Chính phủ Pháp đang đề xuất một dự luật mới để công nhận cả eSports và những tuyển thủ tham gia chuyên nghiệp. Động thái này xuất hiện sau nhiều tháng chỉ trích về những quy định chặt chẽ quá mức dành cho ngành công nghiệp eSports, cùng với Bộ Thể thao của nước này khi không thừa nhận thể thao điện tử là một bộ môn thể thao chính thống.

Dự luật Cộng Hòa Số, đang được soạn thảo trước khi được gửi tới Thượng viện Pháp, nhằm mục đích bảo vệ các giải đấu, làm rõ tình trạng của các tuyển thủ thể thao điện tử và giúp phát triển ngành công nghiệp eSports ở nước Pháp.

Thực tế là ở nước Pháp, nhiều vấn đề phát sinh với eSports khi nó liên quan đến các tệ nạn cờ bạc và cá độ. Kể từ khi chơi bạc là vi phạm luật pháp ở Pháp thì các giải đấu eSports không còn sức hấp dẫn với quốc gia này. Tháng 12 vừa qua, Bộ Thể thao Pháp đã hoan nghênh sự phát triển của ngành công nghiệp eSports nhưng lại từ chối xem xét đây như là một môn thể thao chính thống. Nó xuất phát từ việc thiếu các hoạt động thể chất và cũng bởi Bộ này không muốn khuyến khích trẻ em chơi các trò chơi điện tử, theo Rémy “Llewellys” Chanson, Giám đốc mảng eSports của công ty truyền thông Webedia.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ tách eSports khỏi vấn nạn cờ bạc và cũng bảo vệ các tổ chức tiến hành tổ chức các giải đấu. Nó cũng sẽ công nhận các tuyển thủ eSports như là vận động viên, cho phép họ có được khoản hưu trí bên cạnh những quyền lợi khác. Dự luật cũng sẽ tạo ra cầu nối hợp tác giữa các tổ chức, game thủ và các cơ quan công quyền để giúp hình thành nên ngành công nghiệp eSports hoàn chỉnh ở Pháp.

Giải quyết được các vấn đề trên sẽ giúp Pháp trở thành một điểm nóng tiếp theo của eSports, như nước Đức hiện tại. Hai tháng trước, các tuyển thủ LMHT quốc tịch Nga là Danil "Diamondprox" Reshetnikov từ Unicorns of Love và Armenian player Edward “Edward” Abgaryan của Team ROCCAT không thể chơi ở giải đấu League Championship Series (LCS) vì nước Đức không đồng ý cấp visa cho các tuyển thủ ở ngoài Khối EU. Các vấn đề tương tự thế này có thể khiến Riot và các nhà tổ chức giải đấu khác phải di dời sang Pháp, vì tại đó họ tạo điều kiện cho các đội và tuyển thủ hơn để có được môi trường làm việc, thi đấu thích hợp.

June_6th (Theo Daily Dot)