- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao 2 Bộ, 4 tỉnh miền Trung khẩn trương điều tra làm rõ hàng loạt hải sản chết bất thường vừa qua dọc các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. 

Liên quan đến tình hình cá chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong những ngày qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT, UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng.

{keywords}
Chưa tìm ra nguyên nhân cá chết bất thường hàng loạt dọc 4 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng giao Bộ NN&PTNT hướng dẫn UBND các tỉnh bị ảnh hưởng trong việc phối hợp với các cơ quan chuyên môn Trung ương xác định nguyên nhân; thu gom, xử lý số lượng cá chết không để ô nhiễm môi trường; thống kê thiệt hại, hỗ trợ khôi phục sản xuất, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Liên tục trong các ngày qua, trên phạm vi 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, có nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống và sinh kế của người dân.

Bộ TN&MT đang khẩn trương phối hợp với các địa phương triển khai đoàn công tác để xác định nguyên nhân và tìm giải pháp xử lý.

Để đảm bảo vấn đề an toàn đối với sức khỏe người dân liên quan đến việc cá chết, Bộ TN&MT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo triển khai thực hiện một số biện pháp trước mắt:

Thông báo, tuyên truyền để người dân biết, không sử dụng cá chết để chế biến thực phẩm, làm thức ăn chăn nuôi; triển khai các biện pháp quản lý, kiểm soát, xử lý đúng quy cách, không để xảy ra tình trạng đưa cá chết ra tiêu thụ, buôn bán làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây ô nhiễm môi trường. 

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời các diễn biến mới về Bộ TN&MT để có biện pháp xử lý.

Ngay khi sự việc xảy ra, Bộ NN&PTNT đã lập đoàn đi kiểm tra và lấy mẩu phân tích để tìm ra nguyên nhân.

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cũng chỉ đạo gấp rút làm rõ nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt tại cuộc họp khẩn với các cơ quan chức năng liên quan mới đây.

T.Hằng