Theo New York Post, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những đám mây chứa nước bên trong Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc. Phát hiện đó giúp nâng cao khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh này.

Vết Đỏ Lớn là một cơn bão được phát hiện từ năm 1830, hiện nay nó vẫn là một bí ẩn đối với NASA và phần lớn cộng đồng nghiên cứu khoa học. Việc khám phá ra những đám mây chứa nước giúp các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu kỹ hơn về bầu không khí và sự sống tại đây, Máté Ádámkovics, nhà vật lý thiên văn thuộc Đại học Clemson nói.

Vết Đỏ Lớn đã được các nhà nghiên cứu quan sát từ năm 1830. Ảnh: NASA.

"Nước có vai trò quan trọng trong việc hình thành điều kiện thời tiết bất thường của sao Mộc, vì vậy phát hiện này sẽ giúp nâng cao hiểu biết của con người về bầu khí quyển hỗn loạn tại nơi đây", Ádámkovics nói.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu bức xạ thu thập từ các công cụ bao gồm iSHELL trên cơ sở kính viễn vọng hồng ngoại của NASA và quang phổ cận hồng ngoại trên kính viễn vọng Keck 2 để tìm kiếm nguồn nước.

Lượng nước được phát hiện khá lớn tuy nhiên nó chỉ chiếm một phần nhỏ so với kích thước của sao Mộc. Ông cũng đưa ra cảnh báo, dù có sự xuất hiện của nước trên hành tinh lớn nhất hệ mặt trời nhưng điều này không đồng nghĩa với việc sự sống có thể tồn tại.

Các nhà nghiên cứu cũng kỳ vọng có thể đo lường chính xác lượng nước trên hành tinh này và tìm hiểu nó có những vai trò gì.

Theo Zing