Phó chủ tịch xã nhổ 3.000 cây keo rồi đền 4.000/ cây, dân không chịu

Sáng nay, UBND xã Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành, Quảng Nam) họp với 4 hộ dân để giải quyết vụ 3.000 cây keo của các hộ dân bị đoàn công tác của xã "bức tử" sáng 24/9.

XEM CLIP: 

4 hộ dân gồm: Nguyễn Đông, Doãn Bá Ba và Nguyễn Đức Long, Nguyễn Văn Đại (trú thôn Thạch Kiều).

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho biết, khu đất mà 4 hộ dân trên trồng keo trước đây thuộc quản lý của Xí nghiệp Lâm nghiệp Quảng Nam.

Năm 2009, UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định giao phần đất trên cho xã Tam Xuân 2 quản lý.

Năm 2012, UBND huyện Núi Thành đưa vào quy hoạch làm nghĩa trang Núi Tre.

{keywords}
Cuộc họp giữa UBND xã Tam Xuân 2 với 4 hộ dân có keo bị nhổ bỏ

Theo ông Đồng, trước khi đoàn cán bộ xã lên nhổ keo của người dân, xã đã có gửi gửi thông báo cho các hộ dân nhưng do “kết nối chưa tốt” nên xã không biết đó là đất của ai.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Xuân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cho rằng, trước khi nhổ keo, UBND xã đã mời các hộ dân có trồng keo tại Gò Núi Tre lên xã làm việc, nhằm hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân. Tuy nhiên, tại cuộc họp dân có hộ đến, có hộ không đến.

{keywords}
 2 vợ chồng anh Doãn Bá Ba không đồng ý mức hỗ trợ 4.000 đồng/cây

Xã đền 4.000 đồng/ cây, dân không đồng ý

Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 Nguyễn Thanh Xuân đưa ra mức hỗ trợ 4.000 đồng/cây keo bị nhổ và cho hay, mức hỗ trợ này bằng với giá đền bù của nhà nước đối với cây trồng dưới 1 năm.

"Số keo của 4 hộ dân bị nhổ là 3.000 cây, tổng số tiền mà xã hỗ trợ là 12 triệu đồng"  - ông Xuân nói.

Trước việc xã đề nghị “hỗ trợ” 4.000 đồng/cây, các hộ dân không đồng ý mà yêu cầu phải được đền bù 35.000 đồng/cây và hỗ trợ tiền thu hồi đất.

“Xã đùng đùng kéo lên nhổ keo của chúng tôi, thì không thể gọi là hỗ trợ mà phải gọi là đền bù.

Bởi hiện nay mua cây giống cũng đã hơn 2.000 đồng/cây, trong khi chúng tôi phải bỏ công sức chăm sóc, bón phân cả năm trời” - chị Trần Thị Minh Thuyền (vợ anh Ba) bức xúc.

{keywords}
 Người dân bức xúc vì đoàn công tác của xã vào nhổ keo mà không thông báo vào sáng 24/9

Cũng theo chị Thuyền, phần diện tích mà 4 hộ dân trồng keo ở gò Núi Tre là do các hộ tự khai hoang từ năm 2006 và hoàn toàn không có tranh chấp với các hộ dân khác. Chính quyền muốn thu hồi phần diện tích đất để xây dựng khu nghĩa trang thì phải hỗ trợ tiền khai hoang đất cho 4 hộ dân.

“Chúng tôi không đồng ý mức đền bù 4.000 đồng/cây. Chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Núi Thành để giải quyết thỏa đáng về vụ việc này”- anh Doãn Bá Ba nói.

{keywords}
 3.000 cây keo của 4 hộ dân bị nhổ trơ gốc

Chưa tìm được tiếng nói chung

Ông Nguyễn Thanh Xuân cho rằng, mức giá 35.000 đồng/cây keo mà người dân đưa ra là không được.

“Theo quy định của nhà nước keo trồng dưới 1 năm tuổi thì giá 4.000 đồng/cây.

Việc bà con đòi tiền hỗ trợ công khai hoang đất thì chính quyền xã sẽ tổ chức cuộc họp người dân thôn Thạch Kiều, để xác định lại nguồn gốc đất mới đưa ra phương hướng giải quyết”, ông Xuân nói thêm.

Vì không đồng tình với mức “hỗ trợ” do UBND xã đưa ra nên buổi làm việc kết thúc mà không tìm được tiếng nói chung. UBND xã Tam Xuân 2 đề nghị các hộ dân có văn bản kiến nghị cụ thể. Trên cơ sở văn bản đó, UBND xã trả lời hoặc xin ý kiến cấp trên để trả lời, đề xuất hướng giải quyết.

{keywords}
 Ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2

Trước đó, sáng 24/9, ông Nguyễn Tấn Đồng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 cùng đoàn cán bộ xã khoảng 10 người lên khu vực đồi Núi Tre, nhổ cây keo do người dân trồng.

Khi các cán bộ xã đã nhổ được khoảng 3.000 cây keo 7-8 tháng tuổi, thì người dân kéo tới phản ứng, hỏi lý do vì sao nhổ keo của họ và yêu cầu các cán bộ xã dừng ngay lập tức.

Người dân phản ứng gay gắt, bao vây đoàn công tác và yêu cầu lập biên bản sự việc mới cho rời đi.

Người dân cho hay khu đất này họ khai hoang và trồng cây mười mấy năm nay, từ trước đến nay họ chưa bao giờ nhận được thông báo thu hồi đất hay đền bù tài sản trên đất của gia đình họ.

 

 

Phó chủ tịch xã đùng đùng dẫn đoàn đi 'bức tử' hàng ngàn cây keo rồi nhận sai

Phó chủ tịch xã đùng đùng dẫn đoàn đi 'bức tử' hàng ngàn cây keo rồi nhận sai

Người dân bức xúc việc Phó chủ tịch UBND xã Tam Xuân 2 (Núi Thành, Quảng Nam) cùng nhiều công an viên nhổ hàng ngàn cây keo mà không thông báo.  

Lê Bằng 

tin nổi bật

Tranh nhau giật tiền cúng cô hồn rằm tháng 7 ở TP.HCM

Sau ít phút xếp hàng ngay ngắn để chủ nhà phát tiền, "đội quân giật cô hồn" vội nhao nhao tranh cướp những tờ lộc rơi từ trên cao, chiều ngày rằm tháng 7 ở quận 5, TP.HCM.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Bắt khẩn cấp nhóm thanh niên mang hung khí cướp bánh trung thu để đi biếu

Sau gần một ngày mang hung khí uy hiếp nhân viên để cướp bánh trung thu đi biếu, đối tượng gây án đã bị công an ở Bình Dương bắt giữ.

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng làm Viện trưởng Viện KSND Đồng Nai

Ông Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Viện trưởng được bổ nhiệm làm Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

Làm rõ nguồn vốn “giải cứu” cao tốc Bến Lức - Long Thành

Bộ Tài Chính đề nghị Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm rõ phương án cân đối vốn để triển khai dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành.

Công ty du lịch lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương lập biên bản xử lý một công ty du lịch tự ý lập bến thủy không phép trên sông Sài Gòn để kinh doanh.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê phủ nhận cáo buộc, đề nghị đình chỉ xét xử

Bị cáo Phùng Anh Lê trình bày: “... Màn kịch dựng lên đổ tội cho tôi không chu đáo, không phải sự thật khách quan nên có mâu thuẫn”.

Tài khoản ETC hết tiền, ôtô đâm móp barie ở trạm thu phí Long Thành - Dầu Giây

Xe ôtô của anh Trịnh Đăng Thiện tông vào thanh barie tại trạm thu phí Long Phước; lỗi là do tài khoản ETC không đủ tiền. Nam tài xế bị thu giấy phép lái xe 2 tuần và phải bồi thường thiệt hại.

Giám đốc sở hứa sẽ từ chức nếu chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Sơn La hứa với Bộ trưởng LĐ-TB&XH sẽ từ chức nếu tiếp tục để chậm hỗ trợ tiền nhà ở cho người lao động.

Mưa lũ khiến 3 người chết, 4 người mất tích

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ làm 3 người chết, 4 người mất tích ở Hòa Bình, Lào Cai và Phú Thọ.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.