W-hhz-8668-1.jpg

Ở Hàn Quốc có nhiều loại hình phố đi bộ khác nhau. Ngoài những khu phố đi bộ chuyên biệt loại hình vui chơi giải trí, nơi nhiều nghệ sĩ có thể đến và tổ chức các màn biểu diễn đường phố, còn có phố đi bộ dành cho các tín đồ shopping. Một trong những phố đi bộ nổi tiếng tại Busan là Phố Văn hóa và Thời trang Gwangbok-ro.

W-pho-di-bo.jpg

Gọi là phố đi bộ nhưng ô tô, xe máy, xe đạp vẫn được lưu thông và chạy với tốc độ rất chậm, chỉ 10 - 20km/h.

W-hhz-8582-1.jpg

Có những phố đi bộ là thủ phủ của vẽ tranh nghệ thuật, các phòng triển lãm tranh kéo dài cả phố. Nếu ai yêu thích tranh có thể dành cả ngày dài tại đó. Còn với riêng Gwangbok-ro, nơi đây tràn ngập bầu không khí trẻ trung bởi nhiều nhãn hiệu thời trang và quán cà phê nổi tiếng hội tụ.

W-hhz-8678-1.jpg

Theo lời giới thiệu trên các trang quảng cáo du lịch của Hàn Quốc, phố văn hóa và thời trang Gwangbok-ro là khu vực mua sắm sôi động, nơi kinh doanh đủ loại sản phẩm thời trang, nằm gần nhiều địa điểm du lịch khác nhau. Các mặt hàng như hanbok, kính mắt, đồ thể thao, đồ dùng ngoài trời có rất nhiều tại đây.

W-pho-di-bo-2.jpg

Tháng 4 hàng năm, Lễ hội nghệ thuật và thời trang Gwangbok-ro đều được tổ chức ở đây để nâng cao vị thế của trung tâm thời trang Busan, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

W-hhz-8673-1.jpg

Phố Văn hóa và Thời trang Gwangbok-ro được kết nối với Bảo tàng lịch sử Busan, trưng bày những tư liệu sống động về lịch sử Busan thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo được trưng bày dọc phố, thu hút sự chú ý của du khách.

Xe máy, xe đạp được để gọn gàng theo quy định, không làm ảnh hưởng đến lối đi lại xung quanh.

W-hhz-8664-1.jpg

Ngày thường, phố đi bộ này vắng vẻ nhưng vào cuối tuần cảnh du khách chen chân đi lại sẽ xuất hiện.

W-hhz-8689-1.jpg

Một trong những dãy ghế giúp du khách ngồi nghỉ chân trên phố.

W-hhz-8640-1.jpg

Các shop ở hai bên đường được thiết kế nhô ra vỉa hè trong khoảng 1 mét mà không làm ảnh hưởng đến người đi bộ. Điều này giúp khách dễ dàng ngắm và lựa chọn cửa hàng nào nên vào.

W-pho-di-bo-5.jpg

Ngoài ra, loại hình buôn bán bằng ô tô tải cỡ nhỏ cũng được phép hoạt động. Số lượng xe có hạn và phải được đỗ ở vị trí trong vạch quy định.

W-hhz-8616-1.jpg

Nối tiếp phố đi bộ có khu vực dành cho kinh doanh ăn uống riêng. Trong ảnh là quảng trường BIFF (quận Nampo-dong), nơi tập trung nhiều rạp chiếu phim, phố ẩm thực. Tại đây người Hàn Quốc bán nhiều gimbap, salad mực cay, bánh bao dẹt và eomuk (bánh cá), trong đó riêng bánh nướng dai ssiat hotteok được rất nhiều khách du lịch yêu thích. 

W-hhz-8643-1.jpg

Xung quanh không có hàng rong hoạt động, thay vào đó là sự xuất hiện những người lao động phổ thông, vận chuyển hàng hóa tới các cửa hàng hoặc chợ ở gần đó.

W-hhz-8715-1.jpg

Dọc phố liên tục có đội ngũ công nhân vệ sinh, chăm sóc cây cảnh làm việc, đảm bảo tuyến phố luôn sạch sẽ, tươi mát. 

W-lqt-0279-1.jpg

Cảnh người dân dắt chó đi dạo trên phố đi bộ cũng xuất hiện giống như ở Hà Nội nhưng số lượng rất ít.

W-pho-di-bo-1.jpg

Con phố này cũng kết nối các điểm tham quan du lịch khác nhau như chợ Jagalchi, chợ Gukje, chợ Kkangtong, ngõ Gourmand, quảng trường BIFF và Công viên Yongdusan.

Nam Khánh

Sự tạp nham của phố đi bộ lớn nhất Thủ đôKhi nhiều gia đình không còn hứng thú với dạo chơi phố đi bộ dịp cuối tuần người ta mới nhận ra nơi này rất tạp nham với đủ kiểu mưu sinh, lộn xộn. Các doanh nghiệp thường mượn địa điểm này để trưng bày giới thiệu sản phẩm thông qua các sự kiện.