Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam. (7/11/1981- 7/11/2016) tổ chức sáng 7/11 tại Hà Nội.

Ảnh: VGP/Đình Nam

- Kính thưa Đại lão Hòa thượng (Thích Phổ Tuệ) Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

- Kính thưa nhị vị Đại lão Hòa thượng Phó Pháp chủ, Đại lão Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự cùng chư vị giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam;

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam;

- Kính thưa toàn thể quý vị.

Tôi rất hân hạnh dự Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam - một dấu mốc rất ý nghĩa trong tiến trình xây dựng, phát triển ngôi nhà chung của Phật giáo nước nhà vì lợi ích của Đạo pháp và lợi ích của Dân tộc.

Tôi xin trân trọng gửi tới chư vị tôn đức đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chư vị Hoà thượng, Thượng toạ, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức, Tăng Ni, quý vị đại biểu khách quý cùng đông đảo đồng bào Phật tử trong và ngoài nước lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa toàn thể các quý vị,

Suốt gần 2000 năm phát triển tại Việt Nam, Phật giáo đã hòa quyện hòa vào đời sống dân gian, trở thành một nhu cầu tâm linh không thể thiếu của đa số dân cư Việt, một thành tố quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước rất đỗi hào hùng và đậm nét văn hoa của Dân tộc Việt Nam, nhiều nhân vật lịch sử, nhiều anh hùng dân tộc mà tên tuổi, sự nghiệp gắn liền với nhà Phật và còn mãi với thời gian.

Trên mảnh đất Việt Nam thân yêu này hàng triệu triệu người Việt Nam bình dị đã và đang hết lòng phấn đấu vì hòa bình, vì cuộc sống hạnh phúc của mình và mọi người, vì môi trường thiên nhiên an lành cho muôn loài. Rất, rất nhiều người đã vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình vì mọi người, vì lợi ích chung; hy sinh lợi ích, kể cả tuổi trẻ, thậm chí là máu thịt, là tính mạng của mình vì Độc lập, Tự do vì tương lai tươi sáng của Dân tộc... Đó là gì nếu không phải là truyền thống tốt đẹp của Dân tộc Việt Nam. Đó là gì nếu không phải là Phật tính trong con người Việt Nam.

Kể từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập, Phật giáo ở nước ta có bước phát triển rất tích cực, rõ nét trong tất cả các mặt từ cơ sở chùa chiền, kinh sách, nghiên cứu, đào tạo tới hệ thống tổ chức các cấp, lực lượng Phật tử; từ các hoạt động thiện nguyện ở mọi nơi kể cả những vùng rất xa xôi hẻo lánh tới các hoạt động hợp tác quốc tế. Không chỉ đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của dân tộc trong nước mà còn góp phần nâng cao vị thế Đất nước trên trường quốc tế thông qua các lần tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc, Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo ASEAN và nhiều hoạt động đối ngoại có ý nghĩa khác.

Những đóng góp quan trọng và rất ý nghĩa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước trân trọng ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như tấm Huân chương Lao động hạng Nhất ngày hôm nay.

Đây cũng là tình cảm thành kính của đông đảo Phật tử, của Nhân dân đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tôi xin nhiệt thành chúc mừng Giáo hội cùng toàn thể chư vị giáo phẩm, chư vị tôn đức trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Kính thưa toàn thể quý vị,

Thế giới chúng ta đang sống hôm nay đầy biến động khó lường. Dù hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chủ đạo nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chiến tranh, xung đột - kể cả xung đột sắc tộc, tôn giáo. Cùng với đó là bệnh dịch, là biến đổi khí hậu và nhiều hiểm họa khác... Tất cả tạo thành những thách thức lớn, đe dọa tới tương lai của hòa bình thế giới, tới tương lai của loài người, của trái đất.

Trong nước, thực hiện Đổi Mới, đất nước đã có bước phát triển khá nhanh, toàn diện được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ và cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Mặc dù vậy, nước ta vẫn còn nghèo, khoảng cách phát triển so với các nước còn lớn và có nguy cơ rộng thêm. Tiềm lực kinh tế, tiềm lực khoa học còn hạn chế. Điều đáng lo ngại là đạo đức xã hội có không ít biểu hiện xuống cấp. Truyền thống tốt đẹp, bản sắc văn hóa của Dân tộc có nguy cơ, và thực tế đang từng ngày, hàng giờ, hàng phút bị xâm lấn bởi tội phạm, tệ nạn xã hội, lối sống ích kỷ, thực dụng, chạy theo danh lợi trong một bộ phận, kể cả trong những giới vốn được coi là tôn nghiêm, là có uy tín.

Những biểu hiện, những căn bệnh này đang làm xấu sự phát triển, tới hình ảnh của đất nước; tới tương lai của giống nòi đòi hỏi phải có các giải pháp đồng bộ bằng pháp luật, bằng giáo dục đạo đức với sự phối hợp và tham gia của nhà nước, của MTTQ, các đoàn thể, các tôn giáo và của toàn xã hội.

Chúng ta cùng mong mỏi và tin tưởng rằng Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tinh thần từ bi, trí tuệ và phương châm tốt đạo, đẹp đời sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng, sứ mệnh linh thiêng của mình để những lời dạy của Đức Phật đến khắp muôn nơi, đến với mọi người; để tất cả mọi người - không kể dân tộc, tôn giáo - cùng đoàn kết; cùng nỗ lực làm việc tốt, điều thiện; cùng tránh không làm và đấu tranh với việc xấu, điều ác; cùng phấn đấu để trí tuệ xua hết vô minh, để tình yêu thương ngự trị trên lòng thù hận; để cùng chung tay xây dựng đất nước hòa bình, thịnh vượng; để mọi người được chung sống hạnh phúc, an lạc với muôn loài, với thiên nhiên.

Đó cũng là niềm mong ước của tất cả mọi người dân dù theo tôn giáo hay không theo tôn giáo; của mọi tôn giáo đang hoạt động theo pháp luật ở nước ta. Đó cũng là mục tiêu phát triển một Việt Nam Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã chọn lựa.

Tôi đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để Phật giáo nói riêng và tôn giáo nói chung hoạt động tự do trong khuôn khổ pháp luật, tạo môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo lành mạnh, văn hóa.

 Một lần nữa tôi xin kính chúc Quý vị đại biểu cùng toàn thể đồng bào Phật tử sức khoẻ, tinh tấn và an lạc! Chúc Đại lễ thành công viên mãn!

Xin cảm ơn quý vị./.

Theo VGP

tin nổi bật

Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII tại Hà Nội, ngày 3/10/2022.

Thanh niên hướng đến phương châm: Không tự ti - Giảm tự tôn - Luôn tự tin và Biết tự hào

VietNamNet giới thiệu bài phát biểu của Bí thư Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027 ngày 2/10.

Phát triển nông nghiệp sinh thái, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị

Ở Việt Nam, một số mô hình nông nghiệp sinh thái đã được triển khai, đạt được thành công nhất định. Tuy nhiên, còn manh mún, chưa có sự liên kết hình thành các chuỗi giá trị, thiếu các tổ, nhóm nông dân, hợp tác xã nông nghiệp sinh thái.

Đổi mới, sáng tạo trong xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên từ Quảng Nam

Xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, Đảng bộ tỉnh Quảng Nam tập trung xây dựng và nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chủ tịch nước: Người cao tuổi là rường cột của gia đình và cộng đồng

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”.

Bộ trưởng Tô Lâm gửi Thư chúc mừng lực lượng Công nghệ thông tin CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có Thư chúc mừng gửi tới các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công nghệ thông tin Công an nhân dân qua các thời kỳ.

Làm ngời sáng thêm phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác ứng phó với bão số 4 vừa qua.

Phát biểu của ông Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ V diễn ra ngày 28/9/2022 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Một số giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người tỉnh Sơn La

Đảng bộ tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều chủ trương để lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn hóa. Sự nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh có bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Đầu tư đúng tầm cho nghiên cứu cơ bản - Nhân tố nền tảng tạo đột phá phát triển KHCN

Việt Nam là một trong 10 quốc gia khởi xướng và đồng tác giả Sáng kiến Năm Quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.