Phát biểu của Phó Thủ tướng tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2017

Trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2017.

Sáng 17/3, Hội Báo toàn quốc năm 2017 đã chính thức khai mạc với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ Khai mạc Hội báo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội báo toàn quốc 2017. Ảnh: VGP/Đình Nam

Kính thưa đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương,

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể các đồng chí và các bạn,

Trước hết, tôi xin gửi tới tất cả các quý vị đại biểu, các nhà báo lão thành, các nhà báo cùng tất cả quý vị đại biểu lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tôi cũng xin thay mặt Chính phủ hoan nghênh Hội Nhà báo Việt Nam đã có sáng kiến và nỗ lực phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội Báo năm 2017.

Kính thưa các đồng chí,

Báo chí cách mạng là lực lượng xung kích, lực lượng nòng cốt có vai trò và có đóng góp không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp cách mạng, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chúng ta vui mừng nhận thấy cùng với sự lớn mạnh của Báo chí cách mạng, Hội Nhà báo Việt Nam cũng không ngừng phát triển và ngày càng có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực để phát huy vai trò của báo giới. Mà hội báo hàng năm, tổ chức năm nay tiếp theo năm 2016 là một ví dụ sinh động.

Hội báo năm 2017 cũng như Hội báo năm 2016 là những hoạt động rất giàu tính văn hóa, tạo ra sự phong phú và tính thi đua trong hoạt động báo chí. Cùng với hội báo toàn quốc, hội báo xuân ở các địa phương được tổ chức cũng mang báo giới và báo chí đến gần với nhân dân hơn, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa.

Rất nhiều hoạt động rất có ý nghĩa như tặng báo xuân, báo tết và các món quà tình nghĩa đến bộ đội biên phòng, đến các cháu thiếu nhi ở vùng biên giới và hải đảo càng làm cho báo chí gắn chặt hơn với dân, với quân và có vị trí ngày càng bền vững trong toàn xã hội.

Chúng ta đều đã biết Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12 cũng như các nghị quyết của Đảng và đặc biệt là Nghị quyết hội nghị Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến trong nội bộ đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cho báo chí. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên cả môi trường mạng Internet, trên nguyên tắc là một mặt phát huy, nâng cao vai trò của cơ quan chủ quản báo chí, cơ quan báo chí. Mặt khác phải tăng cường không chỉ bản lĩnh và trình độ mà đặc biệt là đạo đức của những người làm báo.

Một mặt cần xử lý rất nghiêm những vi phạm nhưng mặt khác cũng cần động viên và tôn vinh thật kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tốt. Tất cả là nhằm tạo điều kiện, môi trường cho báo chí phát triển.

Chúng ta cũng đều biết và tất cả các nhà báo đều rất tự hào là mỗi một nhà báo đều là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Và vì thế ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, về trình độ, nghiệp vụ chuyên môn về báo chí, mỗi một nhà báo còn đứng trước đòi hỏi phải có một sự hiểu biết rất rộng về xã hội, về đời sống, không chỉ rộng mà còn phải rất sâu.

Và mỗi nhà báo cũng cần phải là một chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, trong nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh.

Và không chỉ là từng nhà báo mà các hoạt động báo chí cũng phải giúp toàn xã hội nêu gương người tốt, việc tốt và đấu tranh chống lại những biểu hiện xấu, tiêu cực, tham nhũng, đi ngược lại lợi ích của đất nước, của nhân dân.

Chúng ta đều rất vui mừng nhận thấy sau thành công của hội báo năm 2016, hội báo năm 2017 đã quy tụ được càng nhiều các cơ quan báo chí tham gia và rất nhiều ấn phẩm báo chí, điện ảnh, phóng sự cùng tham gia.

Bên cạnh đó, các hoạt động rất phong phú như các diễn đàn, hội thảo, triển lãm sẽ tạo một không khí, diễn đàn để trong giới báo chí cùng học tập, trao đổi kinh nghiệm với nhau và đặc biệt là lắng nghe ý kiến của công chúng đối với báo chí, để báo chí cách mạng không ngừng phát triển.

Chúng ta cùng tin tưởng rằng Hội báo năm 2017 sẽ tiếp tục thành công tốt đẹp và những năm sau đây, từng năm tới đây hội báo sẽ ngày càng phong phú, thiết thực.

Xin chúc hội báo của chúng ta thành công. Chúc tất cả các nhà báo của chúng ta ngày càng bản lĩnh, trí tuệ, không ngừng sáng tạo, đổi mới để có đóng góp ngày càng quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xin kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo. Chúc sức khỏe các vị đại biểu và xin chúc sức khỏe các quý vị.

Xin cảm ơn.

Theo VGP

tin nổi bật

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.

Văn phòng Chủ tịch nước bám sát thực tiễn đổi mới, hội nhập và phát triển

Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải

TP.HCM cần thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, ngày 23/9.

Xây dựng Đà Nẵng thành khu vực phòng thủ vững chắc, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Thành phố Đà Nẵng là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước; có nhiều mục tiêu quan trọng như: sân bay, nhà ga, cảng biển,…

Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng trước việc tăng lãi suất của Mỹ, Châu Âu

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô sau khi Fed tiếp tục nâng lãi suất

Đổi mới, tăng cường vận động chức sắc tôn giáo ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác tôn giáo trong thời gian tới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhân dịp 45 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với nhan đề "45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển".

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Quán triệt quan điểm của Đảng, đẩy mạnh công tác động viên quốc phòng trong tình hình mới

Động viên quốc phòng gồm tổng thể các hoạt động, biện pháp xây dựng và huy động mọi nguồn lực của đất nước hoặc một số địa phương cho nhiệm vụ quốc phòng, tạo sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội

Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao.

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng tầm hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nhiệm vụ quan trọng của quốc gia, của Quân đội trong thời kỳ mới, góp phần hiện thực hóa đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.