Phiên tòa đẫm nước mắt vụ cụ ông 70 tuổi đốt 3 căn nhà của các con

Cụ ông 70 tuổi bắt đầu nhận lỗi của mình và khóc trong vụ đốt nhà các con, sau khi con gái kề tai nói “con thương cha” trong nước mắt.

Ngày 15-11, TAND TP.HCM xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Văn Mỹ (sinh năm 1951) 20 năm tù về tội giết người.

Trước đó, đại diện VKS xác định bị cáo đã trưởng thành, cha của năm người con. Chỉ vì mâu thuẫn đáng lý có thể giải quyết ôn hòa nhưng lại có hành vi xâm phạm tính mạng người khác. May mắn các bị hại phát hiện kịp thời cùng nhau dập lửa nên bị cáo phạm tội thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt.

Ngoài các bị hại đã trưởng thành còn có nhiều bị hại dưới 16 tuổi được pháp luật hết sức bảo vệ. VKS truy tố bị cáo với bốn tình tiết giết hai người trở lên, giết người dưới 16 tuổi, bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người và có tính chất côn đồ. Từ đó, đề nghị mức án 14-16 năm tù.

Luật sư bào chữa cho rằng nên áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ là bị cáo có thành tích xuất sắc trong chiến đấu (huân chương kháng chiến chống Mỹ), bị cáo bị khuyết tật (thương binh) để áp dụng giảm nhẹ hơn mức đề nghị. Các bị hại và luật sư cho bị hại chưa thành niên xin giảm nhẹ cho bị cáo và không yêu cầu bồi thường gì.

Phiên tòa đẫm nước mắt vụ cụ ông 70 tuổi đốt 3 căn nhà của các con  ảnh 1

Bị cáo Lê Văn Mỹ bị áp giải đến tòa. Ảnh: H.YẾN

Phiên toà diễn ra đẫm nước mắt khi các con là bị hại gặp cha là bị cáo. Đau lòng hơn khi con trai út được bị cáo thương yêu nhất đang làm công tác trong ngành cha mơ ước, nay do vụ án cha gây ra phải xin nghỉ việc không làm công an nữa.

Ban đầu bị cáo Mỹ nói không nghe rõ không nhớ những gì xảy ra nhưng sau khi con gái kề tai nói “con thương cha” trong nước mắt thì ông Mỹ bắt đầu nhận lỗi của mình và khóc. Nói lời sau cùng ông thành khẩn ăn năn mong giảm án nhẹ hình phạt.

Hồ sơ thể hiện ông Mỹ và bà PTT kết hôn vào năm 1971, có với nhau năm người con cùng sinh sống tại ấp Trung Hưng, xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi, TP.HCM. Đến năm 2020, do mâu thuẫn vợ chồng nên bà T chuyển đến ở nhà con trai. Do bực tức việc vợ và các con không quan tâm, chăm sóc nên Mỹ nảy sinh ý định đốt ba căn nhà của các con trong khuôn viên đất gần nhà mình.

3 giờ ngày 15-3-2021, ông Mỹ chuẩn bị chai nhựa chứa khoảng 1 lít xăng lấy từ trong xe máy, một cây gỗ quấn vải, một bật lửa, hai tờ lịch và bốn sợi dây kẽm. Trước tiên, Mỹ đến nhà con dâu, dùng dây kẽm cột hai khoen cửa chính bên ngoài và lấy chai nhựa tạt xăng xuống nền nhà và cửa. Sau đó, bị can đi tiếp qua nhà con trai, con gái gần đó làm tương tự.

Cuối cùng, bị can quay lại trước cửa nhà đầu tiên, châm lửa đốt vào các vị trí đã tạt xăng. Khi nhìn thấy cả ba căn nhà bốc cháy, Mỹ về nhà cất bật lửa ở bếp rồi đi ngủ.

Thời điểm xảy ra cháy, trong mỗi căn nhà có ba người đang ngủ, ngoài người lớn có các cháu nhỏ. May mắn khi lửa bùng cháy, những người này đã kịp thời phát hiện, chạy thoát ra bên ngoài tri hô và dập tắt lửa. Hậu quả vụ cháy gây thiệt hại một số tài sản đã qua sử dụng gồm cửa sắt, camera, bàn ghế...

Hội đồng định giá từ chối giám định do tài sản không có nhãn hiệu, xuất xứ, chất liệu, kích thước, chủng loại… Do không định giá được nên cơ quan tố tụng không xử lý Mỹ về hành vi huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Ông Mỹ sinh sống với gia đình từ nhỏ đến lớn tại nơi gây án. Ông có quá trình tham gia du kích thời chống Mỹ tại địa phương đến năm 1974 thì xuất ngũ. Tại cơ quan điều tra, ông Mỹ thừa nhận hành vi phạm tội xuất phát từ sự ghẻ lạnh của người thân.

Theo PLO

tin nổi bật

Tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ

Sau nhiều ngày xét xử, hôm nay (2/12), TAND TP Hà Nội tuyên án 37 bị cáo trong đường dây đánh bạc hơn 1.000 tỷ đồng.

Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM trục lợi từ tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Được phân công làm Tổ trưởng Tổ tiêm vắc xin Covid-19 vào thời điểm TP.HCM bùng phát dịch dữ dội, cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy quận 11 đã lén lút tiêm cho hàng chục người ngoài danh sách để nhận tiền “cảm ơn”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM lĩnh án 7 năm tù

Sau 3 ngày xét xử, chiều ngày 1/12, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Khải (cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM) và các đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM xin lỗi cha mẹ và đồng nghiệp

Nói lời sau cùng trước khi Tòa nghị án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải thừa nhận sai và gửi lời xin lỗi cha mẹ, đồng nghiệp.

Rút dao đâm người khác liên tiếp vì lý do khó ngờ

Cho rằng anh Kiệt làm cản trở giao thông, Thanh gây sự, cãi vã rồi dùng dao đâm nạn nhân túi bụi.

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Khi bị tạm giam tại Công an quận 1, thấy phòng giam chỉ cài cửa mà không khóa nên Quân đã mở cửa phòng giam, bỏ đi bộ về nhà thuê.

Cựu Giám đốc BV Mắt bị đề nghị 8-9 năm tù, khắc phục 1 tỷ đồng

Sáng nay, trước khi đại diện VKS đề nghị mức án, cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt Nguyễn Minh Khải đã xin khắc phục 1 tỷ đồng ngay tại tòa.

3 đối tượng lĩnh án tử vì vận chuyển gần 3kg ma túy

3 thanh niên ở TP Đông Hà vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị tuyên án tử hình về tội vận chuyển trái phép hơn 2,9kg ma túy.

Bệnh viện Mắt TP.HCM xin giảm nhẹ tội cho cựu giám đốc

Đại diện Bệnh viện Mắt cho rằng, không có cơ sở xác định chính xác số tiền thiệt hại, con số thiệt hại hơn 14,2 tỷ đồng là quan điểm của VKS, bệnh viện không có ý kiến và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Người đàn ông nước ngoài khóc xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho vợ

Biết chắc với số lượng ma túy mà hai vợ chồng buôn bán sẽ phải chịu mức án cao, Ochie đã quỳ khóc xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Tòa tuyên y án chung thân nguyên trụ trì chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ

Cho rằng, nguyên trụ trì chùa Phước Quang chuyển số tiền lừa đảo được cho 261 người là giao dịch dân sự, những người này không biết số tiền bị cáo chuyển do phạm tội mà có nên HĐXX đã bác kháng nghị của VKS.

Gây thiệt hại 14,2 tỷ và lời bao biện của cựu Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM

Mua thủy tinh thể với giá cao khiến quỹ bảo hiểm y tế và bệnh nhân thiệt hại 14,2 tỷ đồng, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt bao biện muốn chọn sản phẩm tốt nhất cho bệnh nhân.

Chưa thể xử trùm sới bạc 'khủng' ở đại lộ Võ Văn Kiệt

Xét thấy, cần phải triệu tập thêm người có quyền lợi liên quan nên TAND TP.HCM đã hoãn phiên xét xử đối với ông “trùm” sới bạc ở ven đại lộ Võ Văn Kiệt và các đồng phạm.

Phó tổng giám đốc đi tù vì 'mượn' tiền công ty cho vợ

Thấy Ân than không có tiền trả nợ, Saha đã chuyển tiền của công ty sang tài khoản của Ân để giúp vợ trả nợ.

Trục lợi từ bệnh nhân, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM hầu tòa

Cố tình mua thủy tinh thể nhân tạo với giá cao, cựu giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM gây thiệt hại cho quỹ bảo hiểm y tế và người bệnh hơn 14 tỷ đồng.