Tối 7/8, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội sẽ diễn ra liveshow Con đường âm nhạc – Phạm Thu Hà. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1. 

Phạm Thu Hà hăng say tập luyện.

Chương trình sẽ gồm 3 phần ứng với 3 thông điệp ý nghĩa trong sự nghiệp âm nhạc của Phạm Thu Hà. Phần 1 với những ca khúc nổi tiếng đã làm nên tên tuổi của Phạm Thu Hà từ những ngày mới chập chững vào con đường ca hát chuyên nghiệp: Ave Maria (Lời nguyện cầu), Sir Water Scott 2 - Serenate (Khúc nhạc chiều), Morning of Carnaval, Tôi mơ một giấc mơ

Những ca khúc sẽ đưa khán giả ngược thời gian trở về với những ngày đầu tiên xuất hiện một giọng ca vừa xinh đẹp, vừa sang trọng, vừa quyến rũ trên thị trường âm nhạc. Từ những ngày đầu tiên đó, Phạm Thu Hà đã từng bước khẳng định mình bằng một lối đi riêng. Lối đi đó khiến nữ ca sĩ gốc Hải Phòng phải đối diện với rất nhiều khó khăn và thử thách để từng bước chinh phục khán giả, khẳng định vị trí của mình trong dòng chảy âm nhạc.

Phần 2 là sự đối thoại của Phạm Thu Hà với các tác phẩm âm nhạc và khán giả yêu nhạc của cô. Ở phần này, những tâm sự của nữ ca sĩ sẽ được kết nối với âm nhạc bằng một sự liền mạch, xuyên suốt, kéo dài khoảng 25 phút với những ca khúc: Suối mơ, Trăng chiều, Thuyền và biển, Nơi gặp gỡ tình yêu, Hà Nội trái tim hồng…

Phần 3, thông qua những mảng màu âm nhạc để làm nổi bật lên thông điệp sống đẹp và sống tích cực của Phạm Thu Hà. Qua các ca khúc mà mình thể hiện, nữ ca sĩ cũng muốn gửi gắm nhân sinh quan của mình về cuộc đời, về âm nhạc và mong muốn mọi người cũng “sống như những đóa hoa”. Những ca khúc kinh điển như: Bài ca hy vọng, Makeshup Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui - Để gió cuốn đi - Sống như những đoá hoa… sẽ được làm mới bằng những bản phối hết sức thú vị.

Phạm Thu Hà chia sẻ hành trình âm nhạc của cô bắt đầu từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nơi đã đào tạo cô trở thành một ca sĩ hát nhạc cổ điển. Sau khi tốt nghiệp Cao học tại đây, Phạm Thu Hà đã có cơ duyên được gặp nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng và anh đã giới thiệu cô với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh. Chính nhạc sĩ Thanh là người đã đặt cho Phạm Thu Hà những viên gạch đầu tiên để trở thành ca sĩ hát nhạc thính phòng cổ điển giao thoa. Đây là một dòng nhạc rất sang trọng nhưng vẫn có sự giao thoa với các dòng nhạc thị trường hiện tại. 

“Cái mà tôi hướng tới đó là mong muốn âm nhạc cổ điển thính phòng gần gũi hơn với công chúng yêu nhạc, nhất là những công chúng trẻ. Bản thân tôi không cố tạo ra cho mình một hình tượng nào, chỉ đơn giản đó là con đường phù hợp thì tôi lựa chọn để đi theo”, Phạm Thu Hà bộc bạch.

Phạm Thu Hà tâm sự thêm rằng, khi xác định theo đuổi con đường âm nhạc bán cổ điển, cô biết đó là một con đường rất khó khăn, đòi hỏi người nghệ sĩ phải rất kiên định. Quan trọng hơn là phải đủ tỉnh táo để khi đứng trước mọi cám dỗ mà vẫn có thể vững vàng. Các dòng nhạc khác có thể kiếm tiền nhiều hơn, nhiều khán giả thích mình hơn nhưng nếu người ca sĩ để lạc mất “cái chất” của mình, hát quá nhiều dòng nhạc khác nhau sẽ không còn có cái riêng của mình nữa. 

“Con người tôi luôn hướng tới sự bình an, tĩnh lặng. Chính vì lẽ đó, lựa chọn này của tôi sẽ không va vào những nhiễu nhương, làm mất đi sự bình an vốn có. Thêm vào đó, đầu tư hình ảnh, trang phục mỗi buổi ra mắt công chúng, tôi cũng rất kỹ càng và chỉn chu. Vì quan điểm của tôi là nghệ sĩ, đầu tiên là phải đẹp. Người ta nói phải “có thanh, có sắc” không sai chút nào đối với người làm lĩnh vực nghệ thuật. Và điều quan trọng hơn cả đó là tôi luôn mong muốn sáng tạo ra các sản phẩm âm nhạc chỉn chu, khác biệt và kết hợp cùng với các nghệ sĩ tên tuổi để cho ra những sản phẩm chất lượng nhất”.

Phạm Thu Hà thú nhận nhiều năm qua, cô may mắn được nhiều chương trình, sự kiện trong Nam, ngoài Bắc mời tham gia với mức thù lao khá tốt. Với mức cát-sê đó, cô đủ để lo cho bản thân, gia đình và thực hiện những ước mơ trong âm nhạc. 

Phạm Thu Hà thừa nhận, trong chặng đường âm nhạc mình đã đi qua, cô may mắn gặp được những nhạc sĩ tài năng, để lại nhiều dấu ấn trên con đường âm nhạc của mình như:  Võ Thiện Thanh, Trần Thanh Phương,  Đức Trí, Trần Mạnh Hùng, Lưu Hà An… Nhờ những người anh này mà cô có được những sản phẩm chất lượng và dưỡng đam mê để tiến tới thành công như hôm nay. 

“Cho đến giờ phút này, âm nhạc đã mang đến cho tôi nhiều mối duyên lành, nhiều hạnh phúc, xoá nhoà mọi thương tổn. Chỉ có âm nhạc mới làm cho tôi thăng hoa trong cuộc sống, cống hiến cho cuộc đời và giúp tôi lan tỏa những năng lượng tích cực. Chỉ có một thứ tôi bị “lấy đi” bởi âm nhạc đó là thời gian. Vì phải đi biểu diễn liên tục nên tôi không có nhiều thời gian dành cho gia đình và thời gian cho con cái. Nhưng thật sự, chữ “lấy đi” này là quá quý giá và xứng đáng, vì mình được theo đuổi đam mê, được mang âm nhạc của mình đến gần hơn với cộng đồng”, Phạm Thu Hà nói thêm.

Ở thời điểm hiện tại, Phạm Thu Hà cùng ê-kíp đang rốt ráo tập luyện và chuẩn bị mọi thứ cho liveshow Chặng đường âm nhạc của mình. Trong chương trình lần này, trang phục của Phạm Thu Hà cũng sẽ không đầu tư nhiều như các liveshow trước mà chú trọng đầu tư cho âm nhạc. Trong tương lai, nữ ca sĩ ấp ủ thực hiện một liveshow để đánh dấu 10 năm ca hát của mình để cống hiến cho khán giả một đêm nhạc classic cross-over (cổ điển giao thoa) đúng nghĩa.

Phạm Thu Hà hát "Đôi bờ"

Ảnh: Vũ Toàn