Đã từng có một quãng thời gian, Mercy trở thành hero được yêu/bị ghét bỏ bậc nhất trong Overwatch bởi Valkyrie của cô nàng quá mạnh. Mercy có thể dập tắt mọi nỗ lực của đối phương nhờ khả năng hồi sinh tức thì và nhanh chóng trở thành “must-pick” của mọi team.

Khi mà support hero có nguồn gốc từ Thụy Sĩ đã mạnh ngoài tầm kiểm soát buộc Blizzard phải nerf Mercy mà không khiến ai cảm thấy có chút bất ngờ.

Vào ngày 31/01 vừa qua, một đợt nerf đáng kể dành cho Mercy đã xuất hiện ở server chính thức của Overwatch – đặc biệt nhắm tới đôi cánh của cô nàng. Thời gian hiệu lực của Ultimate bị giảm thiểu xuống còn 15 giây, trong khi tốc độ di chuyển tăng thêm chỉ còn một nửa so với trước – đáng chú ý nhất, khả năng hồi sinh đồng minh tới từ Resurrect đã yêu cầu một quãng thời gian ngắn để cast và không còn tác dụng tức thì nữa.

Mercy vẫn là một healer tốt trong Overwatch nhưng rõ ràng với việc Ultimate bị nerf, vị thế của cô nàng cũng đã bị giảm đi đáng kể.

Sau “biến cố” lớn vào cuối tháng trước, support meta của Overwatch cũng đã có sự chuyển dịch. Theo trang web chuyên thống kê số liệu Overwatch Omnic Meta (có sự hỗ trợ của Blizzard), đã qua rồi cái thời mà Mercy xuất hiện ở tất cả các cấp bậc trong Competitive Play.

Xê dịch rõ ràng nhất được chứng kiến ở những cao thủ, nơi mà tần suất hiện diện của Mercy bị giảm thiểu tới 80%. Những người chơi thuộc hạng Bronze cũng chơi Mercy ít hơn 20% so với trước – nhưng nhìn chung cô nàng vẫn đang tạo ra tầm ảnh hưởng đáng kể ở nhóm này.

Vậy ai đang thay thế vị trí của Mercy? Hầu hết các support heroes như Lúcio, Ana, Moira và Zenyatta đều xuất hiện thường xuyên hơn – nhưng Moira là được hưởng lợi nhiều nhất. Cô nàng này cũng đang là support hero được người chơi Overwatch tin dùng nhất ở mọi tiers, theo dữ liệu thống kê của Omnic Meta.

Người chơi vẫn đang “cố đấm ăn xôi” tin dùng Mercy cũng đang chứng kiến tỉ lệ thắng của cô nàng tụt dốc. Mercy đã từng là hero có winrate cao bậc nhất, chạm mốc 54% tại Grandmaster, theo Omnic Meta. Nhưng giờ thì Mercy chỉ ngang bằng với Ana, một support hero từ lâu đã bị lãng quên, với tỉ lệ chiến thắng thấp hơn 50%.

Đã ba tuần trôi qua kể từ thời điểm Blizzard quyết tâm “đánh thọt” Mercy và có thể nói rằng sự căn chỉnh được họ đưa ra đã tác động rất lớn tới metagame. Từ số liệu của Omnic Meta và qua trải nghiệm thực tế, một điều chắc chắn đang hiển hiện là: Mercy không còn là healer số một của Overwatch nữa!

Chịu (Theo Dot Esports)