'Phá bệnh viện vì chết sau tiêm': Ai nói dối?

Người thân bệnh nhân chết sau tiêm tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh yêu cầu đối chất khi bệnh viện khẳng định đã thử phản ứng và người nhà vui vẻ đồng ý.

- Người thân bệnh nhân chết sau tiêm tại BV ĐK Hà Tĩnh đã bật khóc và yêu cầu đối chất sau khi nghe những thông tin lãnh đạo BV và BS điều trị khẳng định đã thử phản ứng sau khi “người nhà vui vẻ đồng ý” (?!)

“Cho tôi được đối chất!”

Trước những phát biểu của lãnh đạo bệnh viện và đặc biệt là BS trực tiếp điều trị Đào Xuân Lý trên VietNamNet, chị Trần Thị Diên, con dâu bệnh nhân Nguyễn Xuân Hồng đã bật khóc.

Chị Diên cho rằng thông tin đó là bịa đặt vì chị là người chăm sóc bố trong lúc tiêm.

“Nếu bố tôi được các BS cho thử phản ứng thuốc rồi mới tiêm thì không có chuyện người nhà bức xúc đến mức phải đập phá đồ đạc trong bệnh viện”, chị Diên bật khóc.

{keywords}

Người nhà nạn nhân khẳng định bệnh viện nói không đúng sự thực, nghi ngờ hồ sơ đã được hợp lý hóa và yêu cầu được đối chất với bác sỹ Đào Xuân Lý.

Theo chị Diên, sáng 12/8, lúc này ông Hồng đang vui vẻ trò chuyện với các bệnh nhân trong phòng thì y tá (điều dưỡng) tên Hà vào tiêm.

Hoàn toàn không có chuyện BS Lý xuất hiện, “được bà Diên vui vẻ nhận lời” rồi thử và tiêm.

“Bố tôi dị ứng thuốc này từ lâu, chúng tôi đã cảnh báo với bác sỹ, bố tôi cũng nói với BS Lý là “cạch mặt 2 loại kháng sinh”, trong giấy chuyển viện cũng ghi “dị ứng kháng sinh”. Chẳng lẽ tôi lại vui vẻ cho tiêm như ông Lý nói? Nếu bác sỹ Lý bảo có thử phản ứng, hãy cho tôi được đối chất với ông ấy’, chị Diên bức xúc.

Trong biên bản cuộc họp giữa người nhà với lãnh đạo BV, công an, không hề có thông tin lãnh đạo BV khẳng định có thử phản ứng. Chỉ có duy nhất lời GĐ Nguyễn Viết Đồng nói rằng “loại thuốc này không quy định phải tiêm”.

Ông Nguyễn Ngọc Châu, em ông Hồng kể lại, trong cuộc làm việc, do người nhà yêu cầu phải ghi vào biên bản là chưa thử phản ứng nên giám đốc BV mới kết luận là thuốc không phải thử.

“Nếu đã thử phản ứng thì tại sao lúc đó lãnh đạo bệnh viện không khẳng định luôn hoặc trưng kết quả ra?”, ông Châu, em trai nạn nhân bức xúc.

{keywords}

Biên bản cuộc họp chiều 12/8, lãnh đạo BV ĐK Hà Tĩnh chỉ nói “thuốc không phải thử” và không nhắc gì đến chuyện đã thử phản ứng như những phát ngôn sau này.

Những thông tin người nhà nạn nhân cung cấp cũng khớp với đoạn ghi âm mà VietNamNet đã công bố khi đối chất với lãnh đạo BV.

Trước đó, trả lời VietNamNet, BS Đào Xuân Lý, Phó Trưởng khoa chấn thương khẳng định, “sau khi chọn tên 2 loại kháng sinh và hỏi ý kiến của bà Diên thì bà này vui vẻ, đồng ý cho bệnh nhân dùng”.

Còn ông lãnh đạo BV thì cũng khẳng định: Bác sỹ điều trị đã rất thận trọng, cho thử phản ứng, mặc dù quy định không cần phải thử.

Quy trình ngược?

Trái ngược với thông tin BV Hà Tĩnh nói rằng đã test kháng sinh và cho kết quả âm tính, một lãnh đạo Bệnh viện ĐK Cẩm Xuyên – nơi ông Hồng đã từng điều trị 2 lần nói rằng “không dám tiêm kháng sinh vì khi thử cho kết quả dương tính”.

{keywords}

BS Đào Xuân Lý, người có những phát ngôn khiến người nhà nạn nhân bật khóc và đòi đối chất.

Người này thông tin, ông Hồng bị nhọt lâu ngày dẫn tới viêm xương. Bệnh nhân này cũng có tiền sử dị ứng kháng sinh và đã từng điều trị một vài lần ở BV Cẩm Xuyên nên vừa rồi khi tái khám, bệnh viện ghi trong giấy chuyển viện để tuyến trên được biết thông tin đó.

“Bệnh nhân này có tiền sử như vậy, nên trước đây khi vào điều trị bệnh viện đã cẩn thận thử phản ứng thì thấy kết quả dương tính, lại có tiền sử mẩn ngứa với các loại kháng sinh nên anh em không dám tiêm.

Đợt này ông Hồng đến khám, bệnh viện không dám điều trị nên đã cho chuyển lên tuyến trên (Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh - PV). Trong giấy chuyển viện có ghi bệnh nhân có tiền sử dị ứng kháng sinh”, lãnh đạo BV này nói.

Trao đổi riêng với PV VietNamNet, một BS có kinh nghiệm trong ngành y ở Hà Tĩnh cho biết: “Trong trường hợp có dị ứng kháng sinh như vậy thì rất khó xử lý, nếu dùng thì phải rất thận trọng.

Quan trọng nhất là người nhà và bệnh nhân (nếu còn tỉnh táo) phải đồng ý. Phải giải thích cho người nhà rằng bệnh này bắt buộc phải dùng kháng sinh, nếu không sẽ nguy hiểm và khi dùng sẽ có những nguy cơ như thế.

Người nhà đồng ý thì bọn tôi mới dám dùng. Sau đó phải lựa chọn kháng sinh phù hợp, trước khi dùng phải thử, khi tiêm phải rất chậm”.

Vị bác sỹ này nói thêm: “Kể cả khi người nhà đồng ý rồi thì cũng phải rất thận trọng. Phải chuẩn bị sẵn các thiết bị cấp cứu. Khi có dấu hiệu phản ứng thuốc thì cấp cứu kịp thời”.

Duy Tuấn - Trần Văn


tin nổi bật

Lễ hội đốt cả núi vàng mã 'lấy đỏ' cầu may ở Hà Nội

21h ngày 1/2 (11 tháng giêng), người dân làng An Định (Hà Đông, Hà Nội) lại hội tụ tại đình để chia lộc làng, "lấy đỏ" cầu may mắn cho cả năm.

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.

Dự báo thời tiết 2/2: Miền Bắc nồm ẩm, Trung và Nam Bộ có mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 2/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tăng nhiệt nhưng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù vào sáng sớm. Các khu vực còn lại mưa giông vài nơi.

Bảo tàng Hà Nội: Khuôn viên trống không, mặt bằng cho thuê chờ cơ chế

Với tổng diện tích gần 54.000m2, ngoài những hạng mục chính như khu bảo tàng theo mô hình kim tự tháp ngược, không gian làng nghề - phố nghề, không gian làng cổ… Bảo tàng Hà Nội còn rất nhiều không gian ngoài trời bỏ trống, chưa sử dụng.

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn ở Bình Dương, công nhân tri hô nhau chạy

Do mâu thuẫn với nhau trong lúc làm việc, nhóm người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ nhiều phát súng.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.

Bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đóng tại huyện Hà Trung đánh bạc tại trụ sở làm việc vào ngày 27/1.

Người câu cá kịp thời cứu thanh niên nhảy cầu Hoá An tự tử

Phát hiện thanh niên nhảy từ cầu Hoá An xuống sông Đồng Nai tự tử, anh Nguyễn Đức Việt đang câu cá gần đó liền bơi ra cứu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Người đàn ông ở Đắk Lắk tẩm xăng đốt vợ cũ giữa đường

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang khẩn trương làm rõ vụ việc người đàn ông tưới xăng lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt.

Bắt giữ đối tượng đặt bẫy Sơn Dương quý hiếm mang đi bán

Sau khi bẫy được cá thể Sơn Dương quý hiếm, Bùi Văn Tuấn thuê người chở đi bán thì bị công an bắt giữ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ra chỉ thị chi tiêu gần trăm nghìn tỷ đồng

Năm 2023 ngành GTVT triển khai đồng loạt nhiều dự án với quy mô lớn. Kế hoạch vốn đầu tư công được giao lớn nhất từ trước tới nay, lên tới  94.161 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm 2021 và 1,7 lần năm 2022.

Chồng trộm hơn 2,3 tỷ của vợ ở Quảng Nam mang cất giấu

Do mâu thuẫn, tranh chấp tiền bạc nên ông Đinh Văn Thành đã lấy trộm 2,3 tỷ và trang sức của vợ mang đi cất giấu tại kho sau nhà.