Ngày 25/10, Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường (Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) cho biết cơ quan này đã lập biên bản và tạm giữ số vật tư y tế của cơ sở phun xăm thẩm mỹ trên địa bàn để tiếp tục làm rõ vi phạm.

Trước đó, chiều 24/10, Đội Cảnh sát kinh tế - môi trường kiểm tra việc cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ ID Korea (địa chỉ: 265-267 đường Hùng Vương), do ông Đ.X.T (SN 1995; trú huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) làm chủ cơ sở. Cơ sở hoạt động theo giấy phép kinh doanh do UBND quận Thanh Khê cấp ngày 22/5/2023, ngành nghề kinh doanh là dịch vụ phun thêu xăm thẩm mỹ.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở không xuất trình Hợp đồng thu gom chất thải nguy hại theo quy định, không trang bị thùng rác chuyên dụng để thu gom, lưu giữ rác thải y tế, rác thải nguy hại. Cơ sở chỉ trang bị thùng rác thông thường không có nắp đậy; không bố trí khu vực để thùng rác y tế; rác thải y tế để chung với rác thải thông thường.

Đồng thời, công an cũng phát hiện bác sĩ của cơ sở là bà L.T.H (SN 1999, trú Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đang thực hiện dịch vụ “nâng ngực” cho một khách hàng trong khi không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.

Bà H. cho biết mình mới chỉ tốt nghiệp cấp THPT, chưa từng được đào tạo chuyên môn, không có bất kỳ bằng cấp, chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. Tuy nhiên, quá trình làm việc, bà H. được nhân viên marketing của cơ sở giới thiệu là “bác sĩ thẩm mỹ giỏi nhất Đà Nẵng”.

z4815972257294 cfc48777ab36ad32243fea702aeb271a.jpg
Công an kiểm tra cơ sở phun xăm thẩm mỹ ID Korea.

Công an xác định thêm trước khi thực hiện phẫu thuật, bà H. cũng khám sức khỏe, lấy máu của khách hàng để xét nghiệm nhưng sau đó đều cho vào thùng rác trên tầng 3 của cơ sở. Số máu này không được bảo quản, rơi vãi ra xung quanh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nguy hiểm.

Đồng thời, công an phát thêm 504 sản phẩm vật tư y tế tàng trữ tại cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Theo cơ quan công an, cơ sở ID Korea hoạt động kinh doanh dịch vụ spa, thẩm mỹ và thực hiện các thủ thuật gồm: nâng ngực, nâng mũi, dùng máy can thiệp, tiêm Filler, botox và các dược chất khác… nhưng không có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ của Sở Y tế TP Đà Nẵng theo quy định.

W-z4815972257433-fa01dfac9258589c9e3c3854c1429f48-2.jpg
Rác thải nguy hại tại cơ sở không đươc trang bị thùng chuyên dụng để thu gom

Ngoài ra, cơ sở có sử dụng thuốc để tiêm và thực hiện dịch vụ can thiệp “nâng ngực” cho một khách hàng trong khi không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ.