Ông Vương Đình Huệ lo áp lực tăng dân số lớn nếu bỏ điều kiện nhập hộ khẩu

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lo lắng áp lực dân số rất lớn với Hà Nội nếu xoá điều kiện đăng ký thường trú và nhiều bài toán bế tắc sẽ xảy ra.

Thảo luận tại tổ về dự thảo luật Cư trú sửa đổi chiều nay (9/6), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, theo thống kê dân số Hà Nội hiện hơn 8 triệu dân, nếu không điều chỉnh điều kiện nhập cư thì có thêm khoảng 1 triệu dân sẵn sàng chuyển từ tạm trú sang thường trú.

Nói về việc điều chỉnh các điều kiện nhập cư vào các thành phố trực thuộc TƯ, ông Huệ cho rằng, tiêu chí dân số là căn cứ để phân bổ ngân sách, chi thường xuyên thì khi cộng thêm dân phải điều chỉnh lại.

“Có người trước đây thường trú một nơi, được tính dân số địa phương đó, tạm trú không được tính nhưng áp lực tại nơi tạm trú thì phân bổ ngân sách hàng năm như thế nào?”, ông Huệ đặt vấn đề.

{keywords}
 

Bí thư Hà Nội cũng băn khoăn về việc chốt cứng trong luật cơ sở dữ liệu dân cư tháng 6/2021 là xong đến khi luật có hiệu lực, bất khả kháng chưa bỏ được hộ khẩu giấy, chưa làm mã số định danh thì tính thế nào?

“Thay đổi luật thì phải có số định danh, phải có giai đoạn chuyển đổi, điều khoản chuyển tiếp để đảm bảo tính khả thi. Bất khả kháng mà mã số định danh chưa hoàn thành khi luật có hiệu lực thì bao nhiêu quyền công dân như thế nào, đăng ký kết hôn, nhập khẩu, nhập tịch, thủ tục vay vốn ngân hàng, thế chấp...”, ông Huệ phân tích.

Dẫn chứng Mỹ khi đổi tiền vẫn lưu hành cả tiền cũ và tiền mới, Bí thư Hà Nội lưu ý, nên tính đến các luật khác như giao dịch bất động sản, thuế trước bạ, phải rà soát kỹ, thiết kế đảm bảo thông suốt cho hệ thống hành chính và quyền công dân.

Ông Huệ cũng lưu ý, việc xoá đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc TƯ phải cân nhắc.

“Quận Hoàng Mai người dân vãng lai 150.000, tổng gần bằng với tỉnh Hà Nam. Nếu xoá bỏ điều kiện thì dân số lên rất nhanh”, Bí thư Hà Nội dẫn chứng.

Bí thư Vương Đình Huệ lo lắng: “Hiện Hà Nội áp lực dân số rất lớn, nhiều bài toán bế tắc, giờ lại xoá điều kiện đăng ký thường trú nữa thì ra sao. Về lý thuyết quy định đúng rồi nhưng phải nghĩ ra cách điều tiết di cư tự do”.

Hiện 4 quận nội đô hạ tầng đang rất áp lực nhất là y tế, văn hoá, giáo dục. Vì vậy, các luật khác cần điều khoản điều tiết, luật pháp cho phép nhưng nhà nước phải điều tiết bằng giải pháp kinh tế.

Tránh gây xáo trộn rất lớn đời sống người dân

Liên quan tới bỏ điều kiện riêng vào thành phố trực thuộc TƯ, theo Chính phủ, để đảm bảo quyền tự do cư trú của người dân, Chủ nhiệm UB Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho hay đa số ý kiến UB Pháp luật đồng tình.

Ông dẫn lại khảo sát năm 2018 về công tác quản lý cư trú tại Hà Nội giai đoạn 2013-2017 cho thấy, trong 5 năm có 755 ngàn người được nhập cư tự do vào các quận nội thành của Thủ đô. Tuy nhiên, số được đăng ký thường trú chỉ có 120.000 người, chưa đến 16%.

“Nếu duy trì điều kiện riêng này thì chỉ hạn chế được việc nhập hộ khẩu chứ không hạn chế được việc người ta vào thành phố trực thuộc TƯ và cư trú ở đó”, ông Tùng phân tích và đồng tình với quy định này. 

Ông Tùng cho rằng, khi luật có hiệu lực, không chỉ hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mà phải đảm bảo kết nối các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác như cơ sở dữ liệu về hộ tịch, về quản lý xuất nhập cảnh…

Việc kết nối cũng không chỉ trong hệ thống cơ quan quản lý cư trú của ngành công an mà còn phải kết nối với cơ quan tổ chức khác thực hiện thủ tục hành chính. Như thế thì bỏ sổ hộ khẩu mới khả thi.

Theo ông Tùng, hiện nay rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật đang quy định sổ hộ khẩu là một trong những yếu tố cần thiết để thực hiện thủ tục hành chính. Vì vậy, bây giờ bỏ sổ hộ khẩu thì phải sửa đổi tất cả văn bản quy phạm pháp luật đó và khối lượng văn bản dưới luật tương đối lớn, đòi hỏi phải rà soát tương đối đồng bộ, đảm bảo sửa đổi kịp thời cùng thời điểm có hiệu lực của luật.

{keywords}
 

“Quan trọng hơn là xác định phương thức thay thế sổ hộ khẩu. Tránh tình trạng luật có hiệu lực rồi, công dân đi làm thủ tục hành chính thì lại vướng mắc, gây xáo trộn rất lớn trong đời sống người dân”, Chủ nhiệm UB Pháp luật lưu ý.

Ngoài ra, ông Tùng cho rằng, khi thay đổi phương thức quản lý từ sổ hộ khẩu giấy sang phương thức điện tử, các dữ liệu được đồng bộ thì thủ tục hành chính đơn giản đi rất nhiều. Người dân không cần phải có sổ hộ khẩu, không phải xuất trình nhưng gắn với đó là trách nhiệm của cơ quan nhà nước, không bắt người dân phải đến cơ quan công an xin một giấy chứng nhận về nơi cư trú, nếu không chẳng khác gì vẫn giữ sổ hộ khẩu.

“Đây là vấn đề đặt ra. Chúng tôi cũng hoan nghênh việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, bỏ sổ hộ khẩu để tạo thuận lợi cho người dân”, ông Tùng nói.

ĐB Phan Thị Bình Thuận (TP HCM) cho rằng quy định hướng tới sử dụng số định danh trên cơ sở bỏ quản lý sổ hộ khẩu và sổ đăng kí tạm trú, là thay đổi mạnh mẽ trong công tác quản lý cư trú, dân cư, giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính, chi phí, tiết kiệm thời gian cho người dân.

Tuy nhiên, qua báo cáo Bộ công an và ý kiến thẩm tra của UB Pháp luật cơ sở dữ liệu về đăng kí cư trú cấp số định danh cho công dân chưa tới 20 triệu, đến khi luật thông qua có hiệu lực thì Chính phủ, bộ Công an phải rốt ráo cấp được số định danh cho gần 90 triệu người.

Hiện nay, quy định pháp luật liên quan đến sổ hộ khẩu, theo thống kê của Bộ Công an,  có tới 10 luật có liên quan.  Nữ ĐB băn khoăn khi triển khai bỏ sổ hộ khẩu và sổ đăng kí tạm trú thì các giao dịch liên quan thủ tục hành chính, giao dịch dân sự liên quan hộ gia đình, quan hệ nhân thân, thừa kế, mua bán, bảo hiểm,...thì phải rà soát sửa đổi, bổ sung, đảm bảo tính khả thi, tương thích, tránh ảnh hưởng đến quyền của người dân.

Thu Hằng - Trần Thường

Cần lượng sức mình trước khi tham gia Quốc hội

Cần lượng sức mình trước khi tham gia Quốc hội

Quốc hội chiều nay (9/6) thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, bàn về tiêu chuẩn ĐBQH.

tin nổi bật

Việt Nam và Australia nhất trí ủng hộ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và lãnh đạo Australia nhất trí ủng hộ việc hai nước xem xét nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Chủ tịch Quốc hội dự phiên họp Thượng viện Philippines, chứng kiến nghị quyết quan trọng

Chiều 23/11, tại trụ sở Thượng viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự phiên họp của Thượng viện Philippines.

Philippines và Việt Nam xây dựng được quan hệ đặc biệt qua nhiều năm

Sáng 23/11, Chủ tịch quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời Phnom Penh tới thủ đô Manila bắt đầu chuyến thăm chính thức Philippines theo lời mời của lãnh đạo Nghị viện Philipinnes, từ ngày 23-25/11.

Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo Quốc hội Nga, Ukraine

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-43, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Quốc hội, Nghị viện một số nước.

Cử tri TP.HCM đề nghị xử lý nghiêm hành vi bao che, cản trở phòng chống tham nhũng

Trong buổi tiếp xúc cử tri với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cử tri quận 10 (TP.HCM) kiến nghị phải xử lý nghiêm hành vi bao che, tiếp tay, cản trở việc xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: 'Ngựa chạy có bầy, chim bay có bạn'

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA 43), ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể thứ nhất.

Chủ tịch nước gửi thông điệp, Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc AIPA-43

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43; Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến Đại hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp BCH Đại hội đồng AIPA - 43

Trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA - 43), tối 20/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện thành viên AIPA đã tham dự phiên họp BCH AIPA.

Tổng Bí thư: 'Sắp tới sẽ làm vụ nào đều được kể tên, khối anh sợ'

“Hôm qua mới họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, báo chí cũng đã đưa bao nhiêu vụ rồi và sắp tới sẽ làm vụ nào thì đều đã được kể tên. Không bí mật gì, khối anh sợ”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục tình trạng thiếu hụt xăng dầu, cán bộ y tế nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh về yêu cầu của Quốc hội phải khắc phục tình trạng thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục...

Quy định mới, giao dịch tiền mặt, ngoại tệ tiền mặt lớn trong ngày phải báo cáo

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Luật Phòng, chống rửa tiền đã quy định giao dịch có giá trị lớn bằng tiền mặt hoặc ngoại tệ tiền mặt được thực hiện một hoặc nhiều lần trong một ngày phải báo cáo.

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin 'nơi sinh' vào hộ chiếu mới

Quốc hội đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu cấp cho công dân Việt Nam và giao Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền để triển khai thực hiện.