Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo mới về vấn đề Thủ Thiêm

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình vừa có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành cùng TP.HCM tổ chức đối thoại, đề xuất biện pháp giải quyết vấn đề Thủ Thiêm liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường.

Sáng 1/11, Trưởng ban tiếp Công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp đã có buổi tiếp công dân đối với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường, Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Hồng Điệp đã thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc “khiếu nại của công dân liên quan đến dự án khu ĐTM Thủ Thiêm”.

{keywords}
Người dân 5 khu phố thuộc 3 phường Khu ĐTM Thủ Thiêm đang nộp đơn khiếu kiện tại UBND quận 2. Ảnh: Hồ Văn

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp và UBND TP.HCM kiểm tra các nội dung khiếu nại của một số hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh liên quan đến quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

Tổ chức đối thoại, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/1/2020”.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Ban tiếp Công dân Trung ương thông báo và đề nghị công dân phối hợp với cơ quan chức năng để được kiểm tra, đối thoại, giải quyết dứt điểm vấn đề khiếu kiện của người dân.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Hồng Điệp cho rằng, lúc này bà con Thủ Thiêm không nên ra Hà Nội khiếu kiện để mất tiền, mất thời gian. “Cứ tính mỗi người ra Hà Nội mất khoảng 5 triệu/lần đi, thì 200 người mất khoảng 1 tỷ đồng. Trong khi đó, tôi vào TP.HCM gặp bà con được Chính phủ cấp tiền, lại gặp được nhiều bà con hơn”, ông Điệp chia sẻ.

Năm 2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra Khu ĐTM Thủ Thiêm chỉ công nhận khu 4,3ha nằm ngoài ranh. Hầu hết người dân 5 khu phố thuộc 3 phường đều không đồng ý với kết luận và cho rằng không chỉ khu 4,3ha mà 5 khu phố thuộc 3 phường cũng nằm ngoài ranh.

28 hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường đã kéo ra Hà Nội, tới các cơ quan Trung ương và nhà riêng của cán bộ cao cấp để khiếu kiện, kêu oan. UBND TP.HCM cùng Thanh tra Chính phủ đã vận động bà con trở về để đối thoại.

Cuộc đối thoại sau đó với 28 hộ dân ở quận 2 do Phó chủ tịch Võ Văn Hoan chủ trì đã không thành, khi người dân không cho TP công bố thông tin ranh quy hoạch.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong ranh khu ĐTM Thủ Thiêm. Ảnh: Hồ Văn

Phía UBND quận 2 yêu cầu người dân 5 khu phố thuộc 3 phường gửi đơn khiếu nại tại UBND quận, để xem xét báo cáo với TP.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch quận 2, hiện có hơn 5.000 đơn khiếu kiện gửi về quận. Các tổ công tác Thủ Thiêm đang xem xét để báo cáo UBND TP và sẽ trả lời cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Trong khi đó, trả lời VietNamNet ngày 1/10, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã khẳng định 5 khu phố 3 phường nằm trong ranh khu ĐTM Thủ Thiêm. “Thực tế là đã có kết luận rồi, nhưng người dân khiếu nại thì mình trả lời theo quy trình. Khi mở bản đồ Thủ Thiêm ra, 5 khu phố thuộc 3 phường không nằm sát với đường ranh mà nằm hoàn toàn trong ranh. Lãnh đạo TP cũng đã gặp dân, thông tin rồi”, Bí thư Nhân cho hay.

Hồ Văn

Bí thư TP.HCM khẳng định 5 khu 3 phường nằm trong ranh Thủ Thiêm

Bí thư TP.HCM khẳng định 5 khu 3 phường nằm trong ranh Thủ Thiêm

Theo Bí thư Nhân, khi mở bản đồ Thủ Thiêm ra, 5 khu phố thuộc 3 phường không nằm ở đường ranh, mà nằm hoàn toàn bên trong. Nên, không có cơ sở để nói ngoài ranh.

tin nổi bật

Hé lộ nguyên nhân rơi thang máy khiến 2 người ở Hà Nội tử vong

Cơ quan chức năng xác định hai nạn nhân trong vụ rơi thang máy ở ngõ 523 Kim Mã đều là công nhân sửa thang máy, gặp nạn khi đang làm việc.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Điều chỉnh đường trung tâm TP.HCM: Nhiều người vô tư leo lề, chạy ngược chiều

Theo ghi nhận của VietNamNet ngày 25/5, chỉ hơn một giờ đồng hồ đã có đến hàng chục xe máy, ô tô chạy ngược chiều trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TP.HCM).

Tranh cãi cách xử lý đường ống nước sạch, dự án hơn 107 triệu USD chậm tiến độ

Dự án kênh nối hai sông Đáy – Ninh Cơ và cầu kênh nối là một hợp phần quan trọng của dự án giao thông vận tải khu vực đồng bằng Bắc Bộ với tổng kinh phí 107 triệu USD đang chậm tiến độ. Nguyên nhân liên quan đến dự án nước sạch tại Nghĩa Hưng.

Củng cố niềm tin của nhân dân, ‘trên nóng, dưới cũng phải nóng’

Nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Lê Truyền khẳng định, việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng sẽ giải quyết được một loạt vấn đề, nhất là tình trạng “trên nóng mà dưới không nóng”.

Xử lý hậu quả rất phức tạp khi cháy bãi giữ xe vi phạm giao thông

Vừa qua, nhiều xe máy trong bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của Công an phường Tân An, TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã bị cháy trơ khung, hư hỏng trong vụ hỏa hoạn xảy ra sáng 22/5. Xử lý hậu quả những vụ việc này thường rất phức tạp.

Dự báo thời tiết 26/5: Mưa giông quay lại Bắc Bộ, miền Nam vào đợt mưa dài ngày

Dự báo thời tiết ngày 26/5, mưa lớn quay lại Bắc Bộ sau 1-2 ngày tạnh ráo và dự kiến kéo dài vài ngày tới. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng vào đợt mưa lớn dài ngày, đặc biệt tập trung vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (26/5/2022)

Lùm xùm siêu xe biếu tặng: Kiểm tra 4 Cục hải quan có liên quan; Hà Nội chi hơn 17,4 tỷ thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31… là những thông tin quan trọng và nổi bật trong ngày.

Hai người thiệt mạng vì rơi thang máy ở Hà Nội là công nhân đang sửa thang

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là công nhân sửa thang.

Hà Nội: Rơi thang máy ở nhà dân, 2 người thiệt mạng

Tối 25/5, thang máy trong một ngôi nhà 8 tầng ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị rơi khiến 2 người thiệt mạng.

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.