Phát biểu của Thường trực Ban Bí thư tại lễ trao giải Búa liềm vàng

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại lễ trao giải Búa liềm vàng lần thứ 5 của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thưa các đồng chí, đại biểu, thưa tất cả các đồng chí.

Những ngày này toàn Đảng, toàn dân ta đang sôi nổi thi đua chào mừng Đại hội XIII của Đảng, 91 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón chào Xuân mới Tân Sửu 2021. Trong không khí đấy, hôm nay chúng ta long trọng tổ chức lễ trao giải báo chí toàn quốc về Xây dựng Đảng lần thứ 5 mang tên Búa liềm vàng.

Xin thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tôi xin gửi tới quý vị đại biểu và đội ngũ những người làm báo cả nước cùng toàn thể các đồng chí lời chào thân thiết nhất.

Thưa các đồng chí, tiếp nối thành công của 4 mùa giải trước giải Búa liềm vàng lần thứ 5 năm 2020 tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp hội nhà báo và đông đảo tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, giải đã thu hút được nhiều cây bút chuyên và không chuyên ở trong và ngoài nước. Mặc dù viết về Xây dựng Đảng là đề tài không dễ đòi hỏi người viết phải có kiến thức rộng, am hiểu sâu sắc về Đảng với niềm tin yêu và tình yêu mãnh liệt đối với Đảng ta. Với hơn 1700 tác phẩm dự giải cho thấy các tác phẩm rất đa dạng về thể loại và chủ đề, bám sát các vấn đề nóng các sự kiện nổi bật, phản ánh kịp những vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội như: công tác lãnh đạo chỉ đạo, chuẩn bị và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới đại hội XIII của Đảng, công tác phòng chống đại dịch Covid-19, việc khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.

Đáng chú ý, năm nay xuất hiện nhiều tác phẩm có chất lượng về chủ đề xây dựng chỉnh đốn Đảng trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Những bài học đúc kết từ đại hội các cấp, việc lựa chọn nhân sự cho đại hội XIII, về củng cố tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, phát huy vai trò nhân dân tham gia Xây dựng Đảng, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng ở các địa bàn và các lĩnh vực cụ thể. Nhiều bài viết rất công phu tâm huyết được đầu tư kỹ lưỡng từ khâu xác định đề tài, chủ đề, khảo sát thực tiễn đến cách thể hiện.

Các tác phẩm báo chí lần này đã góp phần giúp cho hàng triệu độc giả, khán thính giả hiểu đúng đầy đủ hơn về Đảng ta, về đại hội các cấp, về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, củng cố niềm tin cho cán bộ đảng viên và nhân dân đối với Đảng hiểu rõ hơn về sự lãnh đạo chỉ đạo, những quyết sách quan trọng kịp thời của Đảng, Nhà nước trong xử lý giải quyết những vấn đề mà cuộc sống đang diễn ra, nhất là trong phòng chống đại dịch Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai. Thấy rõ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng nhằm bảo đảm cho an toàn sức khỏe của nhân dân để mọi người dân có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bên cạnh đó, thông qua các tác phẩm báo chí về Xây dựng Đảng đã giúp cho các vị tổ chức Đảng, nhất là những người đứng đầu thấy được tầm quan trọng và trách nhiệm của mình trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng. Rút ra những bài học phát huy ưu điểm, kịp thời khắc phục những hạn chế trong quá trình thực hiện công tác Xây dựng Đảng nói riêng và trong công tác lãnh đạo nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp ủy tổ chức Đảng nói chung.

Nhìn lại 5 năm của nhiệm kỳ qua, công tác Xây dựng Đảng đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ tạo được nhiều kết quả quan trọng. Đảng ta vững mạnh trong sạch hơn, năng lực trình độ không ngừng được nâng cao. Niềm tin của cán bộ đảng viên và nhân dân đối với Đảng được tăng lên. Đạt được những thành công ấy trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của báo chí nước nhà.

Nhân buổi lễ trọng thể này tôi xin biểu dương, ghi nhận những sự đóng góp to lớn của báo chí cả nước trong công tác Xây dựng Đảng thời gian qua, nhiệt liệt chúc mừng các tác giả đã đoạt giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ 5 và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho thành công của giải báo chí về Xây dựng Đảng.

Năm 2021 là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, năm tổ chức đại hội XIII của Đảng và năm đầu tiên cả nước thực hiện nghị quyết của đại hội, năm tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Bên cạnh đó tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống xã hội, tình hình chính trị kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến khó lường, tiềm ẩn những nguy cơ và nhân tố bất ổn định mới. Tình hình đó đòi hỏi tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng để Đảng ta thêm vững mạnh, đủ sức lãnh đạo toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn thách thức tiếp tục đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ là nhiệm vụ của cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp mà cần có sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, trong đó báo chí có vai trò rất quan trọng. Để có thể tham gia xây dựng Đảng thời gian tới đạt hiệu quả thiết thực mỗi cơ quan báo chí, mỗi người làm báo cần chủ động, nghiên cứu học tập quán triệt nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, thấu hiểu mục tiêu mà đại hội đề ra trong 5 năm tới là nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền, sức chiến đấu của Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh toàn diện, củng cố tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, và chế độ XHCN, khơi dậy phát triển đất nước phồn vinh hạnh phúc, phát huy ý chí sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa, bảo vệ vững chắc tổ quốc giữ vững môi trường hòa bình ổn định.

Mỗi người làm báo cần thấm nhuần lời dạy của Bác: cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Trên cơ sở đó chủ động tích cực, bám sát thực tế cơ sở, kịp thời phản ánh kết quả về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị. Phát hiện cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương, đồng thời đấu tranh phê phán các khuyết điểm trong công tác Xây dựng Đảng. Tin bài trên báo chí về công tác Xây dựng Đảng đòi hỏi phải có cách tiếp cận đúng đắn khách quan, giữ cho các cấp ủy, tổ chức Đảng làm tốt hơn vai trò lãnh đạo, giúp cho mỗi cán bộ đảng viên soi vào đó để phấn đấu, giữ vững bản chất của người Cộng sản thực sự là tấm gương trong cuộc sống.

Tôi đề nghị cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp cần phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ tạo điều kiện để cơ quan báo chí, người làm báo trong việc tuyên truyền xây dựng chỉnh đốn Đảng. Đề nghị các cơ quan báo chí, đông đảo người làm báo và đồng bào cả nước bằng tình cảm trách nhiệm của mình với Đảng và với đất nước hãy tích cực tham gia Xây dựng Đảng và giải báo chí mang tên Búa liềm vàng. Tất cả vì sự trong sạch vững mạnh của Đảng, để Đảng ta là đạo đức, là văn minh, vừa là người lãnh đạo và là đầy tớ trung thành của nhân dân lao động như lời Bác Hồ kính yêu đã căn dặn.

Nhân dịp năm mới Tân Sửu sắp đến xin chúc các đại biểu và đội ngũ những người làm báo cả nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn.

VietNamNet

Giải báo chí Búa liềm vàng góp phần củng cố niềm tin với Đảng

Giải báo chí Búa liềm vàng góp phần củng cố niềm tin với Đảng

Tối nay (13/1), tại Hà Nội diễn ra lễ công bố và trao giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (giải Búa liềm vàng) lần thứ 5 - năm 2020.

tin nổi bật

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Chủ tịch Quốc hội tâm đắc với định hướng phát triển nhân văn của Vĩnh Phúc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ông tâm đắc khi Vĩnh Phúc dồn nhiều nguồn lực cho an sinh xã hội để người dân được thụ hưởng thành quả của sự phát triển.

Công bố lệnh của Quyền Chủ tịch nước về Luật Khám bệnh, chữa bệnh mới

Văn phòng Chủ tịch nước sáng 3/2 họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh vừa được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.

Trung tướng Tô Ân Xô: Một vài lãnh đạo đăng kiểm nhận hối lộ theo tháng, theo quý

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, qua điều tra cho thấy, một vài lãnh đạo Phòng Kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua lỗi trong hồ sơ xin cấp phép hoạt động và bỏ qua các vi phạm.

Nghị định bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm được thực hiện theo quy trình rút gọn

Bộ Nội vụ và Bộ Tư pháp đồng tình báo cáo Thủ tướng đồng ý xây dựng Nghị định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung theo thủ tục rút gọn.

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.