Nguyên liệu:
1/2 quả đu đủ xanh, 2 quả chanh, cà chua (có thể dùng cà chua bi hoặc cà chua quả to. 3-4 tép tỏi, 3-4 quả ớt tuỳ vào mức ăn cay của mỗi người).
Đậu đũa hay đậu que: 3-4 quả, 50gr tôm khô, 3 thìa canh đường thốt nốt hoặc đường trắng.
Mỳ chính, nước mắm, mắm cá thái, mắm ruốc Việt Nam, ba khía...(nếu ai ăn được thì cho vào), lạc rang (cái này cho thêm vào theo sở thích, công thức gốc của người Thái Lan không có), rau mùi tàu, mùi ta.
Ảnh: Tô Hưng Giang |
Cách làm
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, đem bào sợi nhỏ, cho đu đủ bào vào bát nước đá để đảm bảo độ giòn (người Thái Lan băm rồi thái và dùng luôn chứ không ngâm nước đá), vớt ra để ráo nước.
Đậu đũa rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt ra cắt thành những đốt dài 3-4cm. Cà chua rửa sạch, cà chua bi bổ làm đôi còn cà chua to thái thành những miếng nhỏ.
Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm để ráo nước. Lạc rang chín giã dập, rau mùi rửa sạch thái nhỏ. Cho tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn, vắt một quả chanh vào, thêm đường thốt nốt hoặc đường trắng, chút mỳ chính nếu bạn ăn được mỳ chính, thêm ba khía hoặc mắm ruốc, mắm cá...
Trộn thật đều các nguyên liệu rồi cho thêm vài thìa nước mắm, mọi người tự nêm nếm cho vừa miệng.
Tiếp đến đổ cà chua, đậu que, đu đủ vào trộn cho thật ngấm gia vị. Trộn rau thơm rồi đổ nộm ra đĩa rắc lạc rang lên trên (không có lạc rang cũng ko sao).
Như vậy là các bạn đã có thêm bí quyết chế biến món ăn cho mâm cơm gia đình. Chúc các bạn thành công.
Người hướng dẫn: Tô Hưng Giang
Bún bì - món ăn nổi tiếng, lạ miệng khi vi vu miền Tây
Bún, bì, thịt, chả lụa và rau sống trộn đều với nước mắm có tỉ lệ mặn, cay, chua nhất định làm món ăn thêm đặc biệt.
Diệu Bình (ghi)