Phải giải trình việc luân chuyển giáo viên, Giám đốc Sở nói gì?

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Lê Trí Thanh yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT báo cáo trước ngày 20/9 về việc điều động, luân chuyển giáo viên. Trả lời VietNamNet, ông Quốc cho rằng việc này luôn được thực hiện đúng quy trình.

Cụ thể, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Thanh Quốc khẩn trương báo cáo, giải trình việc điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý, giáo viên, nhân viên của các trường THPT thuộc Sở GD-ĐT trong 3 năm học gần đây.

Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị Sở GD-ĐT khẩn trương tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định về điều động, điều chuyển giáo viên và thay đổi vị trí công tác của cán bộ lãnh đạo quản lý của các trường THPT thuộc Sở GD-ĐT...

'Phải công bằng giữa miền núi và miền xuôi'

Tối 10/9, trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam cho biết, việc thừa thiếu giáo viên diễn ra trên cả nước, trong đó tỉnh Quảng Nam không ngoại lệ.

{keywords}
Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam Hà Thanh Quốc

"Từ thực tế thiếu giáo viên cục bộ giữa các địa phương nên Sở GD-ĐT đã đưa ra phương án tăng cường cán bộ, giáo viên từ các trường thừa đến trường thiếu. 

Việc điều chuyển này nhằm cân đối nguồn lực hiện có và Sở luôn làm theo đúng quy trình, dân chủ và thực hiện công khai 3 năm nay" - ông Quốc cho hay.

Theo ông Quốc, việc chọn người đi có bàn bạc kỹ lưỡng từ giáo viên trong tổ và các trường, hồ sơ từ trường được gửi lên Sở xem xét. Với những trường hợp quá khó khăn sẽ xem xét điều chỉnh đến trường thuận lợi trong việc di chuyển, đi lại.

"Khi điều chuyển giáo viên, đa phần anh em đều đồng thuận để chia sẻ khó khăn với ngành. Nếu xét thấy trường hợp đi tăng cường nhưng xa quá, Sở sẽ điều chỉnh và ưu tiên cho giáo viên nam đi xa, còn giáo viên nữ sáng đi chiều về.

Chỉ có một số ý kiến nhỏ dư luận trên mạng xã hội. Những người tăng cường này sẽ đi đến các trường thiếu nhân sự một năm học" - ông Quốc phân trần.

Từ kinh nghiệm làm quản lý, ông Quốc chia sẻ: “Bản thân tôi nhận thấy, việc thực hiện luân chuyển vừa là trách nhiệm chia sẻ đối với ngành, cũng là tạo điều kiện cho những giáo viên ở các trường vùng sâu vùng xa phải ở trên đó đến hơn 10 năm có cơ hội về gần”.

Về hướng giải quyết, ông Quốc cho biết thêm, Sở sẽ đề nghị với UBND tỉnh ưu tiên tuyển dụng nguồn giáo viên tại địa phương hoặc tuyển dụng các thầy cô chấp nhận đăng ký ở các trường vùng sâu vùng xa.

Mặt  khác, Sở sẽ tính toán tham mưu cho UBND tỉnh đồng ý việc chi lương cho một số trường vượt trên quy định đứng lớp. Trường hợp ở đâu quá 'căng' thì lúc đó mới tăng cường giáo viên.

“Đã đến lúc cần có sự công bằng đối với các thầy cô giáo miền núi và miền xuôi. Nhiều thầy cô giáo dạy miền núi 10-12 năm nhưng vẫn vui vẻ.

Cần thiết xem xét có chế độ luân chuyển miền núi về và đồng bằng lên. Người nào ra trường chưa đi vùng núi thì phải làm nghĩa vụ”, ông Quốc nói.

Công Sáng - Nguyễn Hiền

Yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam giải trình việc luân chuyển giáo viên

Yêu cầu Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam giải trình việc luân chuyển giáo viên

Việc Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam điều động, luân chuyển cán bộ lãnh đạo quản lý, giáo viên, nhân viên của các trường THPT thuộc Sở trong 3 năm qua đã có những ý kiến trái chiều.

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam: Luôn dự phòng 200 biên chế cho người xuất sắc

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam: Luôn dự phòng 200 biên chế cho người xuất sắc

Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam nói với VietNamNet rằng, dù thời gian công tác còn lại không nhiều, ông sẽ tiếp tục đeo đuổi việc thu hút nhân tài về ngành giáo dục của tỉnh.

Giáo viên trúng tuyển ở Quảng Nam bất ngờ vì được chọn nơi làm việc

Giáo viên trúng tuyển ở Quảng Nam bất ngờ vì được chọn nơi làm việc

Sau khi trúng tuyển viên chức, 148 thầy cô giáo trẻ đã tụ hội về Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam. Tại đây, các giáo viên bất ngờ khi được trường, chọn nơi công tác dựa trên điểm trúng tuyển của mình.

tin nổi bật

Luận án tiến sĩ 'Nghiên cứu phát triển môn cầu lông' bị đánh giá không đạt

Trao đổi với VietNamNet, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết Luận án tiến sĩ "Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La" bị Hội đồng thẩm định đánh giá không đạt và yêu cầu chỉnh sửa lại với rất nhiều nội dung.

Hàng trăm giáo viên nghỉ dạy giúp dân Kỳ Sơn khắc phục lũ quét

Trận lũ quét kinh hoàng xảy ra ở xã Tà Cà và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã khiến hàng trăm ngôi nhà bị phá hỏng, đổ sập và mất trắng hoàn toàn. Hàng trăm giáo viên nơi đây tranh thủ thời gian nghỉ dạy để giúp dân khắc phục hậu quả.

Giảng viên trẻ ĐHQG Hà Nội được đảm bảo thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng

Ban Thường vụ Đảng ủy ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thống nhất chủ trương về chính sách hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ.

Sau cáo buộc đạo văn, Bộ trưởng Giáo dục Romania từ chức

Bộ trưởng Giáo dục Romania - ông Sorin Cimpeanu đã từ chức trước áp lực của dư luận sau những cáo buộc đạo văn ở một khóa học mà ông từng giảng dạy.

Movsa Gala 2022: Sự kiện âm nhạc để lại ký ức đẹp cho du học sinh Melbourne

Tại Meat Market, thành phố Melbourne (Australia), đêm chung kết Movsa Gala 2022 với chủ đề "The Multiverse" diễn ra thành công vào tối ngày 1/10 vừa qua.

Giáo viên tường trình việc học sinh lớp 1 bị bạn đánh bầm tím trên lớp

Qua xác minh, nguyên nhân học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng bị bầm tím tay chân là do đánh nhau với bạn cùng lớp.

Thu phí nghỉ trưa 15.000 đồng/buổi, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie nói gì?

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng Trường THPT Marie Curie (Quận 3, TP.HCM) thừa nhận có việc thu phí nghỉ trưa của học sinh với mức 15.000 đồng/buổi. Nhưng theo ông Khoa, việc này đã được phụ huynh đồng thuận và phí này để trả điện, quản lý.

Sở GD-ĐT TP.HCM xin lỗi phụ huynh vì để xảy ra tình trạng lạm thu

“Chúng tôi nói rất nhiều, tuy nhiên vẫn có những sơ suất. Chúng tôi trân trọng gửi lời xin lỗi tới phụ huynh” - ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nói.

Phê bình hiệu trưởng vận động 'quỹ phụ huynh 1,3 tỷ đồng'

Hiệu trưởng Trường THPT Tây Thạnh (TP.HCM) bị phê bình nghiêm khắc vì để xảy ra việc vận động phụ huynh góp tiền quỹ cho nhà trường.

Sau vụ quỹ lớp 300 triệu, TP.HCM cấm lợi dụng danh nghĩa hội phụ huynh để thu tiền

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định.

Phụ huynh lớp 1 trường công dự đóng 130 triệu, chủ yếu để 'chăm cô'

Phụ huynh Lớp 1/3, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, TP.HCM dự chi 130 triệu tiền quỹ lớp trong năm học 2022-2023, tuy nhiên, phần lớp số tiền này dự kiến dùng để 'chăm sóc' cô giáo và bảo mẫu cùng với quà cho Ban giám hiệu vào các dịp lễ tết.

Đại học CMC đón tân sinh viên khóa 1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia

Chiều tối ngày 03/10/2022, trường Đại học CMC tổ chức sự kiện chào đón tân sinh viên K1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, như một món quà tinh thần ý nghĩa dành tặng các tân sinh viên chính thức bắt đầu hành trình học tập tại đây.

Học sinh lớp 1 ở Đà Nẵng tay chân bầm tím sau buổi học

Trưa nay (6/10), trên mạng xã hội Facebook lan truyền bài viết kèm hình ảnh một học sinh tiểu học ở Đà Nẵng chân tay bầm tím sau khi đi học về, khiến dư luận xôn xao.

Xác minh được người đăng bức ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột'

Hôm nay (6/10), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã xác định được người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang.

Chủ nợ mạo danh phụ huynh đòi đón học sinh ở Hà Nội

Người lạ nhận là người nhà của học sinh và xin cho đón con về sớm do gia đình có việc riêng, thậm chí còn nói rõ đặc điểm nhận dạng. Khi bị từ chối, người này còn đe dọa giáo viên.