Phần mềm cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh Lào Cai

Tại Hội nghị Triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng ngày 28/8/2019, giáo viên, cán bộ bán trú 80 trường tiểu học Lào Cai làm quen với 120 thực đơn sẵn có với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa tại trường.

Hội nghị do Ajinomoto Việt Nam phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức, trong khuôn khổ Dự án Bữa ăn học đường, với sự tham dự của đại diện Bộ GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo và chuyên viên các Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu, cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội phụ huynh học sinh của 80 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh.

{keywords}
Chất lượng bữa ăn bán trú luôn là một trong những nỗi lo của phụ huynh

Tại Hội nghị, Ban Dự án đã phổ biến đến các trường Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng - một trong những nội dung trọng tâm của Dự án. Phần mềm cho phép các trường chuẩn bị thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh một cách khoa học, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt. Cụ thể, Phần mềm cung cấp 120 thực đơn sẵn có với hơn 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. Các trường có thể luân phiên thay đổi các thực đơn trong phần mềm, hoặc cũng có thể tự tạo ra thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn hoặc sử dụng những nguyên liệu ngay tại địa phương. Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ các trường tính toán và quản lí chi phí bán trú hiệu quả.

Ban Dự án cũng giới thiệu đến các trường ở Lào Cai áp phích “3 phút thay đổi nhận thức” - nội dung được áp dụng song song với Phần mềm. Áp phích là công cụ hiệu quả hỗ trợ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh nhờ hình ảnh minh họa sinh động, trực quan. Chỉ với 3 phút trước mỗi bữa ăn, học sinh được tìm hiểu thông tin dinh dưỡng, lợi ích của thực phẩm có trong thực đơn hằng ngày, từ đó hình thành sự yêu thích đối với thực phẩm cùng thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh.

{keywords}
Bà Trần Thị Minh Thu - Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh phần mềm và áp phích, Dự án Bữa ăn học đường cũng chú trọng xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” - mô hình bếp ăn một chiều chuẩn Nhật Bản , giúp tiết kiệm nhân công và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công và đưa vào vận hành 2 bếp ăn chuẩn tại trường tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, TP.HCM (năm 2014) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn (5/2018).

{keywords}
Khẩu phần ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng được chuẩn bị bằng phần mềm Dự án

Tính đến tháng 7/ 2019, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 3.123 trường tiểu học bán trú tại 50 tỉnh thành trên toàn quốc.Với sự hợp tác và chỉ đạo tích cực từ Bộ GDĐT, Công ty Ajinomoto Việt Nam đang nỗ lực phối hợp cùng các Sở GDĐT mang Dự án đến gần hơn với học sinh các tỉnh thành còn lại, góp phần cải thiện sức khỏe và tầm vóc cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Dự án Bữa ăn học đường được Công ty Ajinomoto Việt Nam nghiên cứu và khởi xướng từ năm 2012, nhằm góp phần cải thiện chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. Dự án  nhận được sự đồng hành từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế và nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) trong công tác triển khai đến các trường.

Dựa trên các nghiên cứu, khảo sát thực tế về tình hình dinh dưỡng và thói quen ăn uống của học sinh, cụ thể là ở lứa tuổi tiểu học, cũng như sự tư vấn chuyên môn, các thực đơn của Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng được xây dựng phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam.

Minh Tuấn

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ xếp hạng đạo đức giáo viên

Đó là một trong những điểm mới được điều chỉnh ở dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01,02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên.

Học phí tại Hà Nội có thể tăng gấp đôi từ năm học tới

HĐND TP Hà Nội vừa có dự thảo nghị quyết về việc quy định mức thu học phí với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026 để xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 5 đang diễn ra.

Một hiệu trưởng ở Hải Phòng gửi đơn xin dừng điều hành nhà trường

Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) gửi đơn xin dừng điều hành nhà trường, sau khi sai phạm ở đơn vị cũ bị phanh phui.

ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu có hiệu trưởng mới

Ngày 19/5, Tập đoàn Công nghệ CMC bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Ngọc Bình đảm nhiệm vị trí Hiệu trưởng trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu thuộc tập đoàn.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Một bộ phận học sinh phải 'vượt sướng': Gian nan hơn 'vượt khó'

TS Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP Hà Nội cho rằng có một bộ phận học sinh hiện nay “phải vượt sướng” để thành công. Mà vượt sướng có khi khó hơn cả vượt khó. Như vậy thắng được áp lực tâm lý lại càng khó hơn.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

4 gương mặt xuất sắc nhận Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh với giá trị 800 triệu đồng/ suất đã được trao cho 4 sinh viên xuất sắc, mang đến cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Nữ giáo viên tiếng Anh đánh 19 học sinh trong giờ học

Liên quan đến vụ việc cô giáo tiếng Anh bị tố đánh học trò “như cơm bữa”, qua làm việc với đoàn kiểm tra của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), cô giáo L. thừa nhận đã đánh 19 em của hai lớp khối 9 trong mỗi giờ học.

'Siêu dự án' ĐH Quốc gia Hà Nội chính thức vận hành ở Hòa Lạc

Sau gần 20 năm kể từ ngày khởi công xây dựng ở Hòa Lạc, hôm nay (19/5/2022), ĐH Quốc gia Hà Nội đã chính thức chuyển trụ sở đến cơ sở mới.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

55/63 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.