Phần mềm chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 'thông minh hơn'

Ngay từ ngày mai 11/8, các hội đồng thi sẽ tiến hành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Dự kiến, điểm thi sẽ được công bố vào ngày 27/8.

 

Liên quan đến công tác tổ chức cũng như chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã chia sẻ với VietNamNet:

Phóng viên: Thưa ông, cuối ngày hôm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ hoàn tất. Ông có thể cho biết công tác chấm thi sẽ được tiến hành ra sao?

Ông Mai Văn Trinh: Bắt đầu ngay từ ngày mai, các hội đồng thi sẽ tiến hành công tác chuẩn bị cho việc chấm thi.

Chúng tôi cũng đã chỉ đạo địa phương về các điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho công tác chấm thi. Về cơ bản, đến nay, các địa phương đã chuẩn bị xong.

Thứ nhất là địa điểm để lưu trữ bài thi của toàn bộ hội đồng thi – đây là một khâu rất quan trọng và được các địa phương chuẩn bị khá kỹ lưỡng, kể cả vấn đề an toàn cũng như an ninh.

Thứ hai, các địa phương cũng đã chuẩn bị địa điểm làm phách để đảm bảo yêu cầu cách ly theo quy chế.

Thứ ba, vùng chấm thi tự luận thì bảo đảm yêu cầu tổ chức chấm thi 2 vòng độc lập bài thi tự luận môn Ngữ văn.

{keywords}
Đại diện Bộ GD-ĐT kiểm tra khâu gọi thí sinh vào phòng thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Thanh Hùng

Đối với các bài thi trắc nghiệm, đến nay, mọi khâu chuẩn bị cũng đã hoàn tất. Phần mềm chấm thi cũng đã được Bộ gửi về các đơn vị từ sớm; các thiết bị máy quét, máy tính phục vụ cho việc chấm thi trắc nghiệm đã được lắp đặt.

Chúng tôi cũng đề nghị, trong ngày mai, các đơn vị phải tiến hành tổng rà soát lại, đặc biệt là các điều kiện để chấm thi trắc nghiệm, chạy thử hệ thống để đảm bảo khi vận hành không xảy ra trục trặc.

Về phía Bộ GD-ĐT cũng luôn luôn có bộ phận thường trực, đặc biệt là về kỹ thuật để hỗ trợ các đơn vị khi cần thiết.

- Năm ngoái, trường đại học chủ trì chấm thi nhưng năm nay việc này được giao cho địa phương. Vậy Bộ GD-ĐT có những biện pháp gì để đảm bảo khách quan, thưa ông?

Thực chất việc chấm thi trắc nghiệm không phải do con người mà bằng máy. Do đó, ngoài việc đã tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện một bước nữa phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng thông minh hơn, hỗ trợ trong việc phát hiện các lỗi, các sai sót, đặc biệt là vấn đề về bảo mật thông tin, chúng tôi tiếp tục hoàn thiện, nâng cấp lên một bước nữa.

Theo đó, tất cả các bài thi trắc nghiệm cũng sẽ được đánh phách điện tử; tất cả dữ liệu đầu vào, dữ liệu trung gian, đầu ra trong quá trình chấm thi trắc nghiệm đều được mã hóa. Những dữ liệu này chỉ được giải mã bởi những người có trách nhiệm và với những bộ công cụ tương thích.

Ngoài ra, tất cả những tác động lên trên phần mềm chấm thi đều được lưu vết để sau này hỗ trợ dễ dàng cho việc truy vết lịch sử hoạt động của phần mềm, để xử lý trong những trường hợp cần thiết.

{keywords}
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) động viên các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Thanh Hùng

Năm nay, quy trình chấm thi trắc nghiệm như năm ngoái. Chúng ta cũng sẽ tiến hành quét theo từng túi bài thi. Mỗi túi bài thi sẽ có tối đa 24 bài thi sẽ được quét.

24 bài thi với máy quét tốc độ cao thì sẽ quét rất nhanh. Như vậy, thời gian xuất hiện bài thi ở khoảng thời gian thực là rất ngắn.

Ngay sau đó, các bài thi đã được quét cũng được niêm phong ngay lại. Ngoài ra, trong toàn bộ quá trình đó, sẽ có sự chứng kiến của thanh tra và phía bên ngoài sẽ ngoài có lực lượng an ninh bảo vệ cho khâu an ninh, an toàn và giám sát quá trình này.

- Năm ngoái có tình trạng phần mềm chấm thi không nhận diện được bản scan phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh dẫn đến kết quả chấm có hàng loạt điểm 0. Năm nay Bộ GD-ĐT tính phương án khắc phục ra sao?

Một trong những nâng cấp của phần mềm chấm thi năm nay là hỗ trợ việc phát hiện và sửa lỗi- một khâu bắt buộc trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm trước khi chấm bằng máy. Về mặt quản lý, chúng tôi cũng đã yêu cầu các hội đồng thi, ngay trong ngày hôm nay, sau khi thi xong, phải cập nhật lên hệ thống quản lý thi những thí sinh vắng hoặc bị xử lý kỷ luật ở mức độ đình chỉ thi, để sau này thuận lợi trong thống kê điểm, đặc biệt là điểm 0.

- Xin cảm ơn ông!

Thanh Hùng

Tám thí sinh đi xe chuyên dụng từ thôn bị phong tỏa đến trường thi

Tám thí sinh đi xe chuyên dụng từ thôn bị phong tỏa đến trường thi

7 thí sinh tại thôn Bùi (xã Hòa Tiến, H, Hưng Hà, Thái Bình), nơi đang bị phong toả vì có 1 bệnh nhân mắc Covid-19 và 1 thí sinh đi từ vùng dịch Đà Nẵng về đã được đưa đến trường thi bằng xe chuyên dụng.

tin nổi bật

Cả nước có 38 thí sinh F0 dự thi tốt nghiệp THPT 2022

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, có 989.863 thí sinh đạt tỷ lệ 98,75% so với số đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đã làm thủ tục dự thi trong chiều 6/7, trong đó có 38 thí sinh thuộc diện F0.

Điều đặc biệt ở nơi cách phòng thi 25m tránh gian lận

Thay vì để các vật dụng cá nhân ngay hành lang khu vực phòng thi tốt nghiệp THPT như mọi năm, năm nay, các thí sinh dự kỳ thi này sẽ làm quen với việc cất đồ ở vị trí cách ít nhất 25m.

Đề Hóa học thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022 của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Hóa học để khảo sát chất lượng của học sinh khối 12.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội bằng những cách nào?

Theo thông báo của Sở GD-ĐT, việc chấm thi vào lớp 10 đang được khẩn trương thực hiện. Điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố chậm nhất ngày 9/7.

Một triệu học sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2022

Chiều nay (6/7), trên 1 triệu thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đến làm thủ tục dự thi. Đây là lứa học sinh được cho là chịu nhiều thiệt thòi khi trải qua cả 3 năm cấp 3 đều chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Gần 40 tỉnh, thành công bố điểm thi lớp 10 năm 2022

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều tỉnh, thành đã hoàn thành xong việc tổ chức kỳ thi vào lớp 10 năm 2022 và công bố điểm.

Thi tốt nghiệp THPT: Mỗi giám thị phải bốc thăm 3 lần

Để đảm bảo khách quan, ngăn ngừa nguy cơ gian lận thi có tổ chức, mỗi giám thị của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ bốc thăm 3 lần từ việc nhận phòng thi, chọn phương án đánh số báo danh mỗi buổi thi, chọn cách thức phát đề thi.

Để tránh mất điểm trong bài thi tiếng Anh

Đề thi môn Tiếng Anh trong thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây không có nhiều 'bẫy' gây bối rối cho học sinh.

Hơn 2.200 điểm thi sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Hơn 1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT vào ngày mai. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết. các nội dung dạy học được tinh giản do Covid-19 trong 2 năm qua không được đưa vào đề thi năm nay.

Đề Vật lý thi thử tốt nghiệp THPT năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Vật lý để khảo sát chất lượng học sinh trên địa bàn.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh của Nam Định

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Tiếng Anh để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.

24 giờ cuối cùng, ôn Văn như thế nào để được điểm cao?

Chỉ còn một ngày nữa, là các sĩ tử 2K4 sẽ bước vào kì thi tốt nghiệp THPT với bao nhiêu lo lắng, bao nhiêu cố gắng, bao nhiêu sự chuẩn bị… Thầy Đức Anh mách nhỏ cho thí sinh 10 điều cần làm để thăng hoa trong bài văn, ghi được điểm cao.

Phát hiện thiết bị gian lận thi cử siêu nhỏ trước ngày thi tốt nghiệp

Những chiếc tai nghe siêu nhỏ được gắn với điện thoại để tuồn thông tin vào phòng thi đã bị công an phát hiện.

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Địa lý năm 2022

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở GD-ĐT Nam Định đã xây dựng đề thi thử môn Địa lý để khảo sát chất lượng học sinh khối 12.

Bộ GD-ĐT đề xuất giảm mức tăng học phí: Các đại học nói gì?

Bộ GD-ĐT kiến nghị lùi khung học phí quy định tại Nghị định 81 thêm 1 năm, trong khi một số trường đã công bố tăng mạnh học phí từ trước đó.