nghiệp trước thời hạn đối với trung tá Bùi Văn Nhiên lên thượng tá, do có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm, quên mình cứu người bị nạn.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

700 người tham gia hoạt động Chương trình đối tác Thái Bình Dương tại Phú Yên

Khoảng 700 người đến từ nhiều quốc gia cùng tàu USND Mercy sẽ thực hiện các hoạt động nhân đạo, khám chữa bệnh, trao đổi chuyên môn trong hai tuần ở Phú Yên.

Việt Nam xây dựng quân đội hòa bình, tự vệ, theo nguyên tắc 'bốn không'

Tại Đối thoại Shangri-La, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là xây dựng và tăng cường khả năng quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình.

Đại tướng Phan Văn Giang tham dự Đối thoại Shangri-La

Từ ngày 10-12/6, tại khách sạn Shangri-La (Singapore) sẽ diễn ra Đối thoại Shangri-La lần thứ 19. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn tham dự đối thoại.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-10/6.