Phát hiện lỗi bảo mật trong chip Intel

Dòng chip x86 của Intel được một nhà nghiên cứu bảo mật độc lập phát hiện đang có lỗ hổng. Tuy nhiên, quy mô tính chất cũng như mức độ của sự cố này vẫn chưa thể xác định được.

- Dòng chip x86 của Intel được một nhà nghiên cứu bảo mật độc lập phát hiện đang có lỗ hổng. Tuy nhiên, quy mô tính chất cũng như mức độ của sự cố này vẫn chưa thể xác định được.

Theo nhà nghiên cứu bảo mật Damien Zammit, có khả năng những chiếc máy tính (kể cả PC lẫn laptop) dùng chip x86 của Intel đang bị tin tặc khai thác mà không ai biết tới.

Hầu hết người dùng khi mua máy tính dùng chip Intel đều không biết rằng hãng này đã tích hợp bộ vi xử lý ARC 32-bit đặc biệt vào bên trong chipset hỗ trợ bo mạch chủ. Con chip này là một phần của hệ thống quản lý Intel Management System (ME), hoạt động hoàn toàn độc lập và có thể kiểm soát chip Intel x86. Mục đích chính là dành cho các doanh nghiệp lớn muốn điều khiển hệ thống máy tính từ xa.

{keywords}

Với mục đích như vậy nên khi thiết lập hệ thống, hầu như người dùng không hề biết tới sự hiện diện của ME, mà trong một số trường hợp còn bao gồm cả công nghệ quản lý chủ động AMT của Intel. AMT có thể hoạt động trong bất cứ môi trường hệ điều hành nào. Nhờ có AMT mà hệ thống ME có thể kiểm soát toàn bộ con chip x86 và có thể tiếp cận bất cứ vùng nhớ nào của chip.

ME có thể dùng máy chủ TCP/IP riêng có khả năng vượt qua bất cứ tưởng lửa nào cài đặt trên hệ thống để gửi và nhận gói tin. Hệ thống ME không thể vô hiệu hóa bằng hệ điều hành cài đặt hoặc bằng firmware dựa trên nền x86, nhất là trên các hệ thống dùng chip mới hơn nền tảng Intel Core 2.

Giới chuyên gia bảo mật cho rằng tin tặc có thể dùng rootkit để âm thầm chiếm quyền điểu khiển chính nhằm tiếp cận những chiếc máy tính chạy chip Intel. Tuy nhiên, khả năng này mới chỉ có trên lý thuyết bởi nghiên cứu hiện chỉ áp dụng cho hệ Intel ME cũ hơn. Ngoài ra, không phải dòng chip Intel nào cũng bị ảnh hưởng – chỉ có dòng chip hỗ trợ chức năng vPro mới nằm trong danh sách có nguy cơ.

  • Nguyễn Minh (theo DigitalTrends)

tin nổi bật

Việt Nam mở cửa với thế giới nhưng sẽ không phụ thuộc vào công nghệ

Việt Nam là điểm đến tiềm năng của các Big Tech, nhưng chúng ta cũng cần có tầm nhìn xa, để tránh sự phụ thuộc vào các nền tảng nước ngoài.

iPad có khả năng chống nước như iPhone hay không?

Chắc chắn, bạn đã nghe nhiều về khả năng chống nước của iPhone, nhưng iPad thì sao?

Italy chấp thuận cấp phép cho Binance hoạt động tại quốc gia này

Việc được cấp phép hoạt động tại Italy và tại Pháp là bằng chứng cụ thể về việc Binance luôn tuân thủ các quy định của địa phương liên quan đến tiền số.

Netflix chèn cảnh báo "nội dung bạo lực" sau sự kiện thảm sát Texas

Thông điệp cảnh báo này chỉ xuất hiện tại lần đầu tiên khi người xem nhấn phát.

Elon Musk ‘cà khịa’ Jeff Bezos lười biếng

Elon Musk khuyên Jeff Bezos nên bớt tiệc tùng lại và làm việc nhiều hơn, nếu muốn thắng trong cuộc đua tỷ phú không gian.

Clip phản ứng của chủ tiệm vàng khi nữ tặc rút súng nóng nhất mạng xã hội

Phản ứng của chủ tiệm vàng khi nữ tặc rút súng; Thò tay vào chuồng trêu sư tử, người đàn ông nhận cái kết đau đớn;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Nữ cảnh sát cứu người đàn ông bị tàu hỏa kéo lê

Phát hiện người đàn ông bị trượt ngã khi cố leo lên một đoàn tàu đang rời nhà ga, 2 nữ cảnh sát vội lao tới kịp kéo người đàn ông này lên sân ga.

Người hùng tay không leo 5 tầng chung cư giải cứu bé gái

Phát hiện bé gái bị treo lơ lửng bên ngoài 'chuồng cọp' của tòa chung cư cao tầng, người đàn ông tay không trèo lên tầng 5 để giải cứu.

Tấn công cửa hàng đồ trang sức, nhóm cướp bị đánh tơi tả

Nhóm cướp táo tợn tấn công bất ngờ vào cửa hàng đồ trang sức nhưng gặp phải sự phản kháng quyết liệt từ các nhân viên cửa hàng.

Mẹ bất cẩn để em bé tụt xuống cống ngay trước mắt

Đang cùng mẹ đi dạo, em bé bất ngờ ngã xuống cống thoát nước sâu gần 2m. Người mẹ lao tới cố giữ con lại nhưng bất thành.

Khoảnh khắc thùng container văng khỏi xe đè bẹp ô tô con

Tài xế xe container cố gắng đánh lái gấp để tránh va chạm khiến thùng container phía sau văng khỏi xe, đè bẹp chiếc xe ô tô con.

Thò tay vào chuồng trêu sư tử, người đàn ông nhận cái kết đau đớn

Người đàn ông thò tay vào chuồng trêu con sư tử, bất ngờ bị con thú hoang dã ngoạm chặt các ngón tay.

Phản xạ cực nhanh thoát xe tải cán qua người

Bị xe tải húc ngã rồi cuốn vào gầm, nam thanh niên đã có phản xạ cực nhanh, tránh bị bánh xe cán trúng người.

Phản ứng của chủ tiệm vàng khi nữ tặc rút súng

Sau khi xem các đồ trang sức, người phụ nữ bất ngờ rút súng đe doạ chủ tiệm vàng.

Ô tô đâm xuyên cửa kính lao vào nhà hàng trong đêm

Những hình ảnh được camera an ninh một nhà hàng ghi lại khi chiếc ô tô mất lái đâm xuyên qua cửa kính và lao thẳng vào giữa nhà hàng trong đêm.