Phát biểu của Thường trực Ban Bí thư tại lễ trao giải Búa liềm vàng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại lễ trao giải Búa liềm vàng lần thứ 5 của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thưa các đồng chí, đại biểu, thưa tất cả các đồng chí.

Những ngày này toàn Đảng, toàn dân ta đang sôi nổi thi đua chào mừng Đại hội XIII của Đảng, 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào Xuân mới Tân Sửu 2021. Trong không khí đấy, hôm nay chúng ta long trọng tổ chức lễ trao giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ 5 mang tên Búa liềm vàng.

Xin thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu và đội ngũ những người làm báo cả nước cùng toàn thể các đồng chí lời chào thân thiết nhất.

Thưa các đồng chí, tiếp nối thành công của 4 mùa giải trước giải Búa liềm vàng lần thứ 5 năm 2020 tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp hội nhà báo và đông đảo tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, giải đã thu hút được nhiều cây bút chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước. Mặc dù viết về Xây dựng Đảng là đề tài không dễ đòi hỏi người viết phải có kiến thức rộng, am hiểu sâu sắc về Đảng với niềm tin yêu và tình yêu mãnh liệt đối với Đảng ta. Với hơn 1700 tác phẩm dự giải cho thấy các tác phẩm rất đa dạng về thể loại và chủ đề, bám sát các vấn đề nóng các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như: công tác lãnh đạo chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội XIII của Đảng, công tác phòng chống đại dịch Covid-19, việc khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Đáng chú ý, năm nay xuất hiện nhiều tác phẩm có chất lượng về chủ đề xây dựng chỉnh đốn Đảng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Những bài học đúc kết từ đại hội các cấp, việc lựa chọn nhân sự cho đại hội XIII, về củng cố tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, phát huy vai trò nhân dân tham gia Xây dựng Đảng, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ở các địa bàn và các lĩnh vực cụ thể. Nhiều bài viết rất công phu tâm huyết được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, khảo sát thực tiễn đến cách thể hiện.

Các tác phẩm báo chí lần này đã góp phần giúp cho hàng triệu độc giả, khán thính giả hiểu đúng đầy đủ hơn về Đảng ta, về đại hội các cấp, về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin cho cán bộ đảng viên và nhân dân đối với Đảng hiểu rõ hơn về sự lãnh đạo chỉ đạo, những quyết sách quan trọng kịp thời của Đảng, Nhà nước trong xử lý giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đang diễn ra, nhất là trong phòng chống đại dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai. Thấy rõ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng nhằm bảo đảm cho an toàn sức khỏe của nhân dân để mọi người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, thông qua các tác phẩm báo chí về Xây dựng Đảng đã giúp cho các vị tổ chức Đảng, nhất là những người đứng đầu thấy được tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng. Rút ra những bài học phát huy ưu điểm, kịp thời khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện công tác Xây dựng Đảng nói riêng và trong công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp ủy tổ chức Đảng nói chung.

Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ qua, công tác Xây dựng Đảng đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ tạo được nhiều kết quả quan trọng. Đảng ta vững mạnh trong sạch hơn, năng lực trình độ không ngừng được nâng cao. Niềm tin của cán bộ đảng viên và nhân dân đối với Đảng được tăng lên. Đạt được những thành công ấy trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của báo chí nước nhà.

Nhân buổi lễ trọng thể này tôi xin biểu dương, ghi nhận những sự đóng góp to lớn của báo chí cả nước trong công tác Xây dựng Đảng thời gian qua, nhiệt liệt chúc mừng các tác giả đã đoạt giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ 5 và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của giải báo chí về Xây dựng Đảng.

Năm 2021 là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, năm tổ chức đại hội XIII của Đảng và năm đầu tiên cả nước thực hiện nghị quyết của đại hội, năm tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Bên cạnh đó tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, tình hình chính trị kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến khó lường, tiềm ẩn những nguy cơ và nhân tố bất ổn định mới. Tình hình đó đòi hỏi tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng để Đảng ta thêm vững mạnh, đủ sức lãnh đạo toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn thách thức tiếp tục đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng. Để có thể tham gia xây dựng Đảng thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần chủ động, nghiên cứu học tập quán triệt nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thấu hiểu mục tiêu mà đại hội đề ra trong 5 năm tới là nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh toàn diện, củng cố tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, và chế độ XHCN, khơi dậy phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, phát huy ý chí sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ vững chắc tổ quốc giữ vững môi trường hòa bình ổn định.

Mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời dạy của Bác: cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Trên cơ sở đó chủ động tích cực, bám sát thực tế cơ sở, kịp thời phản ánh kết quả về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị. Phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương, đồng thời đấu tranh phê phán các khuyết điểm trong công tác Xây dựng Đảng. Tin bài trên báo chí về công tác Xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn khách quan, giữ cho các cấp ủy, tổ chức Đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, giúp cho mỗi cán bộ đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản chất của người Cộng sản thực sự là tấm gương trong cuộc sống.

Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ tạo điều kiện để cơ quan báo chí, người làm báo trong việc tuyên truyền xây dựng chỉnh đốn Đảng. Đề nghị các cơ quan báo chí, đông đảo người làm báo và đồng bào cả nước bằng tình cảm trách nhiệm của mình với Đảng và với đất nước hãy tích cực tham gia Xây dựng Đảng và giải báo chí mang tên Búa liềm vàng. Tất cả vì sự trong sạch vững mạnh của Đảng, để Đảng ta là đạo đức, là văn minh, vừa là người lãnh đạo và là đầy tớ trung thành của nhân dân lao động như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

Nhân dịp năm mới Tân Sửu sắp đến xin chúc các đại biểu và đội ngũ những người làm báo cả nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

VietNamNet

Giải báo chí Búa liềm vàng góp phần củng cố niềm tin với Đảng

Giải báo chí Búa liềm vàng góp phần củng cố niềm tin với Đảng

Tối nay (13/1), tại Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) lần thứ 5 - năm 2020.

tin nổi bật

Chủ tịch nước tiếp những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư tỷ USD vào Việt Nam

Tiếp các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn những tập đoàn này tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là các lĩnh vực thực phẩm sạch, khí đốt thiên nhiên, tăng trưởng xanh...

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Tư duy mới, giải pháp mới thúc đẩy CNH, HĐH đất nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh chia sẻ nhiều nội dung quan trọng trong Nghị quyết số 29 về “Tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Chủ tịch nước: Các tổ chức hữu nghị thúc đẩy quan hệ chiến lược Việt- Hàn

Chủ tịch nước khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước và cam kết tạo điều kiện để các tổ chức này đẩy mạnh hoạt động trong thời gian tới.

Chủ tịch nước: Cần nâng tầm trí tuệ Việt tại đất nước phát triển như Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, thực hiện tốt pháp luật, phát huy trí tuệ của người Việt Nam, đóng góp phát triển nước sở tại, hướng về xây dựng quê hương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu thăm Hàn Quốc

15h15 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Thủ tướng khảo sát một số dự án trọng điểm tại Bạc Liêu

Sáng 4/12, trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát một số dự án hạ tầng trọng điểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Hàn Quốc

Sáng 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm cấp nhà nước Hàn Quốc từ hôm nay

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên thăm cấp Nhà nước đến Hàn Quốc kể từ khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Thủ tướng yêu cầu Bình Dương ưu tiên gỡ khó cho DN, mở chiến dịch giải ngân đầu tư công

Chiều 3/12, Thủ tướng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, các dự án hạ tầng giao thông trên địa bàn.

Thủ tướng khảo sát các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm ở Bình Dương

Sáng 3/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tiến độ các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Chủ tịch Quốc hội đến thành phố Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand

Đúng 18h ngày 3/12 (giờ địa phương), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Auckland, TP Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Bộ Ngân khố bang Victoria

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh bang Victoria và TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác, đánh giá cao bang Victoria đã mở văn phòng đại diện Thương mại-Đầu tư tại TP.HCM.

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm, tri ân các bậc tiền bối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước, trong đó có nữ sỹ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng Cù Chính Lan...

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn.