Hội nghị khoa học “Xu hướng và thành tựu của phẫu thuật nội soi (PTNS) trong điều trị ung thư đại trực tràng (UTĐTT) tại Việt Nam” cập nhật những xu hướng mới và thành tựu nổi bật về PTNS đã và đang được ứng dụng tại Việt Nam. Sự kiện cũng thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới y khoa, quy tụ các chuyên gia hàng đầu về PTNS và hơn 500 cán bộ y tế từ nhiều tỉnh thành trên cả nước tham gia trực tiếp và trực tuyến.

Ứng dụng kỹ thuật hiện đại trong phẫu thuật nội soi

15 báo cáo viên là chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực liên quan đến ngoại tiêu hoá tại các bệnh viện hàng đầu trên cả nước như bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện Trung ương Quân đội 108, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện K Trung ương, bệnh viện Y dược TP.HCM, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện Đại học Y Hà Nội và bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City… Các chuyên gia đã trình bày 18 chủ đề quan trọng và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong 4 phiên thảo luận sôi nổi.

Trong đó, các phương pháp giúp cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh thu hút sự quan tâm như: PTNS cắt khối u qua đường tự nhiên, nội soi lấy mẫu bệnh phẩm qua đường tự nhiên, không phải rạch nhiều vết trên thành bụng hay kết hợp PTNS cắt khối u đại trực tràng và di căn gan chỉ trong 1 thì…

Thầy thuốc nhân dân PGS.TS.BS Phạm Đức Huấn - Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật nội soi tiêu hóa tại Việt Nam trình bày báo cáo tại Hội nghị

Trong khuôn khổ hội nghị, hai ca mổ điển hình đã được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế, do PGS.TS.BS Phạm Đức Huấn - Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật - Tiết niệu, bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City chủ trì và các phẫu thuật viên giàu kinh nghiệm tiến hành. Thông qua hai ca mổ, các chuyên gia sẽ thực hiện những kỹ thuật PTNS phức tạp, phẫu thuật robot hiện đại với nhiều lợi ích như: cho hình ảnh camera 3D rõ nét thay vì hình ảnh 2D, cánh tay phẫu thuật linh hoạt hỗ trợ thao tác chính xác, góc nhìn rộng giúp phẫu thuật viên thực hiện được những vị trí khó, sâu trong trực tràng.

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện tiêu hóa, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 phát biểu tại hội nghị: “Những bác sĩ tham dự hội nghị được cập nhật các kiến thức mới, mang tính xu hướng trong điều trị UTĐTT trên thế giới đã và đang được ứng dụng thành công tại Việt Nam với những đặc điểm sinh lý, giải phẫu cơ thể đặc thù của người Việt Nam và châu Á. Với 2 ca mổ được truyền hình trực tiếp, nội dung của hội nghị mang tính thực tiễn cao, đồng thời có giá trị lớn đối với các phẫu thuật viên và bác sĩ trên cả nước”.

 Trong 2 ngày, Hội nghị đã thu hút hơn 500 bác sĩ, cán bộ y tế trên khắp cả nước tham gia tại chỗ và trực tuyến để cập nhật thông tin

Tiềm năng của phẫu thuật nội soi tại Việt Nam

Theo kết quả báo cáo trong hội nghị, điều trị UTĐTT tại Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong PTNS qua đường hậu môn (TaTME), PTNS một đường vào điều trị UTĐTT, PTNS cắt đại trực tràng và cắt gan di căn đồng thời, cắt trực tràng nối đại tràng - ống hậu môn, ca cắt đoạn trực tràng nối thấp, cắt đại tràng, vét hạch D3 điều trị UTTT.

 PGS. TS. Nguyễn Anh Tuấn - Phó viện trưởng Viện tiêu hóa, Trưởng khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 trình bày về PTNS qua đường hậu môn (TaTME), một trong những thành tựu mới nhất trong điều trị UTĐTT tại Việt Nam

Đồng thời hội nghị cũng cho thấy nhiều tiềm năng trong PTNS cắt trực tràng và mạc treo trực tràng qua ngả hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng bảo tồn cơ thắt hậu môn, cắt UTĐTT với robot hỗ trợ và hiệu quả của hóa - xạ trị tiền phẫu đối với UTĐTT.

Một trong hai ca mổ điển hình sử dụng hệ thống robot hiện đại, được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ tiêu chuẩn quốc tế của Vinmec, mang tính thực tiễn rất cao đối với các bác sĩ và phẫu thuật viên tham gia chương trình

“Các báo cáo cho thấy trình độ PTNS tại Việt Nam đang đạt ngang bằng với xu hướng phát triển của y học thế giới. Với những thành tựu có được trong PTNS UTĐTT, người bệnh tại Việt Nam có cơ hội được điều trị tốt hơn, giúp kéo dài sự sống và nâng cao chất lượng cuộc sống một cách đáng kể. Tôi tin rằng trong thời gian tới, y học Việt Nam nói chung và PTNS nói riêng sẽ tiếp tục có những bước tiến quan trọng, vượt qua những giới hạn trước đây nhờ đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, tay nghề cao và tâm huyết với nghề và với người bệnh”, PGS. Phạm Đức Huấn phát biểu.

Trước đó từ 24/9 - 1/10, trong khuôn khổ chương trình nâng cao năng lực về PTNS và điều trị UTĐTT cho các bác sĩ Ngoại tiêu hóa trong cả nước, bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City cũng đã tổ chức thành công chương trình đào tạo trực tuyến và thu hút sự tham gia của hơn 300 bác sĩ khoa ngoại tiêu hoá trên khắp cả nước. 

Thế Định