Phía sau nghi án Trump bị Nga 'nắm thóp'

Tổng thống đắc cử Mỹ phủ nhận việc đội ngũ tranh cử của ông hợp tác với Nga và Điện Kremlin đang nắm trong tay nhiều tài liệu nhạy cảm về ông.

Tổng thống đắc cử Mỹ phủ nhận tin đội ngũ tranh cử của ông hợp tác với Nga, cũng như cáo buộc nhiều tài liệu nhạy cảm về ông ở trong tay Kremlin.

Nhà báo Paul Wood của hãng tin BBC nhận định, nếu những thông tin kể trên là đúng thì chúng rất nghiêm trọng và Tổng thống Mỹ có thể dễ dàng bị người Nga uy hiếp ở cương vị Tổng tư lệnh cường quốc số 1 thế giới.

{keywords}
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Paul Wood cho biết, CIA tin Kremlin có thể đang sở hữu những tài liệu nhạy cảm liên quan đến nhà lãnh đạo mới của Mỹ. Một đội đặc nhiệm chung giữa CIA và FBI cũng đang tiến hành điều tra cáo buộc người Nga có thể đã gửi tiền cho tổ chức của Donald Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông.

"Nghi án" cuốn băng nhạy cảm...

Thông tin về một cuốn băng nhạy cảm, mà người Nga đang nắm giữ có thể sẽ được dùng để uy hiếp Trump, đã được nhắc đến trong một loạt báo cáo của một cựu đặc vụ tình báo Anh có tên Christopher Steele.

Là một thành viên của MI6, Steele hiện đang điều hành một công ty tư vấn về các vấn đề liên quan đến kinh doanh ở Nga. Ông này đã trò chuyện với một số nguồn tin cũ ở Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và được tiết lộ rằng Trump đã bị quay lén khi đang ở cùng với một nhóm gái bán hoa tại phòng Tổng thống ở khách sạn Ritz-Carlton, Moscow.

{keywords}

Ông Trump đã ở Moscow năm 2013 để dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ. (Ảnh: Reuters)

Hồi tháng 11/2013, Trump đã đến Moscow, thời điểm được cho là đã quay cuốn băng. Hình ảnh của ông trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ đã được phát trên truyền hình.

Nhà báo Paul Wood xác nhận, ông còn nắm được thông tin về cáo buộc này khi một công ty nghiên cứu chính trị tại Washington cho ông xem bản báo cáo đó trong tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, khi đó, BBC quyết định không sử dụng nguồn tin, do chưa chắc chắn cuốn băng có tồn tại hay không.

Thế nhưng đến nay, toàn bộ các báo cáo đã được trang BuzzFeed tung ra.

Phe ủng hộ Trump cáo buộc đây là một cuộc tấn công mang động cơ chính trị. Bản thân Tổng thống đắc cử rất tức giận, viết trên Twitter rằng "Có phải chúng ta đang sống ở nước Đức Quốc xã?".

Tại cuộc họp báo mới đây, Trump quả quyết: "Một thứ như thế không bao giờ nên được viết ra, và chắc chắn là không bao giờ nên được đăng tải". Trump còn thẳng thừng nói rằng, báo cáo được viết bởi "những kẻ bệnh hoạn đã viết ra thứ rác rưởi này".

Trên thực tế, đơn vị thuê làm bản báo cáo là một công ty chuyên nghiên cứu điểm yếu của các chính trị gia. Ban đầu họ làm việc cho một Siêu Ủy ban Hành động Chính trị (Super PAC) có mục tiêu chống lại Trump trong vòng tranh cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa. Sau đó, họ được cấp vốn bởi một người giấu tên ủng hộ Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, theo BBC, họ không phải là những kẻ làm chính trị vô lương tâm.

Cựu đặc vụ MI6 có thể đã cung cấp bản báo cáo cho FBI. Nhưng ông không phải là nguồn tin duy nhất khẳng định về tài liệu nhạy cảm của Tổng thống đắc cử mà người Nga đang giữ. Hồi tháng 8, một cựu điệp viên tiết lộ với nhà báo Paul Wood rằng ông ta có biết về sự tồn tại của tài liệu nhờ "người đứng đầu một cơ quan tình báo Đông Âu".

{keywords}

Trump khẳng định Nga "chưa bao giờ tìm cách gây áp lực lên tôi". (Ảnh: Reuters)

Nhà báo BBC cho hay, thông qua trung gian, ông đã chuyển một số câu hỏi đến các đặc vụ CIA đang nghiên cứu "nghi án" và nhận được câu trả lời "có nhiều hơn một cuốn băng", "gồm cả hình ảnh và âm thanh", "trong nhiều hơn một dịp", "ở nhiều hơn một địa điểm" - cả ở khách sạn Ritz-Carlton ở Moscow và ở St Peterbrug - và rằng nội dung của cuốn băng "có bản chất tình dục".

Theo Paul Wood, CIA nhận định những thông tin về tài liệu nhạy cảm về Trump mà người Nga giữ là "có thể đáng tin tưởng". Và đó là lý do chuyện này đã xuất hiện trên bàn của Tổng thống Barack Obama vào tuần trước, trong một bản tóm tắt được đưa cho các lãnh đạo Quốc hội và bản thân ông Trump.

Tuy nhiên, một cựu sĩ quan CIA nói với nhà báo BBC rằng anh đã liên lạc qua điện thoại với một sĩ quan FSB về chuyện cuốn băng nhạy cảm của Donald Trump và kết luận "Chắc chắn là đồ giả".

... và "những giao dịch ngọt ngào"

Những câu chuyện không chỉ liên quan tới vấn đề tình dục mà còn về tiền.

Báo cáo của cựu đặc vụ MI6 có nhắc đến việc Điện Kremlin đã tìm cách đề nghị với Trump những "giao dịch ngọt ngào" ở Nga để đổi lấy sự trung thành của ông. Bản thân Trump đã từ chối những đề nghị đó, và thực tế là ông cũng không kinh doanh nhiều ở Nga.

Nhưng một đội đặc nhiệm chung của FBI và CIA đang xem xét những cáo buộc Điện Kremlin đã trả tiền cho chiến dịch tranh cử của Trump, qua những cộng sự của ông.

Đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc về việc tìm cách gây ảnh hưởng lên Tổng thống đắc cử nước Mỹ, dù bằng tiền hay bằng một cuốn băng quay trộm. Và theo Paul Wood, dù chuyện là có thật thì Nga cũng sẽ không công khai các tài liệu.

Phía CIA, FBI, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận về chủ đề nhạy cảm này.

Thanh Hảo

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.