Sáng 29/4, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Bộ Thông tin & Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “50 năm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị” (1972-2022).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi lễ, thực hiện nghi thức ký phát hành đặc biệt bộ tem và đóng dấu lưu niệm, ký lưu niệm trên tranh tem.

Ngoài ra, lễ phát hành đặc biệt bộ tem “50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị” còn có sự tham dự của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Chủ tịch nước và các Vụ thuộc Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác làm lễ dâng hương, dâng hoa viếng các Anh hùng, Liệt sỹ tại Đài tưởng niệm Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị

Bộ tem “50 năm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị” được thiết kế với phong cách đồ họa, cô đọng thể hiện hình tượng chính của sự kiện được đặt trong lòng cụm hoa đăng lớn tái hiện quang cảnh những người lính giải phóng đang bảo vệ Thành cổ trong mưa bom bão lửa để giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Bên cạnh là biểu tượng cụm hoa đăng nhỏ nâng niu Đài tưởng niệm Thành cổ Quảng Trị, biểu tượng cho lòng biết ơn của người dân Việt Nam đối với các Anh hùng, Liệt sỹ đã ngã xuống nơi đây.

Nền tem thể hiện cánh chim hòa bình đang tung bay trên bầu trời xanh như chắp cánh cho sự hội nhập quốc tế, phát triển bền vững của tỉnh Quảng Trị ngày nay bên dòng sông Thạch Hãn.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Phạm Anh Tuấn, việc phát hành đặc biệt bộ tem “50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị" là một trong những hoạt động nhằm tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc

Với tông màu mạnh mẽ mang tính biểu đạt cao (màu xanh của nước, hoa đăng đỏ hồng thể hiện thời hoa lửa; màu trắng và vàng thể hiện cho hòa bình, phát triển thịnh vượng...), bộ tem như thước phim lịch sử, ghi lại một thời kỳ lịch sử lẫm liệt của dân tộc chiến tích lừng lẫy của quân dân Việt Nam đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một huyền thoại về lòng yêu nước nồng nàn, khí phách quật cường, tinh thần bất khuất trong cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức ký phát hành đặc biệt bộ tem và đóng dấu lưu niệm, ký lưu niệm trên tranh tem

Bộ tem có khuôn khổ 46 x 31(mm), gồm 1 mẫu giá mặt 4000 đồng do họa sĩ Nguyễn Du (Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ 29/4/2022 đến 31/12/2023.

Thành cổ Quảng Trị - tòa thành nằm bên dòng sông Thạch Hãn, được xây dựng vào năm 1809 và được hoàn thiện vào năm 1837. Nơi đây không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Quảng Trị, mà còn có vị trí quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng tranh tem cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị

Mùa Hè năm 1972 (từ 28/6 đến 16/9), nơi đây đã diễn ra cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị đầy bi tráng, đi vào lịch sử như bản hùng ca bất tử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Việc phát hành đặc biệt bộ tem “50 năm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022)” vào dịp kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022), 50 năm ngày Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022) là một trong những hoạt động nhằm tri ân các Anh hùng, Liệt sỹ đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ Tổ quốc và ôn lại một trong những trang sử hào hùng của dân tộc, góp phần giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử cho thế hệ trẻ.

Quang Thành - Thanh Hà