Những chiếc xe ô tô cũ giá rẻ, nội thất và vỏ xe vẫn còn "mới", tuy nhiên khi sử dụng người mua thường gặp phải tình trạng hỏng hóc không mong muốn.

Mua nhầm taxi thải?

Gần đây, bác T.Khang ở Hà Đông có tìm mua được chiếc xe ô tô 4 chỗ với “giá rẻ”. Theo bác xe ô tô nội ngoại thất vẫn còn mới mà giá cả rất hợp lý.

Tuy nhiên, khi về sử dụng được một thời gian, bác T.Khang luôn gặp phải tình trạng xe bị hỏng những lỗi vặt như: hỏng điện, xe không bật được đèn, điều hòa,…, đi tiêu tốn xăng,… Cứ mỗi lần sữa chữa, chiếc ô tô “giá rẻ” của bác lại tiêu tốn không ít tiền bạc.

Theo một thợ sữa chữa xe trên đường Nguyễn Xiển, Hà Nội cho biết: Những xe ô tô như bác T.Khang mua lại, có thể là xe taxi “thải”, được làm lại nội thất như mới, nhưng máy móc bên trong đã cũ nên thường hay hỏng vặt. Nguy hại nhất là mua phải những chiếc xe taxi giá rẻ nhưng đã có va chạm hoặc tai nạn. Những chiếc xe kiểu này sẽ được “làm mới” rất kĩ lưỡng, ngay cả đồng hồ công tơ mét cũng được “tua” lại.

{keywords}

Ảnh minh họa.

Thợ sửa chữa xe này còn cho biết thêm: Theo quy định xe chạy xe taxi chỉ chạy không quá 8 năm, vì vậy những chiếc xe ô tô cũ từ xe taxi khá nhiều, hỏng vặt, máy móc đã cũ kĩ. Những trường hợp như bác Khang không phải là trường hợp hiếm gặp. Đánh vào tâm lý giá rẻ, những thợ chuyên buôn ô tô giá rẻ thường che mắt người mua bằng việc làm mới vỏ xe, tua lại công tơ mét nhưng máy móc bên trong đã “xuống cấp”, gây tiêu hao nhiên liệu.

Người mua nên cân nhắc?

Theo một thợ chuyên sữa chữa xe ô tô cũ cho biết: Muốn tránh trường hợp như bác T.Khang, người cần phải nắm rõ các tiêu chí sau:

Lưu ý chọn những địa chỉ uy tín, được nhiều người đánh giá cao hoặc đi cùng với người quen có kinh nghiệm để xem và trả giá xe, nếu không sẽ rất dễ dính “bài” của dân buôn xe, như bị mua hớ hay mua phải xe hỏng hóc, tai nạn, xe ăn cắp…

Nếu có cơ hội thì việc mua xe o to cũ từ chính chủ là cách tốt nhất để mua được xe giá tốt mà không sợ bị lừa. Mặc dù vậy, có thể người bán xe cũng không biết “hết bệnh” của xe mình như thợ xe hay các cửa hàng xe.

{keywords}

Cần lưu ý và kiểm tra thật kĩ trước khi mua xe.

Có nhiều bộ phận của xe mà bạn phải nhớ khi kiểm tra. Đó là thân xe, động cơ, phanh, hệ thống truyền động, hệ thống giảm xóc, hệ thống đèn, quạt thông gió và điều hòa không khí, két làm mát, ống dẫn, ống xả, bảng điều khiển, lốp... Kiểm tra thân xe là điều đầu tiên bạn nên làm khi tiếp cận một chiếc xe cũ.

Trong đó, nên chú ý đến nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ, gỉ sét để có thể nhận định về tuổi thọ và độ bền của xe. Bảng đồng hồ điều khiển cùng các nút bấm là những thông tin cần thiết cho biết tình trạng xe. Bạn phải thử tất cả các nút bấm dù là nhỏ nhất như âm lượng, chuyển bài hát để chắc chắn rằng mọi bộ phận của xe đều hoạt động tốt.

Một điều cần chú ý nên lái thử xe nhiều trước khi mua, và không nên mua ô tô đời xe quá cũ.

(Theo BizLIVE)