Phó Thủ tướng: Bác sỹ hành nghề tư phải báo cáo bệnh viện

Chiều 28/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp nhằm xác định rõ trách nhiệm  sau vụ việc xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường.

- Chiều 28/10, Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế, ngành y tế Hà Nội và chính quyền quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) nhằm xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan và chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân sau vụ việc xảy ra tại thẩm mỹ viện Cát Tường khiến dư luận bức xúc.

Lỗ hổng trong quản lý

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thừa nhận trách nhiệm của ngành y tế trong việc đôn đốc thực hiện việc kiểm tra giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn.

“Thẩm mỹ viện Cát Tường đã được quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép kinh doanh nhưng chưa lên Sở Y tế để làm thủ tục cấp giấy phép hành nghề. Chúng tôi nhận thấy cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa giữa ngành y tế và chính quyền cấp quận, huyện trên địa bàn để quản lý tốt hơn”, ông Hiền nói.

{keywords}

Thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động không phép suốt 6 tháng nhưng cơ quan chức năng không biết. (Ảnh: VietNamNet)

Giải pháp mà ông Hiền đề xuất là khi ngành y tế cấp giấy phép hành nghề thì gửi danh sách cho quận huyện, ngược lại quận, huyện khi cấp giấy phép kinh doanh cũng thông báo để Sở Y tế biết và theo dõi, giám sát.

Trong khi đó, ông Vũ Đình Phong, Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cũng cho biết sự việc xảy ra lần này có một phần trách nhiệm của chính quyền địa phương.

“Tuy nhiên cả quận có hơn 500 cơ sở y tế tư nhân, 17 bệnh viện công lập và ngoài công lập, khối lượng công việc quá lớn, nhân lực thì hạn chế, trách nhiệm rất nặng nề”, ông Phong phân trần.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thì chỉ ra rằng lỗ hổng trong công tác quản lý hiện nay là thanh tra (vốn đã mỏng) chỉ đi kiểm tra các cơ sở đã được cấp phép, bỏ sót cơ sở làm chui.

Trong sự việc này Bộ trưởng Tiến cũng đề xuất cần xem lại việc cấp giấy phép kinh doanh của quận có đúng không, không thể ghi chuyên khoa sâu là thẩm mỹ viện trong giấy phép. Bộ trưởng chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội cần làm rõ trách nhiệm khi để tồn tại một nơi hoạt động không phép như thế những 6 tháng mà không ai biết.

Bác sỹ làm tư phải báo cáo lãnh đạo bệnh viện

Có mặt tại cuộc họp, ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết hiện nay các bác sĩ của bệnh viện nếu có làm thêm ở bên ngoài thì đa phần là giấu lãnh đạo bệnh viện, vì thế nếu bác sĩ không báo cáo thì bệnh viện không thể biết được.

Theo ông, sau sự việc này, sắp tới bệnh viện Bạch Mai sẽ yêu cầu tất cả các bác sĩ hành nghề y dược tư nhân bên ngoài phạm vi bệnh viện đều phải báo cáo làm ở đâu và phải cam kết làm đúng pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh đến nội dung này khi cho biết trong thời gian tới sẽ quy định những bác sĩ làm trong cơ sở y tế công lập có phòng khám ngoài giờ phải có quy chế báo cáo cho giám đốc bệnh viện về chứng chỉ hành nghề do Sở y tế Cấp cũng như giấy phép kinh doanh, đồng thời bổ sung vai trò của cấp quận huyện, phường, trạm y tế xã phường trong công tác quản lý để tạo sự liên thông kịp thời.

Sau khi nghe báo cáo từ các bên, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bệnh viện Bạch Mai có chỉ đạo các bác sĩ đang hành nghề tư nhân phải báo cáo lãnh đạo bệnh viện, đồng thời tự đánh giá xem mình có trách nhiệm như thế nào trong quản lý cán bộ, bác sỹ của mình.

Với thành phố Hà Nội, Phó thủ tướng yêu cầu rà soát trách nhiệm của Sở Y tế, lãnh đạo quận, phường liên quan và có kết luận trước trước ngày 5/11.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế rà soát lại thông tư, trong đó bổ sung giải pháp tránh tình trạng có giấy phép kinh doanh nhưng chưa có chứng chỉ hành nghề mà đã hoạt động. Bộ Y tế cần có quy trình hậu kiểm, gắn với địa bàn, đồng thời rà soát lại cách quản lý của mình, chỗ nào làm chưa tốt thì phải sửa.

  • Cẩm Quyên

tin nổi bật

Nổ súng ở Hải Dương, 2 người tử vong

Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ nổ súng khiến 2 người tử vong tại xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Miền Bắc rét đậm diện rộng mùng 3 Tết, Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Dự báo thời tiết ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại kèm mưa giông rải rác. Trung Bộ nhiều nơi mưa to. Nam Bộ có nắng đến 34 độ.

Tài xế say sưa bia rượu ngày Tết, vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung'

Tối 23/1 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác liên ngành Y14/141 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao Tràng Thi - Quán Sứ, nhiều tài xế vi phạm đã bị phát hiện, xử lý.

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.

Không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc chìm trong giá rét từ mùng 2 Tết

Dự báo thời tiết ngày 23/1 (tức mùng 2 Tết), một đợt không khí lạnh mạnh bổ sung khiến miền Bắc chìm sâu trong rét đậm, rét hại.

Tránh bị phạt trên đường cao tốc cần lưu ý những điều sau

Ngày Tết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhiều chủ phương tiện chọn đường cao tốc để lưu thông. Tuy nhiên, tài xế cần lưu ý một số vấn đề để tránh vi phạm, bị phạt nặng.