Video: Thành phố cổ đại cách đây 2000 năm.

Vết tích của khoảng 150 cửa tiệm 'bán đồ ăn nhanh' dành cho dân nghèo - những người không có bếp nấu ở nhà, vừa được nhóm khảo cổ phát hiện ra tại thành phố cổ đại Pompeii cách đây chừng 2000 năm.

Những cửa tiệm bán 'đồ ăn nhanh' của thời đó được gọi là 'Thermopolia' nằm rải rác khắp thành phố. Tại đây, người dân nghèo có thể tới để thưởng thức bữa ăn nhẹ hay đồ uống. Thực đơn điển hình tại các “Thermopolia” thường là bánh mỳ thô với cá mặn, phô mai nướng, đậu lăng khô và chút rượu cay.

{keywords}
Những cửa tiệm “bán đồ ăn nhanh” tuổi đời 2000 năm được phát hiện ở thành cổ

Những cửa tiệm 'Thermopolia' 2000 năm tuổi được tìm thấy tại khu vực có tên Regio V, ở khu đất rộng chừng 21,8ha thuộc phía bắc nơi khảo cổ ở Pompeii.

Việc khai quật tại khu vực này tới nay thu nhận được nhiều kết quả tích cực. Vào tháng 2 vừa qua, nhóm khảo cổ tìm thấy một bức bích họa bảo tồn tuyệt đẹp mô tả vị thần Narcissus trong thần thoại Hy Lạp bị mê hoặc bởi hình ảnh phản chiếu của mình dưới hồ nước.

Pompeii là tàn tích một thành bang La Mã bị chôn vùi một phần, gần Napoli, Italia hiện nay. Nơi này đã bị phá hủy chôn vùi hoàn toàn trong vụ phun trào núi lửa kéo dài 2 ngày vào năm 79 sau Công nguyên, khiến 2000 người thiệt mạng.

{keywords}
Thành cổ Pompeii từng là nơi chứng kiến cuộc sống thời kỳ cực thịnh của Đế chế La Mã

Nơi này biến mất trong 1700 năm trước khi bất ngờ được khám phá trở lại vào năm 1748. Kể từ đó, việc khai quật thành cổ Pompeii đã cung cấp cái nhìn chi tiết về cuộc sống của thành phố vào thời kỳ cực thịnh Đế chế La Mã.

Ngày nay, địa điểm Di sản Thế giới này của UNESCO là một trong những điểm đến đông khách du lịch nhất tại Italia.

7 điểm du lịch miễn phí ở Singapore không thể bỏ qua dịp 30/4

7 điểm du lịch miễn phí ở Singapore không thể bỏ qua dịp 30/4

Một số điểm du lịch miễn phí sau tại Singapore sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn trong dịp nghỉ lễ 30/4.

Theo Dân Trí - nguồn: TG/ WK.