Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Ủy ban Olympic Việt Nam

Trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Ủy ban Olympic Việt Nam, tối 20/12.

Ảnh: VGP/Đình Nam

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của UB Olympic Việt Nam qua các thời kỳ,

Trước hết, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu, các thế hệ lãnh đạo, các cán bộ Ủy ban Olympic Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Dân tộc Việt Nam ta rất yêu chuộng hòa bình và có tinh thần thượng võ. Với quan niệm sức khỏe là vốn quý, từ xa xưa dân gian đã có rất nhiều trò chơi đậm đà bản sắc văn hóa, đồng thời giúp rèn luyện thân thể và tinh thần.

Để bảo vệ Tổ quốc, để kiến thiết đất nước thì mỗi người dân và cả dân tộc chúng ta không thể dốt, không thể yếu. Từng cá nhân và toàn xã hội phải nỗ lực học tập và rèn luyện. Thể dục thể thao không chỉ là rèn luyện sức vóc mà còn tôi luyện ý chí, đề cao tinh thần thượng võ và ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngay sau khi nước nhà thống nhất, ngày 20/12/1976, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cho phép thành lập Ủy ban Olympic Việt Namtập hợp các liên đoàn, hiệp hội thể thao, các tổ chức thể thao tự nguyện nhằm thúc đẩy thể thao Việt Nam phát triển phù hợp với xu hướng chung của Phong trào Olympic quốc tế; đồng thời góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế vì hoà bình và tiến bộ xã hội.

Trong suốt 40 năm qua, Uỷ ban Olympic Việt Nam đã đóng góp quan trọng trong phát triển nền thể dục thể thao nước nhà, góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhân dân, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tăng cường hợp tác quốc tế.

Vai trò của Uỷ ban Olympic Việt Nam được thể hiện và gắn liền với sự phát triển của thể thao nước nhà; được ghi nhận qua tham dự các kỳ Đại hội Olympic, Đại hội Thể thao Châu Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á… cũng như tổ chức thành công nhiều kỳ đại hội thể thao khu vực, châu lục mà điển hình là Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á gần đây - để lại ấn tượng sâu sắc đối với bạn bè quốc tế.

 Ủy ban Olympic Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện thể dục thể thao như: Ngày chạy Olympic “vì sức khỏe toàn dân”, Olympic trẻ em, các chương trình phổ cập bơi phòng chống đuối nước trẻ em .v.v. đã thu hút hàng triệu người tham gia, tạo thành phong trào sâu rộng trên cả nước.

Ủy ban Olympic Việt Nam đã phối hợpchuẩn bị lực lượng vận động viên Việt Nam tham dự các sự kiện, giải thể thao quốc tế và đã giành được nhiều tấm huy chương vớithành tích ngày càng cao hơn. Đặc biệt, tại Olympic Rio 2016, Thể thao Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành được 01 huy chương vàng Thế vận hội và sau dó à Pragamspic 2016 Vn có huy chương vàng đầu tiên.

Với nhiều đóng góp cho sự phát triển của thể thao Việt Nam và phong trào Olympic quốc tế, UB Olympic VN vinh dự là 1 trong 9 UB Olympic quốc gia được được Hiệp hội các UB Olympic QG trao tặng Giải thưởng “UB Olympic QG có thành tích đột phá”. Năm 2016 này, UB Olympic VN cũng được vinh danh là một trong 3 UB Olympic quốc gia hoạt động năng động nhất của phong trào Olympic ở các nước đang phát triển.

Với những thành tích và đóng góp to lớn đối với sự nghiệp phát triển TDTT nói riêng và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, UB Olympic VN đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có tấm Huân chương Lao động hạng Ba mà Ủy ban sẽ đón nhận trong Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập hôm nay.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng những thành tích của UB Olympic VN đã đạt được trong 40 năm qua.

Thưa các quý vị đại biểu,

Trong mấy chục năm qua, đất nước chúng ta đã có bước phát triển dài về kinh tế - xã hội, về phát triển con người, về thể dục thể thao... Nhưng khoảng cách với thế giới và nhiều mặt với các nước trong khu vực vẫn còn lớn và nếu chúng ta không nỗ lực cao hơn sẽ tiếp tục tụt hậu.

Nhiệm vụ phát triển con người Việt Nam toàn diện Đức-Trí-Thể-Mỹ đã được xác định. Các chương trình, đề án nhằm tăng cường sức khỏe, nâng cao tầm vóc người Việt Nam .v.v. đã được xây dựng, triển khai.

Kết quả thực hiện cũng như thành tích thi đấu quốc tế đã có bước tiến bộ tích cực nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra và còn khoảng cách khá xa so với kỳ vọng của xã hội.

Chúng ta cần thực sự chú trọng dành nguồn lực thích đáng cho các chương trình, đề án phát triển sức khỏe, tầm vóc người Việt Nam trước hết là đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ mang thai.

Chúng ta cũng cần tăng cường công tác giáo dục thể thao trong nhà trường và phát triển mạnh mẽ các phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Olympic trẻ em, Chạy Olympic.v.v.

Công tác đào tạo vận động viên và tổ chức các giải thi đấu cần tiệm cận với xu hướng và tiêu chuẩn quốc tế; chú trọng phát triển các môn thể thao Olympic và ASIAD theo hướng tập trung sâu và chuyên nghiệp…

Trong thể thao phong trào cũng như thể thao thành tích cao đều cần kết hợp nhuần nhuyễn, sinh động giữa thể thao với văn hóa, đạo đức; đề cao tinh thần cao thượng, trung thực, hữu nghị; đấu tranh với tiêu cực, bạo lực...

 Công tác xã hội hóa đầu tư cho hoạt động thể dục thể thao cũng cần được đẩy mạnh với cơ chế thuận lợi, thực chất và còn rất nhiều việc khác...

Tất cả những nhiệm vụ, yêu cầu đó đều cần vai trò hết sức quan trọng của Ủy ban Olympic Việt Nam và Ủy ban Olympic Việt Nam cần có chương trình hành động cụ thể, phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL, với Tổng cục TDTT và các cấp chính quyền, đoàn thể để phát huy được sức mạnh tổng hợp, tất cả vì mục tiêu chung.

Tôi cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để UB Olympic Việt Nam tiếp tục phát huy ngày càng cao vai trò của mình; để thể dục thể thao nước nhà tiếp tục có bước phát triển mạnh mẽ, vững chắc hơn.

Chúng ta tin tưởng rằng, với thành tích, truyền thống của 40 năm phát triển, UB Olympic Việt Nam tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, góp phần không chỉ phát triển thể dục thể thao nước nhà mà còn phát huy truyền thống văn hiến, thượng võ rất đáng tự hào của dân tộc; khơi dậy tinh thần trung thực, công bằng; xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường văn hóa trong toàn xã hội.

 Xin chúc các vị đại biểu, khách quý, các cán bộ, nhân viên của Ủy ban Olympic Việt Nam sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc Ủy ban Olympic Việt Nam cùng thể dục thể thao nước nhà ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Xin trân trọng cảm ơn./.

Theo VGP

tin nổi bật

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.

Văn phòng Chủ tịch nước bám sát thực tiễn đổi mới, hội nhập và phát triển

Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải

TP.HCM cần thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, ngày 23/9.

Xây dựng Đà Nẵng thành khu vực phòng thủ vững chắc, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Thành phố Đà Nẵng là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước; có nhiều mục tiêu quan trọng như: sân bay, nhà ga, cảng biển,…

Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng trước việc tăng lãi suất của Mỹ, Châu Âu

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô sau khi Fed tiếp tục nâng lãi suất

Đổi mới, tăng cường vận động chức sắc tôn giáo ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác tôn giáo trong thời gian tới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhân dịp 45 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với nhan đề "45 năm quan hệ Việt Nam-Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hòa bình, hợp tác và phát triển".

Phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm tại lễ trao quyết định bổ nhiệm

Sáng 12/9, Bộ TT&TT tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí giữ chức Thứ trưởng Bộ TT&TT. VietNamNet trân trọng giới thiệu phát biểu của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Quán triệt quan điểm của Đảng, đẩy mạnh công tác động viên quốc phòng trong tình hình mới

Động viên quốc phòng gồm tổng thể các hoạt động, biện pháp xây dựng và huy động mọi nguồn lực của đất nước hoặc một số địa phương cho nhiệm vụ quốc phòng, tạo sức mạnh tổng hợp, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội

Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, cách làm để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát tối cao.

Tiếp tục đẩy mạnh, nâng tầm hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nhiệm vụ quan trọng của quốc gia, của Quân đội trong thời kỳ mới, góp phần hiện thực hóa đường lối đối ngoại và hội nhập quốc tế của Đảng, nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.