Phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ kỷ niệm 60 năm Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam

Trân trọng giới thiệu lược ghi phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, sáng 26/11.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các nghệ sĩ, các vị đại biểu,

Thưa các bạn học sinh, sinh viên thân mến,

Trước hết, tôi xin nhiệt thành chúc mừng các thế hệ thầy cô giáo, nghệ sĩ, học sinh, sinh viên của Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nhân kỷ niệm 60 năm thành lập. Xin trân trọng ghi nhận những thành tích, đóng góp quan trọng và rất nhiều ý nghĩa của Học viện đối với sự nghiệp phát triển âm nhạc, phát triển văn hóa, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Tôi không hiểu biết về âm nhạc nên cảm thấy rất “vất vả” khi được chỉ định phát biểu trước khán phòng như thế này.

Tôi nhớ đã đọc được ở đâu đó là nhà soạn nhạc Opera nổi tiếng của Italy Rossini đã nói: Âm nhạc là ngôn ngữ chung của tất cả mọi thế hệ và mọi dân tộc và nghe nó bằng trái tim thì ai cũng có thể hiểu được. Nên tôi xin có mấy ý kiến từ tấm lòng.

Chúng ta rất tự hào về Đảng, về Bác đã có một tầm nhìn chiến lược và rất phù hợp với truyền thống anh hùng và rất đỗi nhân văn của dân tộc. Ngay từ năm 1946, chính quyền cách mạng non trẻ đã có quyết định thành lập Trường Âm nhạc Việt Nam.

Do phải bước vào cuộc kháng chiến nên mãi 10 năm sau khóa học đầu tiên mới khai giảng. Kể từ đó đến nay Trường Âm nhạc Việt Nam, bây giờ là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đã có những bước phát triển, cả về lượng, về chất. Trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu và biểu diễn âm nhạc không chỉ là hàng đầu của Việt mà rất có uy tín trong khu vực. Đây là điều mà không một viện nghiên cứu nào, không một trường ĐH nào của Việt Nam khác có thể làm được. Học viện thực sự là cái nôi, mà từ đây rất nhiều nhà giáo, nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà phê bình và rất nhiều thế hệ đã trưởng thành, đã có những cống hiến cho nền âm nhạc, mà tên tuổi và sự nghiệp cũng như những cống hiến cho sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ đất nước còn mãi với thời gian. Học viện của chúng ta cũng là một điểm sáng trong đào tạo tài năng, đào tạo chất lượng cao của nền giáo dục nước nhà.

Mọi người Việt Nam khi biết thì đều thấy rằng những tìm tòi sáng tạo của Học viện trong tiếp thu, trong truyền thụ và đưa đến công chúng những tinh hoa của âm nhạc thế giới đồng thời làm giàu thêm, làm đậm bản sắc thêm âm nhạc Việt Nam là hết sức điển hình, là thực sự vô cùng quý báu.

Những nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, vượt lên chính mình của lớp lớp thế hệ các thầy cô giáo, học sinh, sinh viên của nhà trường trong thời kỳ chiến tranh, trong bao cấp, trong đổi mới, ngày hôm qua, ngày hôm nay để vươn lên đỉnh cao, để hoàn thiện với sự lạc quan, tình yêu nghệ thuật là hết sức đáng trân trọng và ngưỡng mộ.

60 năm thực ra đã là 70 năm truyền thống là rất tự hào nhưng vinh dự và tự hào luôn gắn với trách nhiệm của Học viện đối với nền âm nhạc đất nước, đối với sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam, đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập rất sâu rộng ngày hôm nay.

Học viện mang tên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam nên sứ mệnh của Học viện đương nhiên là hàng đầu nhưng hơn thế Học viện phải vươn lên ở tầm châu lục và quốc tế.

Học viện cần phải thực sự là nơi các tài năng được nâng niu và được tạo điều kiện tốt nhất để bừng nở; phải là nơi mà những giá trị nghệ thuật, những giá trị văn hóa phải được rất mực trân trọng và tạo điều kiện để tỏa sáng; phải là mái nhà, là mái trường mà ở đó tình yêu thương con người, tình yêu nghệ thuật, tình yêu cuộc đời phải được mọi người đều mơ ước được sống, được làm việc, được biết đến, được đến một lần.

Tôi đã trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với lãnh đạo Bộ và đề nghị rằng Bộ và trường cần sớm có phương án để nhà trường thực hiện đầy đủ quyền tự chủ của một đơn vị đào tạo, nghiên cứu rất đặc biệt với những cơ chế tài chính, tổ chức nhân sự thuận lợi nhất để nhà trường có thể phát huy đầy đủ và tốt nhất những giá trị của đội ngũ hết sức đáng quý của nhà trường

Khi chúng ta nói về âm nhạc Việt Nam những người như chúng tôi thường nhớ ngay đến hình ảnh Bác Hồ bắt nhịp “Bài ca kết đoàn”. Khi chúng ta nói đến giáo dục Việt Nam, chúng ta nhớ ngay lá thư Bác Hồ gửi cho các em học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên. Bác Hồ có viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, dân tộc Việt Nam có tiến tới đài vinh quang”. Tôi luôn tự nhắc mình tứ “tiến tới đài vinh quang” phải chăng khi viết điều đó Bác Hồ đã thấy, đã mong muốn chúng ta, là dân tộc này không chỉ mở cửa để đón thế giới để hòa nhập với thế giới mà chủ động bước ra thế giới.

Tôi rất mong Học viện không chờ đợi, không thụ động mà hãy thực sự chủ động thực hiện đổi mới. Để sao cho Học viện thực sự là nơi chúng ta tiếp tục và ngày càng tự hào, không chỉ về giáo dục Việt Nam, âm nhạc Việt Nam mà về nền văn hiến Việt Nam. Để sao cho âm nhạc của Việt Nam, văn hóa của Việt Nam tỏa sáng rực rỡ trong dòng chảy chung của văn minh nhân loại.

Tôi xin kính chúc các nhạc sĩ, các nghệ sĩ và các thầy cô giáo, các em học sinh sức khỏe hạnh phúc.

Chúc Học viện của chúng ta sẽ có những bước phát triển mới để 5 năm sau, 10 năm sau, 60 năm sau, 70 năm sau tại những lễ kỷ niệm này thì chúng ta thấy tầm vóc của Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, của đất nước Việt Nam đáng tự hào và tự hào hơn thế này nhiều..

Xin trân trọng cảm ơn./.

Theo VGP

tin nổi bật

Bộ trưởng Tô Lâm gửi Thư chúc mừng lực lượng Công nghệ thông tin CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có Thư chúc mừng gửi tới các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công nghệ thông tin Công an nhân dân qua các thời kỳ.

Làm ngời sáng thêm phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ CAND

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích của Công an các đơn vị, địa phương trong công tác ứng phó với bão số 4 vừa qua.

Phát biểu của ông Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại Liên hoan hữu nghị Nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ V diễn ra ngày 28/9/2022 tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.

Một số giải pháp xây dựng và phát triển văn hóa, con người tỉnh Sơn La

Đảng bộ tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều chủ trương để lãnh đạo, chỉ đạo công tác văn hóa. Sự nghiệp văn hóa trên địa bàn tỉnh có bước phát triển toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, tạo được sức lan tỏa trong cộng đồng.

Đầu tư đúng tầm cho nghiên cứu cơ bản - Nhân tố nền tảng tạo đột phá phát triển KHCN

Việt Nam là một trong 10 quốc gia khởi xướng và đồng tác giả Sáng kiến Năm Quốc tế về khoa học cơ bản vì sự phát triển bền vững.

Toàn văn thông cáo báo chí kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo kỳ họp thứ 20 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương diễn ra trong các ngày 23 và 26/9, dưới sự chủ trì của ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

‘Chúng ta đang đứng trước thời khắc bước ngoặt của lịch sử’

Ngày 24/9, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 77.

Bảo vệ và phát huy di sản văn hóa dân tộc, để nền văn hiến Việt Nam rạng danh muôn thuở

Tối 24/9, tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng.

Không 'hy sinh' tiến bộ, công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Bài phát biểu của Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh tại phiên họp “Thúc đẩy thương mại bao trùm” trong khuôn khổ Hội nghị Tác động của Phát triển bền vững do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổ chức (New York, Mỹ) ngày 23/9.

Phát biểu của Chủ tịch nước tại lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước, ngày 24/9.

Văn phòng Chủ tịch nước bám sát thực tiễn đổi mới, hội nhập và phát triển

Diễn văn tại Lễ Kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập Văn phòng Chủ tịch nước của Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải

TP.HCM cần thường xuyên nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh, ngày 23/9.

Xây dựng Đà Nẵng thành khu vực phòng thủ vững chắc, ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Thành phố Đà Nẵng là địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh của khu vực miền Trung và cả nước; có nhiều mục tiêu quan trọng như: sân bay, nhà ga, cảng biển,…

Phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng trước việc tăng lãi suất của Mỹ, Châu Âu

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô sau khi Fed tiếp tục nâng lãi suất

Đổi mới, tăng cường vận động chức sắc tôn giáo ở tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác tôn giáo trong thời gian tới, góp phần giữ vững an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.