![]() |
| Ảnh: minh họa |
Theo phòng Bưu chính Viễn thông thuộc Sở TT&TT Hà Nội - bộ phận thường trực thực hiện kế hoạch 26/KH-STTTT triển khai thực hiện kế hoạch của UBND TP.Hà Nội về quản lý, tổ chức hoạt động quảng cáo rao vặt (QCRV) trên địa bàn Hà Nội.
Qua 2 lần Sở yêu cầu phòng Văn hoá Thông tin (VHTT) các quận, huyện thống kê các số điện thoại (ĐT) quảng cáo rao vặt không đúng quy định, Sở đã nhận được báo cáo của các đơn vị với tổng cộng hơn 1.000 số ĐT. Qua quá trình đối chiếu, phân loại, bộ phận thường trực đã rà soát, tổng hợp được gần 500 số thuê bao ĐT quảng cáo rao vặt vi phạm, cụ thể: VinaPhone 159 số; MobiFone 97 số; Viettel 118 số; VNPT Hà Nội 79 số và 19 số của mạng EVN. Qua phân loại, trong gần 500 số thuê bao ĐT vi phạm quy định về QCRV, có tới 90% là thuê bao di động và chỉ 10% là các thuê bao ĐT cố định.
Cũng theo bộ phận thường trực, thực hiện đúng yêu cầu tại các công văn số 65 và 118/STTTT-BCVT của Sở về việc cung cấp thông tin và xử lý số ĐT quảng cáo rao vặt vi phạm, đến ngày 28/2/2010, tất cả các DN viễn thông ở Hà Nội đều đã nghiêm túc gửi báo cáo các công việc đơn vị đã thực hiện. Cụ thể, căn cứ theo danh sách số ĐT vi phạm quy định QCRV do Sở cung cấp, 100% DN đã hoàn thành việc nhắc nhở các thuê bao vi phạm thông qua hình thức nhắn tin, cài đặt nhạc chờ, gọi điện và gửi thông báo tới tận chủ thuê bao. Bên cạnh đó, theo báo cáo về Sở, các nhà mạng cũng đã triển khai mời các chủ thuê bao đến ký bổ sung Hợp đồng cung cấp sử dụng dịch vụ trong đó có điều khoản “Cam kết không sử dụng số ĐT để quảng cáo rao vặt sai quy định”.
Đại diện Sở TT&TT Hà Nội cũng cho biết, Sở cũng đã có công văn yêu cầu các Phòng VHTT quận, huyện triển khai thống kế số ĐT vi phạm quy định quảng cáo rao vặt lần 3, Đặc biệt, từ ngày 9/3 đến ngày 19/3/2010, Sở sẽ thành lập các đoàn kiểm tra xuống các DN viễn thông trên địa bàn Hà Nội để kiểm tra thực tế tại doanh nghiệp về các nội dung: xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện kế hoạch 26/KH-STTTT; chế độ thông tin, báo cáo; và đặc biệt là công tác tuyên truyền, biện pháp xử lý cụ thể của đơn vị đối với các thuê bao vi phạm quy định về quảng cáo rao vặt và việc ký bổ sung hợp đồng cung cấp và sử dụng dịch vụ.
“Sau khi kiểm tra, đối chiếu với danh sách số ĐT vi phạm trong báo cáo lần 3 của các Phòng VHTT, nếu quận huyện nào, các số ĐT vi phạm ở lần 1, lần 2 vẫn còn xuất hiện ở lần 3, Sở sẽ chỉ đạo các DN viễn thông thực hiện cắt số, dừng cung cấp dịch vụ. Đồng thời phạt cả UBND quận, huyện và phạt cả DN có số ĐT vi phạm”, đại diện Sở cho biết.
Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 29 ra ngày 8/3/2010.
