Luộc trứng ăn, một phụ nữ bàng hoàng phát hiện trứng từ màu trắng chuyển màu đen. Sự việc này sau khi được chia sẻ đã khiến đông đảo người sử dụng tỏ ra vô cùng hoang mang.
Mới đây chị N.T.T.H ở Hà Nội chia sẻ về việc sau khi chị luộc trứng bóc vỏ và dầm trong nước mắm để ăn thì chị bàng hoàng phát hiện phần tiếp xúc với nước mắm bị đen. Theo như chị kể trước đây thì chuyện này chưa bao giờ xảy ra cả. Sau đó chị chia sẻ lên mạng xã hội để tìm hiểu nguyên nhân cũng như tìm câu trả lời: liệu trứng hay nước mắm không an toàn?.
Hình ảnh trứng gà chuyển màu đen được chị N.T.T. H chia sẻ |
Chị cho biết: “Hôm qua mình có bỏ trứng vào nước mắm để ăn. Bình thường mình vẫn hay tưới nước mắm lên trứng xong trộn cơm ăn luôn nhưng hôm nay mình lại bóc vỏ ra bỏ vào nước mắm. Vì bận con quá nên 30 phút sau mình mới ăn.Tuy nhiên khi lật quả trứng lên định dầm thì thấy trứng chuyển sang màu đen, mình không hiểu tại sao lại như vậy bởi trứng này là trứng gà mẹ mình gửi từ quê lên nên chắc chắn không có vấn đề gì rồi. Chỗ đen ấy là do tiếp xúc với nước mắm còn phần không tiếp xúc thì trắng nguyên”.
Sau khi hình ảnh quả trứng được dầm trong nước mắm có màu đen được chia sẻ, có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.
Nickname Linh Sunny cho rằng: “Luộc trứng gà chị để ngoài không khí lâu chẳng cần tiếp xúc gì nó đã bị ố vàng rồi. Còn việc trứng gà bị một nửa đen, nửa trắng theo mình là do nước mắm và không khí không giống nhau gây ra phản ứng”.
“Cái này là do nước mắm! Chị gái mình làm thủ kho ở một công ty nước mắm nên biết muốn ăn nước mắm chuẩn thì phải xem thành phần của nước mắm. Nước mắm nguyên chất tự nhiên thì thường gồm muối biển và cá thì mới chuẩn. Bản thân nước mắm ấy cũng thường mặn chát chứ không ngọt. Hiện tại cũng có rất nhiều loại nước mắm được bày bán trên thị trường là hàng nhái, hàng giả thì rất nhiều thành phần hóa học”, nickname Hoài Song nói.
Tuy nhiên một số nickname khác lại cho rằng hiện tượng đổi màu của quả trứng là vô cùng bình thường. “Có thể do nước mắm nhiều đạm nhiều sắt quá nên trứng bị đổi màu”,"Nó chỉ là phản ứng chất khi trứng và nước mắm tiếp xúc với nhau thôi, không sao đâu" hay, “Nhà mình cũng thường xuyên sử dụng và thấy trứng cũng bị đổi màu như vậy, theo mình đây là chuyện bình thường”.
Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng hiện tượng này là hoàn toàn bình thường. Sở dĩ như vậy bởi có một số chất trong nước mắm như sắt nó sẽ phản ứng kết tủa với protein ở trên trứng thì sẽ làm cho trứng có màu đen.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh giải thích, "Cũng như khi ta ăn nước rau, ta vắt chanh vào thì nước rau cũng sẽ biến thành màu khác như màu rau thành màu hồng. Nó chỉ là phản ứng bình thường không nguy hại gì đối với cơ thể".
Thanh Hải