Sáng 26/12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đi kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Đây là cuộc kiểm tra trực tiếp thứ 3 trong vòng 5 tháng qua của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại công trường dự án nằm trên địa bàn xã Mỹ Lộc (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình).

Làm việc cả 3 ngày nghỉ Tết Dương để đúng tiến độ

Báo cáo với Phó Thủ tướng, ông Phạm Xuân Trường, Trưởng ban Quản lý dự án cho biết, hiện dự án đã cơ bản bù được nhiều mốc tiến độ quan trọng. Tiến độ tổng thể đến nay đạt 86,83%, chỉ còn chậm 0,36%...

{keywords}
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kiểm tra tại công trường dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 ở xã Mỹ Lộc

“Hầu hết các hệ thống liên quan đến đốt lửa lần đầu bằng dầu và hòa lưới lần đầu bằng dầu đã hoàn thành lắp đặt, đang tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng và chạy thử. Các hệ thống hiện đang được đẩy nhanh tiến độ đáp ứng mục tiêu đốt than lần đầu”, ông Phạm Xuân Trường thông tin.

Theo đó, các mốc tiến độ chính gồm: Hòa lưới điện tổ máy số 1 vào 19/5/2022, đốt than lần đầu vào ngày 16/6/2022 và phát điện thương mại tổ máy số 1 vào 30/11/2022, phát điện tổ máy số 2 vào 31/12/2022.

Nghe vậy, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị cần ưu tiên tối đa nhân lực, vốn, thiết bị để đảm bảo có thể hoà lưới tổ máy số 1 trước ngày 30/4/2022, rút ngắn thêm hơn 1 tháng.

Trưởng ban Quản lý dự án khẳng định, sẽ nỗ lực tối đa để đúng tiến độ như yêu cầu của Phó Thủ tướng. “Chúng tôi sẽ làm việc cả 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch tới" - ông Trường cam kết.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PVN cho biết, những điểm rủi ro, quan ngại trong lần Phó Thủ tướng kiểm tra trước đã được cơ bản giải quyết. Chẳng hạn như công tác kiểm tra, bảo dưỡng vốn phụ thuộc nhiều vào chuyên gia nước ngoài, trong bối cảnh dịch Covid-19, nhà thầu, đơn vị thi công đã kết nối, với sự hướng dẫn trực tuyến của chuyên gia nước ngoài và nguồn lực trong nước nên từ chỗ chậm tiến độ nay đã hoàn thành sớm.

Tập đoàn cũng đã củng cố, kiện toàn đội ngũ lãnh đạo, bố trí cán bộ tâm huyết, kinh nghiệm làm lãnh đạo Ban quản lý dự án. Công tác an toàn, kiểm tra bảo dưỡng được đảm bảo. Bên cạnh đó, Tập đoàn có cơ chế phân cấp, phân quyền tạo điều kiện cho dự án; thường xuyên rà soát, giám sát để kịp thời tháo gỡ vướng mắc.

“Những tồn đọng đã cơ bản giải quyết được. Kiên quyết giữ các mốc tiến độ, trước mắt ngày 23/2/2022 đốt dầu lần đầu tổ máy số 1”, ông Lê Mạnh Hùng khẳng định.

Không được để thiếu tiền vào giai đoạn nước rút

Qua nghe các ý kiến và qua thị sát, kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng bày tỏ, “tôi rất vui mừng vì sau gần 3 tháng, các công việc đã có sự chuyển dịch tích cực”. Nhiều hạng mục công việc đã được triển khai đồng bộ với khối lượng hoàn thành rất cụ thể; công tác huy động nhân lực và trang thiết bị được tập trung cao; việc chuẩn bị, đào tạo đội ngũ nhân lực cho vận hành nhà máy được thực hiện rất bài bản,…

Theo Phó Thủ tướng, có được kết quả này là nhờ 3 yếu tố. Đầu tiên là yếu tố con người, Ban quản lý dự án đã được sắp xếp lại, bổ nhiệm lãnh đạo mới, lựa chọn được nhà thầu có kinh nghiệm. Thứ hai là nguồn lực được bố trí đầy đủ. Theo báo cáo tới thời điểm này, nguồn tiền không thiếu. Thứ ba là sự sát sao của lãnh đạo PVN, chủ đầu tư, đã thường xuyên kiểm tra việc thi công dự án.

{keywords}
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu đã phối hợp tốt, khoa học, xây dựng được đường găng tiến độ, bố trí đủ nhân lực, tập trung thực hiện, “đã tính toán từng phần trăm nhanh chậm”.

Trong thời gian sắp tới, Phó Thủ tướng mạnh yêu cầu không được để thiếu vật tư, thiết bị đối với công tác lắp đặt, chạy thử các hệ thống; không được để thiếu tài chính, nhất là khi dự án đang vào giai đoạn nước rút, đẩy nhanh tiến độ.

Nhấn mạnh phải có giải pháp bù tiến độ, Phó Thủ tướng cho rằng, ban quản lý dự án bố trí thi công 3 ca, đồng thời cần tập trung chăm lo đời sống cho người lao động; có phương án hợp lý cho công nhân ở lại công trường và những công nhân về quê ăn Tết.

Phó Thủ tướng lưu ý, phải đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo an toàn trong thi công, lắp đặt, chạy thử và vận hành nhà máy và phải tổ chức lực lượng chuyên về bảo đảm an toàn để thường xuyên đi kiểm tra tại tất cả các công đoạn, nếu thấy mất an toàn là yêu cầu dừng ngay. “An toàn lao động vô cùng quan trọng, quyết định đến tiến độ dự án”.

Thu Hằng

Phó thủ tướng sốt ruột với tiến độ cao tốc Bắc-Nam, 'chốt' 2022 khởi công 12 dự án

Phó thủ tướng sốt ruột với tiến độ cao tốc Bắc-Nam, 'chốt' 2022 khởi công 12 dự án

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ GTVT cần có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khởi công 12 dự án cao tốc Bắc-Nam trong năm 2022.