Phố Tàu gây nhức nhối ở xã nghèo ven biển

Vùng quê thuần tiếng Việt bất ngờ phải tiếp nhận nhiều loại hình văn hóa: nghe không hiểu còn nhìn thì… chướng mắt, từ những công nhân Trung Quốc.

Vùng quê thuần tiếng Việt bất ngờ phải tiếp nhận nhiều loại hình văn hóa: nghe không hiểu còn nhìn thì… chướng mắt, từ những công nhân Trung Quốc.

Chỉ đầy bảng hiệu chữ Trung Quốc

Kể từ khi UBND tỉnh Trà Vinh chấp thuận đề nghị của công ty China Chengda Engineering đưa gần 2.200 lao động Trung Quốc lần lượt sang làm việc tại dự án xây dựng nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3, thuộc Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải (xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), lao động tại chỗ thất nghiệp dài dài.

Lần theo lời ta thán của các bậc lão niên, thật không ngoa khi dọc theo các tuyến đường nhỏ thuộc các ấp Láng Cháo, Mù U (xã Dân Thành) bây giờ đã dày đặc hàng quán để phục vụ người Trung Quốc. Ban ngày chỉ có các quán cơm, hàng nước… mở cửa đón khách, đêm về các quán nhậu, nhà nghỉ, massage,... mới đồng loạt lên đèn.

{keywords}

Và anh Hai Hoàng, lao động tạm cư, giới thiệu: “Nhiều bảng hiệu được viết xen lẫn bằng chữ Tàu vì đối tượng phục vụ chính của quán là những người Trung Quốc làm việc tại dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện”.

Ông Đức một chủ hàng quán phân trần: “Khách ở đây đa phần là người Trung Quốc nên phải vẽ bảng hiệu bằng tiếng Hoa để tạo sự thân thiện với họ trong chào mời và cũng vì phần đông họ đâu biết tiếng Việt”.

Trong khi đó, ông Đào Văn Chính, chủ tịch UBND xã Dân Thành nói rằng, ngay từ lúc đầu chính quyền địa phương đã thấy những tấm bảng quảng cáo này nhưng không hiểu hết các qui định về bảng hiệu được viết bằng nhiều ngôn ngữ, nên không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Đến khi các cơ quan chức năng vào cuộc địa phương mới nhận ra có nhiều bảng hiệu sai qui định, nên lúc đó mới thành lập tổ vận động, mời các chủ hàng quán có bảng hiệu sai qui định đến giải thích, vận động thay đổi. “Trên 30 hộ kinh doanh đã gở bỏ bảng hiệu, hộp đèn sai qui định,” ông Chính cho biết.

Tệ nạn xã hội núp bóng dịch vụ

Cuối quí 1/2016 có khoảng 1.800 lao động đang làm việc tại các dự án, trong đó có hơn 830 lao động nước ngoài. Trong số này lao động người Trung Quốc chiếm tỷ lệ áp đảo với gần 820 người, còn lại là lao động mang các quốc tịch Philippines, Singapore, Indonesia, Malaysia,...

“Lao động Trung Quốc qua bên đây làm việc kéo theo về vùng này nhiều thứ văn hóa độc hại” - ông Trương Phước An, người dân ấp Láng Cháo (xã Dân Thành) than phiền.

{keywords}

Bảng hiệu chữ Việt pha lẫn chữ Trung Quốc

Như theo ông Chính, lúc đầu lao động Trung Quốc không hiểu hết văn hóa xứ này nên chiều chiều họ còn mặc chỉ mỗi quần lót, cởi trần đi bộ hoặc đạp xe lông ngông ngoài đường. Nhìn thấy cảnh tượng đó dân xứ mình xốn mắt lắm!

Ông An kể: “Trước kia dân vùng này đã làm du lịch (khu du lịch Ba Động) rồi, nhưng tình trạng xã hội đâu đến nỗi tệ hại như sau này. Từ khi có lao động Trung Quốc về đây quá đông, quán xá và các dịch vụ nhắm tới đội ngũ công nhân ngày một nhiều, thiếu nữ các nơi rủ nhau về đây sống bằng nhiều nghề, gây náo loạn.

Hiền lành thì họ bán vé số, dữ chút thì làm tiếp viên hàng quán, nhân viên massage, rồi tệ hại hơn là cả vé số “xổ liền” (bán dâm). Dân xứ này khá lên nhờ nhiệt điện mà cũng không ít người bán rẻ nhân cách cho lao động Trung Quốc tại các dự án nhiệt điện”.

Cuối ngày làm việc trên các tuyến đường, quán xá chỉ nghe toàn những giọng nói bằng tiếng Trung Quốc. Đây cũng là thời điểm “tăng tốc” của đội ngũ vé số xổ liền. “Quê em ở Cù Lao Dung (Sóc Trăng), qua bên này bán vài chục vé số, kiếm sống nhẹ nhàng hơn so với đi đốn mía ăn đầu tấn ở quê nhà” Nhung, cô gái xinh xắn có vóc người nhỏ thó chia sẻ…

Theo Hai Hoàng, lao động trong các dự án biết khá rành Nhung là người bán vé số sẵn sàng “xổ liền” khi bắt được mối. Hai Hoàng cho biết, tại các quán nhậu nằm gần với khu vực công trình, buổi tối phần đông là các lao động Trung Quốc. Lao động người Việt ít khi tới các quán này vì dễ xảy ra xích mích với đám trai tráng khác ngôn ngữ này.

Xung quanh các công nhân Trung Quốc lúc đó là đội ngũ vé số, hàng rong trá hình… Và các cô luôn lả lơi chào mời bán hàng nhưng thật ra là chờ cơ hội bắt mối đi khách.

Theo chủ tịch UBND xã Dân Thành, ông Chính, lao động người nước ngoài có khu nhà ở riêng để quản lý lao động do công ty họ xây dựng. Tuy nhiên thực tế quanh khu vực dự án có rất nhiều nhà nghỉ, phòng trọ mọc lên đón khách.

Song, có một điểm khá đặc biệt là nhà nghỉ ở khu vực này hoàn toàn không có phòng bố trí 2 giường mà hầu như chỉ có phòng 1 giường đôi, giá thuê phòng cũng ở mức không tưởng so với mặt bằng giá vùng này (280.000 đồng/phòng/đêm - phòng máy lạnh).

Trong khi đó, phòng tương tự như vậy cách đó vài cây số chỉ có giá 150.000 đồng/đêm. Hai Hoàng giải thích: “Họ tính giá phòng như vậy cho phù hợp với giá cho thuê giờ phục vụ khách Trung Quốc, khoảng 100.000 đồng/phòng/giờ tùy theo gần hay xa công trình”.

{keywords}

Tệ nạn xã hội phát sinh từ những quán nhậu như thế này

Xấp xỉ tuổi với Nhung “vé số xổ liền”, Yến Nhi (26 tuổi) quê Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) là nhân viên massage của một cơ sở khá bề thế ở ấp Mù U (xã Dân Thành) cho biết: “Trước đây em làm công nhân ở khu công nghiệp Hòa Phú (xã Hòa Phú, huyện Long Hồ) nhưng đã chuyển sang nghề massage từ hơn 1 năm nay”.

Theo Yến Nhi, khách massage đến yêu cầu được phục vụ phần đông là công nhân người Trung Quốc, họ chỉ biết nói vài câu tiếng Việt và rất thích thư giãn bằng cách đi massage. Sau khi được tắm, gội, xoa bóp, thư giãn thì đa số họ cũng chịu móc túi boa sộp hơn công nhân người Việt Nam…

Thiếu nữ địa phương tranh thủ lấy chồng ngoại tại chỗ

Biết được lương công nhật của lao động nước ngoài cao gấp nhiều lần so lao động người Việt, các cô gái sở tại dù bất đồng ngôn ngữ nhưng cũng bằng mọi cử chỉ, hành động có thể để tranh thủ chinh phục trái tim của những chàng “một mí” đang lúc xa quê, tìm kiếm tình cảm, cần có người giữ tiền.

Ông Chính thừa nhận rằng: “Dù không công khai nhưng có nhiều trường hợp lao động Trung Quốc đã xây dựng gia đình với những cô gái địa phương”. Như tại ấp Láng Cháo, ông Phan Quốc Lễ, Trưởng ấp này đã khẳng định: “Có ít nhất 1 trường hợp đã kết hôn với 1 lao động Trung Quốc đang làm việc tại dự án nhiệt điện”.

Cùng là công nhân trong dự án, anh Dự còn cho biết: “Còn rất nhiều trường hợp thiếu nữ địa phương cặp bồ với lao động người Trung Quốc”. Theo anh Dự, một số cô thì muốn kiếm chác chút đỉnh để đổi đời.

Bằng chứng rỏ ràng nhất cho điều anh nói là cô D. ở ấp Mù U (xã Dân Thành) đang rất mặn nồng với 1 chàng là lao động người Trung Quốc. Đáp lại sự “thật lòng” của người tình, chàng trai kia đã bỏ tiền đầu tư cho cô ấy mở 1 quán nhậu khá tầm cỡ gần khu vực công trình…

Anh Dự cho rằng, những mối tình như vậy mục tiêu chính đa phần là để moi tiền chứ ai dám chắc rằng đó là tình cảm đích thực?Có không ít người lo xa bày tỏ ái ngại rằng, khi kết thúc hợp đồng lao động, những người tình không cùng quốc tịch này liệu có chung thủy với mối tình quá tốn kém của họ trong thời gian phải làm việc ngoài lãnh thổ đất nước họ?

Hay kết cục chỉ là sự ra đi một cách công khai, để lại phía sau những bà mẹ đơn thân phải một mình nuôi lớn đứa con bằng những mối hận tình.

(Theo Motthegioi)

tin nổi bật

Sếp 'chơi lớn', thưởng quân 5 ngày nghỉ, đi chơi cả tuần và vàng 24k

Nhiều công ty đưa ra những món quà tưởng thưởng nhân viên hết sức độc đáo, giá trị như thưởng ngày nghỉ dịp lễ Vu Lan để con cái có dịp báo hiếu cha mẹ hay tặng hẳn chuyến du lịch nước ngoài hoặc tặng vàng, ô tô cho nhân viên xuất sắc.

Nhà giàu ồ ạt xuống tiền, xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đạt kỷ lục trong 8 năm

Xuất khẩu đồng hồ của Thụy Sĩ đã tăng trở lại trong tháng 7/2022 lên gần mức kỷ lục và đạt giá trị cao nhất trong 8 năm khi nhu cầu đối với những chiếc đồng hồ đắt tiền Rolex, Omega và Vacheron Constantin bùng nổ.

Hàng Việt lép vế, Tết trung thu rước toàn lồng đèn Trung Quốc

Sản phẩm lồng đèn Trung thu truyền thống tại làng nghề đang chậm chân trong cuộc đua về mẫu mã, sự đa dạng so với lồng đèn Trung Quốc.

Đằng sau những lớp học làm giàu siêu cấp: Những lớp học quái dị

Vài năm trở lại đây, những lớp học làm giàu online cũng như offline được tổ chức hết sức rầm rộ từ Nam ra Bắc, từ thành thị đến nông thôn. Nhiều học viên ôm mộng sau khóa học sẽ từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, tỷ phú...

Vì sao trà sữa đắt nhưng người mua không xót tiền

Trước đây, mọi người thường đến quán cà phê để tán gẫu với bạn bè. Bây giờ, các cửa hàng trà sữa đang trở thành lựa chọn thay thế.

Top đầu thế giới, dưa lưới Trung Quốc lăn lóc đầy chợ Việt

Các loại dưa lưới vàng và dưa lưới xanh Trung Quốc đang tràn sang chợ Việt với giá rẻ chỉ bằng 1/4 so với hàng Việt Nam.

Hái thuê thứ quả đặc sản đen sì, nông dân đút túi tiền triệu

Từ giữa tháng 8 đến hết tháng 10, người dân ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) bước vào mùa thu hoạch trám đen. Thời gian này những thợ hái trám làm không hết việc, mỗi ngày đút túi tiền triệu.

Lạ lùng chàng trai Việt đam mê ớt, ba năm nếm thử... 500 loại độc lạ

Ba năm qua, Hà Thành Nhân đã trồng và nếm thử 500 giống ớt độc lạ. Với anh, sưu tầm ớt chính là đam mê bất tận.

Vé thương gia dịp Tết chặng lệch đầu chỉ 1,8 triệu đồng

Giá vé Tết đắt đỏ, dao động 5-8 triệu đồng/khứ hồi. Các hãng phải giải quyết bài toán “lệch đầu” để cân đối chi phí chuyến bay.

Lạc vào ngõ ẩm thực giữa lòng phố cổ, chỉ 100.000 đồng đã no căng bụng

Con ngõ nhỏ chỉ dài khoảng 200m bán các món ăn đặc sắc của Hà Nội từ bánh tôm đến bún ốc, bún chả que tre… Nhiều thực khách đặt cho ngõ chợ cái tên "thiên đường" rút ví không quá 100.000 đồng.

Người Việt chi gần 8.500 tỷ đồng mua trà sữa

Theo báo cáo mới, người dân Việt Nam đã chi 362 triệu USD (khoảng 8.472 tỷ đồng) để mua trà sữa và các sản phẩm tương tự trong năm 2021.

Tôm sú 'khổng lồ' giá 650.000 đồng/kg

Lần đầu tiên tiểu thương ở Sóc Trăng mua được nhiều tôm sú thiên nhiên có trọng lượng trên 200 gram/con và nhanh chóng tiêu thụ với giá cao gấp 3 lần tôm sú thường.

Trung Quốc chi 17 tỷ USD nhập khẩu, Việt Nam chặn gấp lợn vượt biên

Chi tới 17 tỷ USD để nhập khẩu trong 7 tháng, song giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn cao kỷ lục. Do chệnh lệch giá, Bộ NN-PTNT "ra lệnh” chặn ngay tình trạng lợn vượt biên sang nước láng giềng.

Trồng các loại cỏ dại, bất ngờ thu lời cao

Cỏ vốn mọc hoang, không nhiều người nghĩ đến việc trồng cỏ. Song, hiện nay, ở một số nơi, người dân nhờ trồng cỏ dại mà trở nên khấm khá, đổi đời.

Hãng bay Nhật Bản phục vụ món ăn từ dế

Theo xu hướng phục vụ các loại thực phẩm bền vững, thân thiện với môi trường, hãng hàng không Zipair đang phục vụ các món ăn với nguyên liệu côn trùng cho khách hàng.