Phần mềm chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 'thông minh hơn'

Ngay từ ngày mai 11/8, các hội đồng thi sẽ tiến hành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Dự kiến, điểm thi sẽ được công bố vào ngày 27/8.

 

Liên quan đến công tác tổ chức cũng như chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ với VietNamNet:

Phóng viên: Thưa ông, cuối ngày hôm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ hoàn tất. Ông có thể cho biết công tác chấm thi sẽ được tiến hành ra sao?

Ông Mai Văn Trinh: Bắt đầu ngay từ ngày mai, các hội đồng thi sẽ tiến hành công tác chuẩn bị cho việc chấm thi.

Chúng tôi cũng đã chỉ đạo địa phương về các điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho công tác chấm thi. Về cơ bản, đến nay, các địa phương đã chuẩn bị xong.

Thứ nhất là địa điểm để lưu trữ bài thi của toàn bộ hội đồng thi – đây là một khâu rất quan trọng và được các địa phương chuẩn bị khá kỹ lưỡng, kể cả vấn đề an toàn cũng như an ninh.

Thứ hai, các địa phương cũng đã chuẩn bị địa điểm làm phách để đảm bảo yêu cầu cách ly theo quy chế.

Thứ ba, vùng chấm thi tự luận thì bảo đảm yêu cầu tổ chức chấm thi 2 vòng độc lập bài thi tự luận môn Ngữ văn.

{keywords}
Đại diện Bộ GD-ĐT kiểm tra khâu gọi thí sinh vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Thanh Hùng

Đối với các bài thi trắc nghiệm, đến nay, mọi khâu chuẩn bị cũng đã hoàn tất. Phần mềm chấm thi cũng đã được Bộ gửi về các đơn vị từ sớm; các thiết bị máy quét, máy tính phục vụ cho việc chấm thi trắc nghiệm đã được lắp đặt.

Chúng tôi cũng đề nghị, trong ngày mai, các đơn vị phải tiến hành tổng rà soát lại, đặc biệt là các điều kiện để chấm thi trắc nghiệm, chạy thử hệ thống để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Về phía Bộ GD-ĐT cũng luôn luôn có bộ phận thường trực, đặc biệt là về kỹ thuật để hỗ trợ các đơn vị khi cần thiết.

- Năm ngoái, trường đại học chủ trì chấm thi nhưng năm nay việc này được giao cho địa phương. Vậy Bộ GD-ĐT có những biện pháp gì để đảm bảo khách quan, thưa ông?

Thực chất việc chấm thi trắc nghiệm không phải do con người mà bằng máy. Do đó, ngoài việc đã tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện một bước nữa phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng thông minh hơn, hỗ trợ trong việc phát hiện các lỗi, các sai sót, đặc biệt là vấn đề về bảo mật thông tin, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp lên một bước nữa.

Theo đó, tất cả các bài thi trắc nghiệm cũng sẽ được đánh phách điện tử; tất cả dữ liệu đầu vào, dữ liệu trung gian, đầu ra trong quá trình chấm thi trắc nghiệm đều được mã hóa. Những dữ liệu này chỉ được giải mã bởi những người có trách nhiệm và với những bộ công cụ tương thích.

Ngoài ra, tất cả những tác động lên trên phần mềm chấm thi đều được lưu vết để sau này hỗ trợ dễ dàng cho việc truy vết lịch sử hoạt động của phần mềm, để xử lý trong những trường hợp cần thiết.

{keywords}
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) động viên các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Thanh Hùng

Năm nay, quy trình chấm thi trắc nghiệm như năm ngoái. Chúng ta cũng sẽ tiến hành quét theo từng túi bài thi. Mỗi túi bài thi sẽ có tối đa 24 bài thi sẽ được quét.

24 bài thi với máy quét tốc độ cao thì sẽ quét rất nhanh. Như vậy, thời gian xuất hiện bài thi ở khoảng thời gian thực là rất ngắn.

Ngay sau đó, các bài thi đã được quét cũng được niêm phong ngay lại. Ngoài ra, trong toàn bộ quá trình đó, sẽ có sự chứng kiến của thanh tra và phía bên ngoài sẽ ngoài có lực lượng an ninh bảo vệ cho khâu an ninh, an toàn và giám sát quá trình này.

- Năm ngoái có tình trạng phần mềm chấm thi không nhận diện được bản scan phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh dẫn đến kết quả chấm có hàng loạt điểm 0. Năm nay Bộ GD-ĐT tính phương án khắc phục ra sao?

Một trong những nâng cấp của phần mềm chấm thi năm nay là hỗ trợ việc phát hiện và sửa lỗi- một khâu bắt buộc trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm trước khi chấm bằng máy. Về mặt quản lý, chúng tôi cũng đã yêu cầu các hội đồng thi, ngay trong ngày hôm nay, sau khi thi xong, phải cập nhật lên hệ thống quản lý thi những thí sinh vắng hoặc bị xử lý kỷ luật ở mức độ đình chỉ thi, để sau này thuận lợi trong thống kê điểm, đặc biệt là điểm 0.

- Xin cảm ơn ông!

Thanh Hùng

Tám thí sinh đi xe chuyên dụng từ thôn bị phong tỏa đến trường thi

Tám thí sinh đi xe chuyên dụng từ thôn bị phong tỏa đến trường thi

7 thí sinh tại thôn Bùi (xã Hòa Tiến, H, Hưng Hà, Thái Bình), nơi đang bị phong toả vì có 1 bệnh nhân mắc Covid-19 và 1 thí sinh đi từ vùng dịch Đà Nẵng về đã được đưa đến trường thi bằng xe chuyên dụng.

tin nổi bật

Gần 4.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 Chuyên Ngoại ngữ

Gần 4.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (thuộc ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội), nhưng sẽ chỉ có 360 suất trúng tuyển.

Học sinh F0 ở TP.HCM được thi lớp 10

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thí sinh được xác định là ca bệnh Covid-19 (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi vào lớp 10 phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.